Chiến hạm Iran bị nghi phóng nhầm tên lửa vào đồng đội

Thế giới 11/05/2020 - 12:04

Tàu hộ vệ Jamaran của hải quân Iran dường như phóng tên lửa chống hạm trúng tàu hỗ trợ Konarak khi diễn tập, khiến ít nhất một người chết.

Sự việc xảy ra trong đợt diễn tập bắn đạn thật ở vịnh Ba Tư hôm 10/5, khi một tên lửa chống hạm Noor phóng từ tàu hộ vệ Jamaran bắn trúng tàu Konarak, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đưa tin. 

Hải quân Iran thông báo một thủy thủ thiệt mạng và 7 người bị thương trong sự cố, trong khi thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng ít nhất 20 người trên tàu Konarak đã chết, trong đó có cả hạm trưởng.

Nguồn tin giấu tên thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết đây là "sự cố do con người", trong khi Bộ Quốc phòng Iran chưa ra thông cáo về sự việc.

Chiến hạm Iran bị nghi phóng nhầm tên lửa vào đồng đội - ảnh 1

Tàu Jamaran phóng tên lửa trong một cuộc diễn tập năm 2017. Ảnh: IRIB.

Jamaran là chiếc thứ hai thuộc lớp tàu chiến Moudge do Iran tự phát triển, được biên chế hồi tháng 2/2010. Tehran gọi đây là "tàu khu trục", nhưng giới chuyên gia cho rằng kích thước và vũ khí của chúng nằm trong nhóm tàu hộ vệ hạng nhẹ.

Tàu Jamaran dài 95 m, rộng 11 m, có lượng giãn nước 1.500 tấn và được ứng dụng một số công nghệ tàng hình trước radar. Tàu được trang bị 4 tên lửa chống hạm Noor có tầm bắn gần 200 km, là phiên bản sao chép dòng C-802 của Trung Quốc. Chiến hạm cũng mang tên lửa phòng không tầm xa Sayyad-2, hải pháo đa dụng 76 mm và pháo tự động 40 mm cùng 6 ngư lôi.

Hải quân Iran gần đây tăng cường diễn tập, tuần tra trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng sau vụ 11 xuồng vũ trang Iran bám đuổi nhóm chiến hạm Mỹ trên vịnh Ba Tư, có thời điểm áp sát tàu Mỹ ở khoảng cách chưa đầy 10 m hôm 15/4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã chỉ thị cho hải quân "phá hủy mọi tàu pháo Iran nếu họ quấy rối chiến hạm Mỹ ngoài biển". Các chỉ huy quân đội Mỹ nhanh chóng giải thích đây là thông điệp mang tính răn đe, không phải là dấu hiệu cho thấy sắp nổ ra đụng độ quân sự giữa hai nước .

Iran sau đó cảnh báo sẽ đáp trả kiên quyết nếu bị lực lượng Mỹ uy hiếp, đồng thời tiến hành nhiều cuộc diễn tập trên biển để phô diễn sức mạnh quân sự.

Vũ Anh (Theo Reuters)