Chiến trường Syria: Nga tung cảnh báo khiến Mỹ chùn bước?

Thế giới 31/08/2018 - 08:01

- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov là quan chức mới nhất lên tiếng cảnh báo Mỹ không được sử dụng một hành động khiêu khích bằng vũ khí hóa học làm cái cớ để phát động chiến dịch tấn công mới nhằm vào các lực lượng của Syria. Ông Lavrov cảnh báo phương Tây đừng đùa với lửa ở chiến trường Syria. Quân đội Syria sắp bước vào cuộc chiến cuối cùng ở Idlib Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại lời cảnh báo rằng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học được dàn dựng ...

Chiến trường Syria: Nga tung cảnh báo khiến Mỹ chùn bước? - ảnh 1  - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov là quan chức mới nhất lên tiếng cảnh báo Mỹ không được sử dụng một hành động khiêu khích bằng vũ khí hóa học làm cái cớ để phát động chiến dịch tấn công mới nhằm vào các lực lượng của Syria. Ông Lavrov cảnh báo phương Tây đừng đùa với lửa ở chiến trường Syria.

Chiến trường Syria: Nga tung cảnh báo khiến Mỹ chùn bước? - ảnh 2 Quân đội Syria sắp bước vào cuộc chiến cuối cùng ở Idlib

Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại lời cảnh báo rằng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học được dàn dựng nhằm vào tỉnh Idlib của Syria có thể sẽ là cái cớ để Mỹ và phương Tây châm ngòi một cuộc tấn công vào các lực lượng trung thành với Damascus.

 “Một hành động khiêu khích mới đang được phương Tây chuẩn bị với mục tiêu nhằm phá hoại chiến dịch chống khủng bố ở Idlib,” ông Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Syria – ông Walid Muallem. “Chúng tôi có những bằng chứng đang đặt trên bàn và chúng tôi đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ với các đối tác phương Tây thông qua Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao của chúng tôi. Chúng tôi cảnh báo họ đừng đùa với lửa.”

Trước đó, quân đội Nga đưa tin, một nhóm chiến binh ở Syria đang chuẩn bị có hành động khiêu khích, theo đó khí độc chlorine sẽ được sử dụng để đổ lỗi cho quân chính phủ Syria. Vụ việc sẽ được Mỹ và các đồng minh dùng làm cái cớ để phát động chiến dịch tấn công mới nhằm vào quân đội Syria – một kịch bản tương tự như hồi tháng Tư.

Giới chức Mỹ trong những ngày vừa qua đã tung ra không ít những lời cảnh báo về việc họ sẽ cùng với các đồng minh phương Tây là Anh và Pháp tiến đánh Syria nếu quân của ông Assad dùng vũ khí hóa học ở Idlib. Phía Nga đưa tin, khoảng 8 hộp chứa chất hóa học chlorine đã được chuyển đến một ngôi làng gần thành phố Jisr al-Shughur để cho lực lượng khủng bố sử dụng. Một nhóm chiến binh riêng rẽ khác được công ty an ninh tư nhân của Anh - Olive chuẩn bị cũng đã đến khu vực. Nhóm này sẽ đóng giả là các tình nguyện viên đến từ nhóm White Helmet và cũng sẽ giả thực hiện chiến dịch giải cứu người dân trong cuộc tấn công.

Trong bài phát biểu hồi đầu tuần, Tổng thống Macron đã cảnh báo rằng, Tổng thống Assad sắp sửa tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới ở Idlib. Ông Macron đã nói, việc Syria “quay trở lại cuộc sống bình thường” với sự cầm quyền của Tổng thống Assad sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng”.

Mỹ và các đồng minh còn tăng cường sự hiện diện quân sự đến gần Syria bằng việc triển khai thêm một nhóm vũ khí mang tên lửa hành trình đến khu vực Trung Đông với mục đích được cho là để chuẩn bị cho một kịch bản tấn công chính quyền Syria. Cụ thể, tàu khu trục mang tên lửa Aegis lớp Arleigh Burke của Mỹ đã được triển khai đến vùng Vịnh Persian cách đây vài ngày. Chiến hạm này mang theo 56 tên lửa hành trình. Cùng với đó, một chiếc máy bay ném bom siêu âm US Rockwell B-1 Lancer của Mỹ được trang bị 24 tên lửa hành trình cũng đã được điều đến Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar.

Damascus và Moscow tin rằng, phương Tây lại đang tìm cớ để phát động những cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria, làm suy yếu sức mạnh của lực lượng này khi họ đang chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối cùng ở Idlib trước khi kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông.

Nga thực sự lo ngại trước những diễn biến trên chiến trường Syria trong thời gian qua. Đây là điều dễ hiểu bởi một cuộc tấn công của phương Tây nhằm vào quân đội Syria vào lúc này sẽ đẩy chính quyền Syria vào thế bất lợi và tạo một cú huých cho phe nổi dậy cũng như các lực lượng chiến binh khủng bố khác. Điều nguy hiểm hơn sẽ là thế trận trên chiến trường Syria có thể đảo chiều – một ác mộng đối với cả Syria và Nga khi mà quân đội của ông Assad cùng với các lực lượng đồng minh chỉ còn cách chiến thắng toàn diện có một bước chân.

Kiệt Linh (tổng hợp)