Chiến tranh thương mại: Trung Quốc muốn giải quyết êm đềm với Mỹ

Thế giới 26/08/2019 - 17:44

Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua các cuộc đàm phán bình tĩnh và kiên quyết phản đối leo thang xung đột, Phó Thủ tướng Lưu Hạc nói.

Chiến tranh thương mại: Trung Quốc muốn giải quyết êm đềm với Mỹ - ảnh 1 Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói rằng không ai được lợi từ cuộc chiến thương mại và Trung Quốc sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn và hợp tác với thái độ bình tĩnh. Ảnh: AFP

Phát biểu tại một hội nghị công nghệ ở Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc, Phó thủ tướng Lưu Hạc nói rằng không ai được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại. "Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn và hợp tác với thái độ bình tĩnh, kiên quyết phản đối leo thang chiến tranh thương mại", ông Lưu, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình nói. "Chúng tôi tin rằng sự leo thang của chiến tranh thương mại không có lợi cho cả Trung Quốc lẫn Mỹ, cũng không mang lại lợi ích cho người dân thế giới", ông nói thêm.

Phó thủ tướng Lưu cho biết các công ty Mỹ được chào đón đặc biệt tại Trung Quốc và sẽ được đối xử tốt. "Chúng tôi hoan nghênh các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Mỹ tới đầu tư và hoạt động tại Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra một môi trường đầu tư tốt, bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp thông minh với thị trường mở, kiên quyết phản đối sự phong tỏa công nghệ và chủ nghĩa bảo hộ, cố gắng bảo vệ sự hoàn thiện của chuỗi cung ứng".

Cuộc chiến thương mại ngày càng quyết liệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang mạnh mẽ vào ngày 23/8 khi cả hai bên san bằng nhiều mức thuế quan đối với hàng xuất khẩu của nhau. Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thêm khoản thuế trị giá 550 tỷ USD nhắm vào hàng hóa Trung Quốc, chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc công bố mức thuế trả đũa đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Ông Trump cũng đe dọa sẽ ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc mặc dù ông đã xuất hiện hôm 25/8 để ngăn chặn điều này.

Không rõ cách chính xác mà ông Trump có thể làm để khiến các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Trump có thể lệnh cho các công ty rời Trung Quốc theo Luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (International Emergency Economic Powers Act) nếu ông ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Chiến tranh thương mại đã gây thiệt hại cho tăng trưởng toàn cầu, làm đảo lộn đồng minh và dấy lên lo ngại vwois thị trường rằng kinh tế thế giới sẽ bị suy thoái. Thị trường chứng khoán toàn cầu đã chao đảo vào ngày hôm nay sau các biện pháp trừng phạt mới nhất. Trong khi đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua. Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào những lĩnh vực an toàn là trái phiếu chính phủ và vàng.