Chiến đấu cơ Israel phá tan hệ thống phòng không ở Syria

17/10/2017 - 06:53 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Chiến đấu cơ Israel phá tan hệ thống phòng không ở Syria - 1

Chiến đấu cơ của không quân Israel. Ảnh minh họa. 

Theo Sputnik, không quân Israel ngày 16.10 tuyên bố, một chiến đấu cơ nước này đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra thông thường trong không phận Liban thì bị tấn công bằng tên lửa đối không.

Chiến đấu cơ Israel né tránh tên lửa thành công và ngay lập tức giáng đòn đáp trả, phá hủy hệ thống phòng không ở khu vực phía đông thủ đô Damascus, Syria.

Israel cho biết phi công an toàn sau sự cố trên và đã quay trở về căn cứ thành công.

Phía quân đội Israel đổ lỗi cho chính phủ Syria đã khai hỏa trước, nhưng không đưa ra chứng cứ thực tế. Chính quyền Damascus hiện cũng chưa phản hồi thông tin này.

“Quân đội Israel duy trì lập trường sẵn sàng đáp trả mọi hành động thù địch nhằm vào công dân nước này”, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố. Tuy vậy, IDF khẳng định không có ý định làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực.

Chiến đấu cơ Israel phá tan hệ thống phòng không ở Syria - 2

Syria mua nhiều hệ thống phòng không tối tân của Nga như Buk-M2, S-300.

Hiện chưa rõ loại máy bay mà Israel sử dụng cũng như tổ hợp phòng không bị phá hủy trong cuộc đụng độ trên.

Quân đội Syria hiện sở hữu 62 tổ hợp phòng không, trong đó đáng chú ý nhất là 50 hệ thống tên lửa Pansir S1, 28 hệ thống Buk-M1+2 mua của Nga và hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không S-200.

Các tổ hợp tên lửa này trên lý thuyết đều có khả năng bắn rơi mọi chiến đấu cơ của phương Tây, trừ các máy bay chiến đấu tàng hình hiện đại như F-35 hay F-22.

Nga cũng đưa thêm tổ hợp Pansir S1, S-300 và “rồng lửa” S-400 đến phong tỏa vùng trời Syria. Tuy vậy, các hệ thống phòng không Nga chủ yếu chỉ nhằm bảo vệ binh sĩ và các khí tài quân sự Nga ở căn cứ Hmeymim.

Tấn công lính Nga, 850 khủng bố bị “nướng chín” ở Syria
Tấn công lính Nga, 850 khủng bố bị “nướng chín” ở Syria

Chiến đấu cơ Nga xuất kích xóa sổ 850 tay súng thánh chiến trong đợt không kích dữ dội ở miền trung Syria.

Bấm xem >>