Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga

Thế giới 24/05/2020 - 10:18

Mặc dù chưa hoàn thiện tiêm kích thế hệ 5 Su-57 nhưng Nga tuyên bố mình đã thực hiện bước đi đầu tiên trong việc chế tạo chiến đấu cơ thế hệ 6.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 1

Các nhà thiết kế Nga tuyên bố bắt đầu thử nghiệm một máy bay chiến đấu không người lái, theo phân loại được trình bày trước đây, chúng ta đang đề cập đến tiêm kích thế hệ thứ sáu.

 

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 2

Đáng ngạc nhiên ở chỗ đây là một phiên bản hiện đại hóa của tiêm kích tàng hình Su-57 - phương tiện đặc biệt này đã được thử nghiệm ở chế độ không người lái, một tính năng đặc trưng của máy bay chiến đấu thế hệ sáu.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 3
"Một chế độ không người lái đang được phát triển trên cơ sở máy bay chiến đấu tàng hình thử nghiệm Sukhoi T-50 - nguyên mẫu tiền sản xuất của tiêm kích Su-57".

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 4
"Phi công đã ở trong buồng lái trong suốt chuyến bay, nhưng chỉ kiểm soát hiệu suất của tất cả các chức năng", hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cho biết.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 5
Cần làm rõ rằng theo phân loại đã được phê duyệt trước đó, chính sự hiện diện của chế độ không người lái giúp đánh đồng tiêm kích thế hệ năm với máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 6
Ngày nay, chế độ không người lái chỉ thực sự được thử nghiệm trên máy bay chiến đấu Su-57, khiến Nga trở thành quốc gia đi đầu trong việc phát triển tiêm kích không người lái.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 7
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng bày tỏ ý kiến rằng nhiều khả năng đây không phải là một máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu đúng nghĩa, mà là một chiếc tiêm kích thế hệ 5+ hoặc thậm chí 5 ++.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 8
Nguyên nhân bởi vì đây không phải là một máy bay mới hoàn toàn về mặt cơ bản, mà nó chỉ là phiên bản nâng cấp của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 9
Trong đó không loại trừ khả năng Su-57 chỉ có thể làm cơ sở cho việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, như trường hợp của Su-35 đóng vai trò là nền tảng cho Su-57.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 10
Trong diễn biến khác, Nga dự định trang bị cho máy bay không người lái tấn công (UCAV) hạng nặng mới nhất của mình S-70B Hunter (Okhotnik) các tên lửa siêu thanh, có lẽ thuộc lớp không đối đất, giúp nó tấn công hiệu quả vào các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 11
Trước đây đã có tuyên bố rằng UCAV Okhotnik sẽ được trang bị vũ khí tương thích với tiêm kích tàng hình Su-57, trong khi chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này thực sự được tích hợp tên lửa siêu thanh.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 12
"Những khả năng của UCAV Hunter được yêu cầu là có thể và thậm chí phải vượt qua hoàn toàn hàng phòng thủ của kẻ thù. Với những mục đích này, tên lửa siêu thanh trang bị cho nó là hoàn toàn phù hợp".

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 13
"Sự trợ giúp của vũ khí trên sẽ đảm bảo phá hủy hiệu quả các khu vực đối phương triển khai hệ thống phòng không, và sau đó đưa các vị trí của kẻ thù vào một cuộc tấn công ném bom mạnh mẽ".

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 14
"Có thể vì lý do này (một cuộc thử nghiệm bí mật) mà S-70B Hunter chưa xuất hiện trước công chúng trong suốt thời gian qua", chuyên gia phân tích của trang Avia-pro cho biết.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 lần đầu được thử nghiệm ở Nga - ảnh 15
Theo Bạch Dương/An ninh Thủ đô