Chiến hạm tỷ đô Mỹ vẫn cháy sau 4 ngày

Thế giới 16/07/2020 - 10:21

Tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard không còn bốc khói mù mịt, nhưng vẫn có nhiều đám cháy trong khoang sau 4 ngày hỏa hoạn.

Hàng trăm thủy thủ hải quân Mỹ cùng lực lượng cứu hỏa San Diego, bang California đã nỗ lực suốt 4 ngày qua để khống chế đám cháy trên tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard đang neo đậu tại quân cảng ở thành phố. Tuy nhiên, đến tối 15/7, vẫn còn nhiều đám cháy riêng lẻ trong thân tàu, dù khói đen không còn tiếp tục phun ra.

Chuẩn đô đốc Philip Sobeck, chỉ huy Nhóm tác chiến viễn chinh số 3 hải quân Mỹ, cho biết các trực thăng hải quân đã liên tục trút hơn 1.500 thùng nước để làm mát phần thượng tầng và sàn đáp máy bay của tàu, cho phép thủy thủ tiến sâu vào trong khoang để tìm điểm cháy và dập lửa.

Chiến hạm tỷ đô Mỹ vẫn cháy sau 4 ngày - ảnh 1

Nước được xả từ trực thăng cứu hỏa làm mát thượng tầng USS Bonhomme Richard hôm 15/7. Ảnh: US Navy.

Quan chức Mỹ cho rằng thiết kế của USS Bonhomme Richard khiến ngọn lửa dễ lan rộng và khó kiểm soát. "Phía trên khoang chứa phương tiện cơ giới là nhà chứa máy bay, tức là không gian mở rất rộng. Khi ngọn lửa tiếp cận khu vực này, nó sẽ lan khắp tàu", chuẩn đô đốc Sobeck nói, thêm rằng chưa thể xác định thiệt hại cho đến khi đám cháy được kiểm soát và quá trình đánh giá toàn diện được tiến hành.

4 khoang tác chiến bên dưới thân tàu không bị hư hại nặng như dự đoán và cấu trúc bên ngoài của chiến hạm vẫn ổn định. Nỗ lực phun nước suốt 4 ngày giúp làm mát vỏ tàu, ngăn nguy cơ vỏ thép suy yếu và thủng, có thể khiến gần 4.000 tấn dầu tràn ra môi trường.

"Nhiên liệu được cất trữ ở khoang dưới mớn nước, nguy cơ tràn dầu hoặc phát nổ là rất nhỏ. Tuần duyên Mỹ cũng luôn sẵn sàng triển khai phao ngăn dầu tràn nếu sự cố xảy ra", chuẩn đô đốc Sobeck cho hay.

Vụ cháy xảy ra sáng 12/7 khi tàu Bonhomme Richard neo đậu tại căn cứ hải quân San Diego để bảo trì. Trong những ngày đầu tiên, đám cháy trên tàu tạo ra cột khói đen mù mịt có thể nhìn thấy rõ từ ảnh vệ tinh.

Hơn 400 thủy thủ cùng các nhân viên cứu hỏa liên bang sử dụng nhiều tàu và trực thăng để chữa cháy. Gần 60 người bị thương, trong đó 5 người phải nhập viện rồi được ra sau đó, chủ yếu do hít phải khói hoặc kiệt sức vì hơi nóng.

Chiến hạm tỷ đô Mỹ vẫn cháy sau 4 ngày - ảnh 2
 
 
Chiến hạm tỷ đô Mỹ vẫn cháy sau 4 ngày

Nỗ lực khống chế đám cháy trên tàu USS Bonhomme Richard. Video: YouTube/US Navy.

USS Bonhomme Richard là chiếc thứ sáu trong lớp tàu đổ bộ tấn công Wasp, loại chiến hạm lớn thứ hai trong biên chế hải quân Mỹ, chỉ sau tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tàu được biên chế từ năm 1998, đã tham gia một số hoạt động quân sự trong những năm qua. Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ ước tính USS Bonhomme Richard có giá trị hơn một tỷ USD.

Một số chuyên gia nhận định sự cố này có thể khiến con tàu hỏng hoàn toàn và bị loại biên, ảnh hưởng lớn đến tham vọng biến tàu đổ bộ thành tàu sân bay hạng nhẹ của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, các quan chức hải quân Mỹ kỳ vọng vẫn có thể khắc phục được thiệt hại và sớm đưa con tàu trở lại hoạt động.

Vũ Anh (Theo AP)