‘Chiến thắng áp đảo’ – khái niệm đã xa xỉ tại Oscar

Giải trí 20/04/2021 - 16:33

Hơn 10 năm qua, công chúng không còn được chứng kiến những tác phẩm giành chiến thắng áp đảo, quét sạch các hạng mục tại sự kiện điện ảnh lớn nhất hành tinh.

Theo Variety , “the great sweeper” là cụm từ dùng để chỉ những tác phẩm giành chiến thắng áp đảo tại một lễ trao giải Oscar . Trong lịch sử, có ba bộ phim từng ra về với 11 tượng vàng, bao gồm Ben-Hur (1959), Titanic (1997) và The Lord of the Rings (2003).

Xếp ngay sau nhóm tác phẩm, West Side Story (1961) giành 10 chiến thắng. Nhóm phim từng nhận 9 tượng vàng Oscar có Gigi (1958), The Last Emperor (1987) và The English Patient (1996).

‘Chiến thắng áp đảo’ – khái niệm đã xa xỉ tại Oscar - ảnh 1

Triệu phú khu ổ chuột là bộ phim gần nhất đại thắng tại Oscar . Ảnh: Outnow.

Tuy nhiên, sau Titanic , cụm từ “chiến thắng áp đảo” không còn mấy khi xuất hiện tại một lễ trao giải Oscar . Gần nhất, Slumdog Millionaire (2008) giành được 8 giải thưởng từ 10 đề cử nhận được.

Trong một thập kỷ qua, Gravity (2013) là bộ phim thành công nhất về số lượng tại một lễ trao giải Oscar với bảy giải thưởng. Song, tác phẩm khoa học viễn tưởng để vuột mất giải Phim truyện xuất sắc vào tay 12 Years a Slave (2013) – bộ phim chính kịch, lịch sử chỉ nhận tổng cộng ba giải thưởng.

Có ba phim giành được 6 giải Oscar trong hơn 10 năm qua, bao gồm The Hurt Locker (2009), Mad Max: Fury Road (2015) và La La Land (2016). Song, chỉ duy nhất The Hurt Locker lên ngôi tại hạng mục Phim truyện xuất sắc.

Mad Max: Fury Road thua cuộc trước Spotlight (2015) – phim chỉ giành đúng hai tượng vàng; còn La La Land phải chứng kiến Moonlight (2016) ẵm giải thưởng quan trọng nhất sau sự cố đọc nhầm tên hi hữu. Bộ phim đề tài đồng tính chỉ nhận tổng cộng ba tượng vàng tại lễ trao giải đáng quên của Viện hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS).

‘Chiến thắng áp đảo’ – khái niệm đã xa xỉ tại Oscar - ảnh 2

Mank năm nay nhận tổng cộng 10 đề cử Oscar. Song, cơ hội chiến thắng của bộ phim tại đa số hạng mục tham gia tranh tài là không cao. Ảnh: Netflix.

Giải thưởng Oscar ngày một được chia đều. Theo Variety , điều này phản ánh việc giải thưởng các hạng mục được trao cho đúng chủ nhân, và các thành viên Viện hàn lâm không còn bỏ phiếu kiểu “hùa theo” (down the line) như trong quá khứ.

Đồng thời, AMPAS có cơ hội thu hút thêm khán giả theo dõi sự kiện nhờ điều này, bởi mỗi bộ phim sở hữu một lượng fan nhất định. Công chúng sẽ cảm thấy hài lòng khi chứng kiến tác phẩm mà mình yêu mến ra về với ít nhất một tượng vàng.

Năm nay, Chadwick Boseman cùng Viola Davis đang có cơ hội làm nên lịch sử khi giành chiến thắng hạng mục Nam Nữ diễn viên chính xuất sắc với cùng Ma Rainey’s Black Bottom. Điều đáng nói, bộ phim không nhận được đề cử Phim truyện xuất sắc.

Xu hướng lúc này còn phần nào phản ánh chiến dịch và chiến lược tranh giải của các tác phẩm. Ê-kíp muốn tập trung cho đúng điểm mạnh của bộ phim, thay vì dàn trải ra quá nhiều hạng mục để rồi không gặt hái được kết quả nào thuận lợi.

Do đó, “the great sweeper” hay “chiến thắng áp đảo” là điều khó có thể xảy ra tại Oscar 2021, hay trong nhiều lễ trao giải tiếp theo của AMPAS.

Lễ trao giải Oscar năm nay dự kiến diễn ra vào sáng 26/4 (giờ Việt Nam).

