Chiến đấu cơ hạng nặng Israel gắn đầy bom nhằm thẳng dải Gaza xuất kích

Thế giới 17/05/2021 - 21:03

Những chiến đấu cơ F-15I Ra''am được gắn các loại bom GBU-31 và GBU-38 để thả xuống các vị trí của lực lượng Hamas tại dải Gaza trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Palestine vẫn tiếp tục leo thang.

Kể từ khi xung đột giữa Israel và Palestine leo thang tới nay, truyền thông địa phương cho biết đã có ít nhất ba loại máy bay được Israel sử dụng bao gồm F-15D, F-15I và F-16I để ném bom vào dải Gaza. Trong số đó F-15I có khả năng mang tải trọng bom đạn lớn nhất với 10,5 tấn. Hình ảnh nhân viên kỹ thuật Israel đang chuẩn bị lắp bom lên chiến đấu cơ đa năng F-15I được truyền tải rộng rãi.

Chiến đấu cơ hạng nặng Israel gắn đầy bom nhằm thẳng dải Gaza xuất kích - ảnh 1

Các kỹ thuật viên không quân Israel đang chuẩn bị bom GBU-31 và GBU-38 để gắn lên F-15I

Cả bom GBU-31 và GBU-38 đều được Mỹ xếp vào loại "bom tấn công trực diện hỗn hợp" hay còn gọi là JDAM. Đây ban đầu đều là những quả "bom ngu" không có dẫn đường, sau đó được lắp thêm bộ cánh bên ngoài, có khả năng điều hướng theo dẫn đường vệ tinh để tăng độ chính xác.

Chiến đấu cơ hạng nặng Israel gắn đầy bom nhằm thẳng dải Gaza xuất kích - ảnh 2

Các quả bom được gắn vào thân và cánh của chiến đấu cơ hạng nặng F-15I

F-15I Ra'am chính là phiên bản cường kích tấn công mặt đất F-15E được thiết kế dành riêng cho Israel. Nhằm thuận tiện cho tấn công ban đêm, F-15I ban đầu được gắn Sharpshooter targeting pods thiết kế riêng cho F-16 của Israel.

Sharpshooter pod có tính năng kém hơn các cụm LANTIRN pods trang bị trên F-15E; do đó đến khi Hoa kỳ cho phép Israel mua hệ thống LANTIRN pods, họ đã tận dụng cơ hội. Thương vụ này hoàn chỉnh tính năng bay đêm của F-15I, với 30 bộ LANTIRN pods được giao hàng.

Chiến đấu cơ hạng nặng Israel gắn đầy bom nhằm thẳng dải Gaza xuất kích - ảnh 3

Mỗi máy bay F-15I có thể gắn hàng chục quả bom loại này

Sau cải tiến này F-15I hầu như tương đương với F-15E. Khác biệt chủ yếu giữa F-15I và F-15E là F-15I không có hệ thống cảnh báo radar gắn sẵn. Hệ thống điện tử thiếu sót của F-15I được thay bằng hệ thống chiến tranh điện tử tích hợp Elisra SPS-2110 của Israel.

Một máy tính trung tâm và hệ thống GPS/INS gắn sẵn được nối kết. Tất cả các cảm biến của máy bay có thể liên kết với hệ thống DASH, cho phép cả 2 thành viên đội bay có được một cơ chế bắt mục tiêu hiệu quả mà ngay cả F-15E cũng không có.

Các hệ thống tiên tiến của Ra'am bao gồm radar APG-70 với khả năng lập bản đồ địa hình. Hình ảnh rõ nét do APG-70 cung cấp, bất chấp điều kiện địa hình và thời tiết, cho phép phát hiện mục tiêu những đối tượng khó tìm - như các đơn vị tên lửa, xe tăng và lô cốt - ngay cả trong những điều kiện bất lợi như sương mù, mưa to hay những đêm không trăng.

Chiến đấu cơ hạng nặng Israel gắn đầy bom nhằm thẳng dải Gaza xuất kích - ảnh 4

Việt Hùng