Chiến dịch tranh cử của Trump yêu cầu CNN xin lỗi

Thế giới 11/06/2020 - 21:30

Chiến dịch tranh cử của Trump yêu cầu CNN rút lại khảo sát và xin lỗi vì kết quả cho thấy Trump đứng sau ứng viên đảng Dân chủ Biden.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/6 gửi thư cho Chủ tịch CNN Jeff Zucker nói rằng cuộc khảo sát gần đây của CNN "được tạo ra để đánh lừa cử tri Mỹ thông qua một bảng câu hỏi thiên vị và lấy mẫu sai lệch".

"Đó là một cuộc khảo sát chiêu trò và giả mạo để đánh lừa cử tri, dập tắt động lực và nhiệt huyết đối với Tổng thống. Kết quả khảo sát thể hiện góc nhìn sai về sự ủng hộ thực tế trên toàn nước Mỹ đối với Tổng thống", theo bức thư được ký bởi cố vấn pháp lý cấp cao cho chiến dịch của Trump Jenna Ellis và giám đốc điều hành chiến dịch Michael Glassner.

Động thái diễn ra sau khi CNN hôm 8/6 công bố kết quả khảo sát cho thấy ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Trump 14 điểm, với tỷ lệ lần lượt là 55% và 41%. Khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ Trump là 38%, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2019 và tương đương tỷ lệ ủng hộ đối với các tổng thống một nhiệm kỳ là Jimmy Carter và George H.W Bush vào thời điểm này trong những năm tái tranh cử của họ. Tỷ lệ không ủng hộ Trump là 57%.

Chiến dịch tranh cử của Trump yêu cầu CNN xin lỗi - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng hôm 10/6. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch yêu cầu CNN rút lại kết quả khảo sát và công bố việc này "một cách đầy đủ, công bằng và rõ ràng" cũng như xin lỗi và đính chính "các kết luận sai lệch".

Matt Dornic, phát ngôn viên của CNN tuyên bố giữ nguyên kết quả khảo sát, trong khi David Vigilante, phó chủ tịch điều hành và cố vấn chung của CNN, nói với chiến dịch rằng các cáo buộc và yêu cầu của họ bị bác bỏ hoàn toàn.

"Theo hiểu biết của tôi, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 40 năm của mình, CNN đã bị đe dọa bằng hành động pháp lý bởi một chính trị gia hoặc chiến dịch của Mỹ không thích kết quả khảo sát của CNN", Vigilante viết trong thư phản hồi.

Trump thường xuyên công kích CNN, cáo buộc hãng này đưa tin giả mạo và là "kẻ thù của người dân". Tổng thống Mỹ cũng từng nhiều lần mời ra ngoài hoặc chỉ trích, thậm chí cấm cửa phóng viên CNN trong các cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Huyền Lê (Theo CNN)