Chiến đấu cơ Mỹ giá chỉ 10 triệu USD có thể đổ bộ vào Đông Nam Á

Thế giới 24/10/2020 - 18:15

Cường kích hạng nhẹ AT-6B Wolverine do Mỹ sản xuất đang được chào bán với giá chỉ 10 triệu USD, đây hứa hẹn là loại máy bay chiến đấu phù hợp với các quốc gia có tiềm lực quốc phòng hạn chế.

Bên cạnh phát triển các loại máy bay hạng trung và hạng nặng, Mỹ còn phát triển các máy bay hạng nhẹ cho mục đích huấn luyện cũng như tấn công mặt đất. Ngoài việc sử dụng các máy bay này trong nước, Mỹ còn thiết kế và sản xuất cho thị trường xuất khẩu.

Trong số các loại máy bay cường kích hạng nhẹ được Mỹ phát triển cho mục đích xuất khẩu phải kể đến AT-6B Wolverine. Đây là phiên bản cường kích hạng nhẹ được Mỹ phát triển từ máy bay huấn luyện T-6 Texan II. Đây được coi là loại máy bay phù hợp cho các quốc gia đang phát triển và có ngân sách quốc phòng hạn chế như tại khu vực Đông Nam Á.

Chiến đấu cơ Mỹ giá chỉ 10 triệu USD có thể đổ bộ vào Đông Nam Á - ảnh 1

Máy bay AT-6B Wolverine

Với đơn giá chỉ khoảng 10 triệu USD/chiếc, những chiếc cường kích AT-6B Wolverine được coi là món hàng "ngon-bổ-rẻ" cho các quốc gia có tiềm lực quốc phòng hạn chế như khu vực Đông Nam Á. Thông thường các quốc gia khi mua máy bay huấn luyện T-6 Texan II sẽ cân nhắc mua thêm cường kích AT-6B Wolverine để tiết kiệm chi phí. Do giống nhau cấu trúc tới 80% nên việc vận hành và bảo trì chúng sẽ tương đối dễ dàng.

Chiến đấu cơ Mỹ giá chỉ 10 triệu USD có thể đổ bộ vào Đông Nam Á - ảnh 2

Việt Hùng