Chiến sự Libya: LNA áp đảo trên không, Nga hành động nóng

Thế giới 08/04/2019 - 13:34

() - Các cuộc không kích của LAF nhắm vào cứ điểm al-Naqlia của GNA ở Tripoli. Một số phương tiện quân sự của GNA đã bị phá hủy.

Ngày 7/4, quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy  tuyên bố rằng, các máy bay chiến đấu của Không quân Libya (LAF) đã thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào các lực lượng trung thành với Chính phủ lâm thời Lybia (GNA) đứng đầu là Thủ tướng Fayez Sarraj ở Tripoli.

Nguồn tin ở Libya cho biết, các cuộc không kích của LAF nhắm vào cứ điểm al-Naqlia của GNA ở Tripoli. Một số phương tiện quân sự của GNA đã bị phá hủy.

Văn phòng truyển thông của LNA cho biết, không quân của lực lượng này có khả năng tấn công các cứ điểm của GNA mà không làm hại thường dân và cơ sở hạ tầng.

Chiến sự Libya: LNA áp đảo trên không, Nga hành động nóng - ảnh 1
Mirage F1 của LNA

Về phần mình, dù bị vây hãm từ cuối tuần trước nhưng quân đội thuộc Chính phủ lâm thời Lybia đã phản công quyết liệt bằng súng cối và đạn pháo, đồng thời không kích một số điểm tập kết của LNA bên ngoài thủ đô.

Tuy nhiên, cuộc không kích của GNA tỏ ra không hiệu quả. Sau vụ không kích này, người phát ngôn của LNA tuyên bố rằng, khu vực cấm bay đã được thiết lập ở phía tây Libya .

Hiện tại LNA đang kiểm soát một số căn cứ không quân ở phía đông Libya và vận hành hàng chục máy bay chiến đấu, bao gồm 2 máy bay chiến đấu Mirage F1, 12 máy bay chiến đấu MiG-21, 3 máy bay chiến đấu MiG-23ML và Su-22.

Nga phủ quyết dự thảo của HĐBA

Cũng trong ngày 7/4, phái bộ LHQ ở Libya kêu gọi một lệnh ngừng bắn trong hai giờ để sơ tán dân thường và người bị thương nhưng không bên nào tuân thủ. Bộ Y tế Libya thông báo có ít nhất 21 người thiệt mạng và 27 người bị thương trong các cuộc giao tranh.

Trong một diễn biến liên quan, sau cuộc họp kín ngày 5/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc (HĐBA LHQ) cho rằng, phải đưa lời kêu gọi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ngừng hoạt động quân sự của mình.

Anh phụ trách soạn thảo dự thảo tuyên bố để 15 nước thành viên thông qua. Dự thảo tuyên bố kêu gọi các lực lượng ủng hộ Tướng Haftar ngưng mọi hoạt động quân sự và kêu gọi tất cả các phe giảm căng thẳng.

Dự thảo cũng kêu gọi những ai hủy hoại hòa bình và an ninh của Libya phải chịu trách nhiệm, đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của HĐBA đối với việc tổ chức một hội nghị quốc gia ở Libya vào giữa tháng 4 để bàn lịch trình tổ chức bầu cử ở nước này.

Tuy nhiên, HĐBA LHQ đã không thể thông qua dự thảo do bị Nga phản đối. Moscow cho rằng, tuyên bố chính thức phải đề nghị tất cả các lực lượng ở Libya ngừng giao tranh.

Nga là một trong bốn nước ủng hộ Tướng Haftar, cùng với Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Pháp. Mới đây, Moscow lên tiếng kêu gọi tất cả lực lượng ở Libya kiềm chế, đồng thời phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài.

Truyền thông Pháp dẫn lời Đặc phái viên LHQ về Libya Ghassan Salame khẳng định sự kiện mang tên Hội nghị dân tộc Libya vẫn sẽ diễn ra đúng kế hoạch từ ngày 14 - 16/4 tại TP.Ghadames, tây nam nước này, nhằm thảo luận về khả năng tổ chức bầu cử và tìm lối thoát cho tình trạng bất ổn kéo dài suốt 8 năm qua.

Trung Kiên