Chiều 16-4, 14 ca mắc COVID-19 nhập cảnh, số ca nhiễm toàn cầu tăng mạnh

Sức khoẻ 16/04/2021 - 18:24

TTO - Số ca nhiễm COVID-19 mới hằng tuần đã tăng gần gấp đôi trên toàn cầu trong hai tháng gần đây, gần đạt đến tỉ lệ cao nhất kể từ khi bùng phát dịch.

Chiều 16-4, 14 ca mắc COVID-19 nhập cảnh, số ca nhiễm toàn cầu tăng mạnh - ảnh 1

Nhân viên CDC Đồng Nai kiểm tra và tiếp nhận vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: A LỘC

Bản tin chiều 16-4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP.HCM, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân. Trong ngày có 30 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

14 ca mắc mới (BN2759-2772) là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa (6), Đà Nẵng (1), Nghệ An (2), TP.HCM (4) và Quảng Nam (1).

Đồng Nai tiêm vắc xin từ ngày 22-4

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - xác nhận sẽ tiến hành tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho các lực lượng y bác sĩ tuyến đầu chống dịch từ ngày 22-4 tới.

Ngày 16-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai đã tiếp nhận 16.800 liều vắc xin AstraZeneca từ Viện Pasteur TP.HCM. Đây là số vắc xin do Bộ Y tế phân bổ cho Đồng Nai để tiêm ngừa cho những đối tượng ưu tiên trên địa bàn.

Bác sĩ Phan Văn Phúc - trưởng khoa bệnh truyền nhiễm, CDC Đồng Nai - cho biết đợt tiêm vắc xin AstraZeneca này sẽ ưu tiên cho những người tham gia tuyến đầu chống dịch như: cán bộ y tế, công an, những bộ phận tiếp xúc với nhiều người (có thể tiếp xúc đối tượng xuất nhập cảnh, tiếp nhận xử lý hồ sơ các chuyên gia)…

Trong đó, các mũi tiêm đầu tiên sẽ dành cho các cán bộ nhân viên Bệnh viện phổi tỉnh Đồng Nai - nơi cách ly và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.

Dự kiến, từ ngày 22 đến 24-4, đội tiêm chủng lưu động của CDC Đồng Nai phối hợp với bệnh viện phổi tiêm vắc xin cho khoảng 50 y bác sĩ, nhân viên đang làm nhiệm vụ tại đây.

WHO lo lắng vì số ca mới và tử vong tăng cao

Chiều 16-4, 14 ca mắc COVID-19 nhập cảnh, số ca nhiễm toàn cầu tăng mạnh - ảnh 2

Cuộc biểu tình liên quan các biện pháp phòng dịch ở Berlin (Đức) - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Tedros Ghebreyesus - tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),  đã bày tỏ lo ngại về tỉ lệ nhiễm và tử vong vì COVID-19 gia tăng khi làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang diễn ra trên khắp thế giới.

Trong phát biểu ngày 16-4 tại trụ sở WHO ở Geneva (Thụy Sĩ) về tình hình dịch bệnh, ông Ghebreyesus cho biết số ca nhiễm virus mới hằng tuần đã tăng gần gấp đôi trên toàn cầu trong hai tháng trở lại đây, gần đạt đến tỉ lệ cao nhất kể từ khi bùng phát dịch. 

Cụ thể, đến chiều 16-4, tổng số ca nhiễm toàn cầu đã gần 140 triệu ca (tính đến 18h là 139.809.231 ca), trong đó có hơn 3 triệu ca tử vong, nhưng số ca hồi phục cũng đã đạt 118.836.208.

Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh: "Tình trạng này là do sự kết hợp của các biến thể virus có khả năng lây lan nhanh, sự gia tăng các tiếp xúc xã hội, việc nới lỏng quá sớm các biện pháp phòng dịch, tình trạng người dân mệt mỏi sau thời gian dài căng thẳng, cũng như các chiến dịch tiêm chủng chưa có hiệu quả cao vào thiếu công bằng". 

Theo ông, tại một số nước, dù tình trạng lây lan đang tiếp diễn, nhà hàng và câu lạc bộ ban đêm vẫn đầy người tụ tập, các khu chợ vẫn là nơi tập trung đông đúc, rất ít người sử dụng các biện pháp phòng bệnh. 

Tổng Giám đốc WHO khẳng định rằng sự gia tăng số ca nhiễm là có thể đoán được, nhưng "hoàn toàn có thể tránh".

Ông Ghebreyesus thừa nhận nhiều người dân và nhiều nước đang rất mong chờ mở cửa trở lại và nối lại cuộc sống bình thường, và WHO cũng có chung mong muốn này, song cảnh báo các động thái vội vàng sẽ đặt tính mạng con người trước nguy cơ. 

Ông kêu gọi mọi người nên áp dụng các biện pháp thận trọng cá nhân để đảm bảo sự an toàn của mình và những người xung quanh.