Chiến sĩ thi đua tiêu biểu toàn quân

Xã hội 06/11/2020 - 23:16

Nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Hạ sĩ quan xe tăng I (Binh chủng Tăng thiết giáp, đóng tại H.Long Thành) luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của phong trào thi đua ...

Nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Hạ sĩ quan xe tăng I (Binh chủng Tăng thiết giáp, đóng tại H.Long Thành) luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của phong trào thi đua quyết thắng.

Chiến sĩ thi đua tiêu biểu toàn quân - ảnh 1

Đại úy Lê Khắc Sơn giới thiệu sáng kiến Hộp thư tình huống tư tưởng tại đơn vị. Ảnh: N.Anh

Đóng góp vào những thành tích này, đại úy Lê Khắc Sơn, Trợ lý tuyên huấn Phòng Chính trị nhà trường có vai trò lớn trong việc tham mưu hoàn thành xuất sắc công tác tư tưởng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

* Nhiều sáng kiến

Với nhiệm vụ được giao, đại úy Lê Khắc Sơn đã tích cực nghiên cứu lý luận, sơ, tổng kết thực tiễn thực hiện tại đơn vị để tham mưu cấp trên hướng dẫn và tổ chức đấu tranh trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng, văn hóa, không gian mạng xã hội… góp phần bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội. Đại úy Sơn còn tích cực tham gia quản lý, nghiên cứu hướng dẫn làm tốt công tác tư tưởng, kịp thời tham mưu lãnh đạo cấp trên giải quyết tốt các tình hình chính trị, tư tưởng của bộ đội, học viên, chiến sĩ mới tại đơn vị; hướng dẫn tổ chức hoạt động của phong trào thi đua quyết thắng, hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, ngày truyền thống và quản lý nội dung văn hóa văn nghệ trong nhà trường quân đội theo đúng chỉ đạo của cấp trên.

Xác định đặc thù của một nhà trường quân đội có nhiều đối tượng học viên như: học viên mới, học viên dự bị động viên, thành viên kíp xe, chiến sĩ mới… nên quá trình thực hiện nhiệm vụ, đại úy Lê Khắc Sơn đã có nhiều sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng công tác tư tưởng của đơn vị. Chỉ tính trong 3 năm (2018-2020), đại úy Lê Khắc Sơn đã có 3 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến nhà trường và Binh chủng TTG đánh giá cao, cho phép triển khai nhân rộng trong toàn trường, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng của nhà trường quân đội.

Có thể kể đến sáng kiến Hộp thư tình huống tư tưởng hiện đang triển khai nhân rộng tại tất cả các khoa, phòng, các tiểu đoàn, đơn vị trực thuộc nhà trường. Đại úy Sơn cho hay: “Hộp thư tình huống tư tưởng có giá trị cung cấp kiến thức cho cán bộ, nhất là cán bộ trực tiếp từ tiểu đội đến đại đội trong việc kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống tư tưởng phát sinh”.

Căn cứ vào tài liệu hướng dẫn của Tổng cục Chính trị và thực tế tại đơn vị, mỗi một tiểu đoàn, đơn vị trực thuộc được trang bị hộp thư, ý kiến của cán bộ, chiến sĩ được ghi vào những mảnh giấy nhỏ, bỏ vào hộp thư. Cán bộ phụ trách thu thập và lựa chọn những tình huống sát thực tiễn đơn vị để giải quyết và kịp thời xử lý trong thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý. Nhờ sáng kiến này, cấp ủy, chỉ huy các cấp kịp thời nắm vững tư tưởng của bộ đội, nhất là chiến sĩ mới để có biện pháp giáo dục, làm tư tưởng hiệu quả. Qua đó, hạn chế tối đa tình trạng vi phạm kỷ luật quân đội, vi phạm pháp luật trong cán bộ, chiến sĩ.

Hay sáng kiến Sơ đồ bổ trợ phục vụ công tác giáo dục chính trị về tình hình, đặc điểm dân tộc ở Việt Nam. Sáng kiến này đã góp phần sơ đồ hóa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giúp cho người học, người nghe dễ hiểu, dễ tiếp thu và vận dụng hiệu quả trong thực tiễn giáo dục chính trị tư tưởng trong nhà trường quân đội…, nhất là vào các dịp huấn luyện cao điểm các mặt công tác theo quy định.

* Tấm gương học và làm theo Bác

Đại úy Lê Khắc Sơn cho hay, việc nắm bắt tư tưởng là nội dung trọng tâm được cấp ủy, chỉ huy và đội ngũ cán bộ rất quan tâm, nhất là với một nhà trường có nhiều đối tượng học tập. Do vậy, những sáng kiến trong quá trình công tác đều xuất phát từ thực tiễn công việc. Khi vận dụng vào giải quyết các tình huống tư tưởng đạt hiệu quả đáng khích lệ. Nhờ đó, nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, hạn chế tối đa tỷ lệ cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật phải xử lý.

Không chỉ luôn hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đại úy Lê Khắc Sơn còn là điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, nhân viên Phòng Chính trị cho biết: “Tấm gương mẫu mực nói đi đôi với làm của đại úy Lê Khắc Sơn đã tạo động lực phấn đấu cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ cấp dưới. Phương pháp làm việc khoa học, sáng tạo của đại úy Lê Khắc Sơn giúp chúng tôi có thêm kinh nghiệm trong công tác, trong xử lý các tình huống tư tưởng ngay tại đơn vị”.

Thượng tá Nguyễn Khắc Đoàn, Chủ nhiệm Chính trị, Trường Hạ sĩ quan xe tăng I nhận xét, đại úy Lê Khắc Sơn là một đảng viên, một cán bộ tuyên huấn gương mẫu, trách nhiệm, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Trong công việc chuyên môn, đại úy Lê Khắc Sơn luôn nỗ lực vượt khó, có nhiều sáng tạo, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được thủ trưởng nhà trường và thủ trưởng phòng giao.

“Với những nỗ lực trong công tác, nhiều năm liên tục đại úy Lê Khắc Sơn nhận nhiều bằng khen của Binh chủng Tăng thiết giáp, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt năm 2020, đại úy Sơn được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp toàn quân, được UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020” - thượng tá Nguyễn Khắc Đoàn nói.

Nam Anh