Cảnh quay khiến Peter Jackson tâm đắc trong ‘Chúa nhẫn’

Đạo diễn Peter Jackson tiết lộ rằng cảnh quay yêu thích của ông trong bộ ba phim "The Lord of the Rings" thực tế do một người khác thực hiện.

Yahoo! Movies đưa tin Peter Jackson mới tiết lộ cảnh phim ông tâm đắc nhất trong bộ ba phim điện ảnh The Lord of the Rings . Đó không phải đại cảnh chiến đấu, hay phân đoạn các Hobbit tề tựu ở cuối The Return of the King .

Trailer The Lord of the Rings ​

Thực tế, cảnh phim Jackson yêu thích nằm ở giai đoạn đen tối hơn của loạt phim, khi nhân vật Gollum do Andy Serkis thủ vai lần đầu bộc lộ trọn vẹn bản chất điên loạn trong tập The Two Towers .

Trả lời phỏng vấn Stephen Colbert, fan ruột của loạt tác phẩm Lord of the Rings , từ studio tại New Zealand, đạo diễn Peter Jackson hé lộ câu chuyện đằng sau cảnh phim đáng nhớ. Ông cho biết, đó là khoảnh khắc "nắm bắt được nhiều phần tinh thần" của bộ phim.

‘Chiến thắng áp đảo’ – khái niệm đã xa xỉ tại Oscar - ảnh 3

Đạo diễn Peter Jackson chỉ đạo Sean Astin diễn xuất trong một cảnh phim của The Lord of the Rings . Ảnh: New Line .

"Về bản chất, như mọi người đều biết, Gollum mang hai nhân cách: của anh chàng Sméagol lương thiện và của Gollum tà ác. Nói cách khác, gã có triệu chứng của bệnh đa nhân cách", Jackson nói.

Vị đạo diễn tiếp tục: "Tới thời điểm đó, kịch bản phim vẫn chưa đưa ra tình tiết nào để làm rõ ý tưởng 'Trong đầu gã này tồn tại hai nhân cách'. Thế nên, chúng tôi biết mình cần bổ sung cảnh đó vào tác phẩm".

Nhưng Peter Jackson và cộng sự lập tức nhận ra họ không còn thời gian trống trong quá trình sản xuất để thực hiện cảnh quay phức tạp đến vậy.

Ông và Fran Walsh, đồng biên kịch kiêm nhà sản xuất bộ ba tác phẩm, đã vất vả nghiên cứu để tìm ra phương án vẹn cả đôi đường. Họ cần hé lộ chân tướng Gollum, nhưng đồng thời tránh phải viện đến sự xuất hiện của Elijah Wood và Sean Astin trên phim trường.

"Fran đã viết một cảnh phim, trong đó Sam và Frodo đang ngủ vùi. Vì họ cuộn người trong chăn, nên chúng tôi không cần tới sự xuất hiện của Elijah hay Sean. Bối cảnh cũng được dàn dựng đơn giản", Jackson hồi tưởng.

‘Chiến thắng áp đảo’ – khái niệm đã xa xỉ tại Oscar - ảnh 4

Cảnh hé lộ bản chất của Gollum thực chất không phải do Peter Jackson đạo diễn. Ảnh: New Line.

"Nhưng chúng tôi cũng không còn nhân sự để đạo diễn. Vậy là tôi nói với Fran, 'Vì cô là người viết ra cảnh đó, hãy thử đạo diễn nó đi'. Cô ấy đã viết và tự chỉ đạo thực hiện cảnh phim. Giờ cảnh độc thoại ấy đã trở nên khá nổi tiếng. Chúng tôi đều công nhận tầm quan trọng của nó trong việc giúp khán giả hiểu rõ bản chất Gollum", vị đạo diễn nói.

The Fellowship of the Ring , phần đầu tiên của loạt phim The Lord of the Rings , đã phát hành tại Anh cách đây gần hai thập kỷ vào ngày 10/12/2001. Bộ ba tác phẩm chuyển thể từ pho tiểu thuyết cùng tên của J.J.R. Tolkien có doanh thu toàn cầu gần 3 tỷ USD, nhận 17 giải Oscar từ 30 đề cử ở nhiều hạng mục.

Mulan và Lưu Diệc Phi lại được đề cử giải danh giá ở Hollywood, khả năng ăn đậm Oscar đang cao? Vai nữ chính trong Mulan đã giúp Lưu Diệc Phi nhận đề cử giải nữ diễn viên phim hành động xuất sắc tại Critics' Choice Awards. Ngày 20/11, Critics' Choice Awards (CCA) - 1 trong 4 buổi lễ trao giải trước lễ trao giải thưởng Oscar chính thức...

Chia sẻ