Chiết Giang (Trung Quốc) hạ hạnh kiểm công dân hay nhảy việc

Công nghệ 08/04/2019 - 12:25

Cho rằng người thay đổi chỗ làm quá thường xuyên có nghĩa là "chắc chắn có vấn đề" cho nên hệ thống tín nhiệm xã hội của tỉnh Chiết Giang muốn bổ sung tiêu chí hạ thấp ‘hạnh kiểm' của những công dân như vậy. Mặc dù không nêu rõ "quá thường xuyên" cụ thể là như thế nào nhưng một quan chứ của tỉnh Chiết Giang nhấn mạnh trong tương lai, hệ thống của tỉnh sẽ đặt ra một số hạn chế và quy định đối với từng công ty và người lao động. Khi đã bị hạ điểm tín nhiệm xã hội, công dân có thể bị hạn ...

Cho rằng người thay đổi chỗ làm quá thường xuyên có nghĩa là "chắc chắn có vấn đề" cho nên hệ thống tín nhiệm xã hội của tỉnh Chiết Giang muốn bổ sung tiêu chí hạ thấp ‘hạnh kiểm' của những công dân như vậy.

Mặc dù không nêu rõ "quá thường xuyên" cụ thể là như thế nào nhưng một quan chứ của tỉnh Chiết Giang nhấn mạnh trong tương lai, hệ thống của tỉnh sẽ đặt ra một số hạn chế và quy định đối với từng công ty và người lao động.

Khi đã bị hạ điểm tín nhiệm xã hội, công dân có thể bị hạn chế đi máy bay, tàu cao tốc, tiếp cận nguồn vốn cũng như nhiều dịch vụ khác.

HỆ THỐNG TÍN NHIỆM XÃ HỘI CỦA TRUNG QUỐC

Thông tin hạ hạnh kiểm công dân do nhảy việc quá nhiều của tỉnh Chiết Giang được thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Phía phản đối tiêu chí này cho rằng hành động nghỉ việc là do phía chủ doanh nghiệp không đáp ứng nhu cầu của người lao động, và họ có quyền nghỉ việc. Thậm chí có người mỉa mai rằng có lẽ sau này việc không kết hôn hay sinh con cũng bị hạ hạnh kiểm.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến rằng việc nhảy việc quá thường xuyên gây ảnh hưởng đến lao động sản xuất, vì một khi đã chấp nhận làm việc ngay từ đầu thì sau đó sao lại nhảy việc luôn? Rằng cần có biện pháp hạn chế nhảy việc để ngăn chặn cạnh tranh ‘hớt váng' chất xám giữa các doanh nghiệp.

Một ga tàu tại Hàng Châu, Trung Quốc

Hệ thống tín nhiệm xã hội Trung Quốc thu thập và lưu trữ hồ sơ của công dân từ một số phòng ban quản lý, sau đó đưa ra đánh giá để thưởng hoặc trừng phạt họ dựa trên các hành động ngoài xã hội và cả trên Internet.

Những người được đánh giá có tín dụng xã hội tốt sẽ được hưởng nhiều lợi ích, trong khi đó những người phạm pháp sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.

Hệ thống này sẽ cộng điểm khen thưởng những hành vi có ích với xã hội như công việc tình nguyện, hiến máu và áp dụng các trừng phạt với những hành vị trái pháp luật như vi phạm luật giao thông.

Hệ thống này đã công khai tên của hơn 13 triệu người có tín nhiệm xã hội thấp trên một trang web riêng.

Tuấn Phan