Chiều tối nay, Hà Nội đề phòng xảy ra mưa dông

Xã hội 12/05/2021 - 18:23

Trưa nay, 12-5, thành phố Hà Nội tiếp tục xảy ra nắng nóng; nhiệt độ cao nhất lúc 13h phổ biến ở mức 33-35 độ C.

Chiều tối nay, Hà Nội đề phòng xảy ra mưa dông - ảnh 1

Trong mưa, dông, thành phố Hà Nội có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ cho biết, theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh ra đa thời tiết hồi 15h30 chiều nay cho thấy, vùng mây đối lưu từ tỉnh Phú Thọ đang di chuyển về phía thành phố Hà Nội.

Đồng thời, trên khu vực tỉnh Hòa Bình, mây đối lưu cũng bắt đầu hình thành và phát triển. Do vậy, chiều tối nay, vùng mây đối lưu này tiếp tục phát triển gây mưa rào và dông cho khu vực phía Tây thành phố Hà Nội, sau đó có thể lan sang các khu vực khác của Hà Nội.

Trong mưa, dông, có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cơ quan phòng, chống thiên tai và người dân Thủ đô lưu ý biện pháp phòng tránh úng ngập (mở các nắp hố ga tiêu thoát nước trên các trục đường, khu vực dân sinh); hạn chế tham gia giao thông, trú tránh dưới các tán cây to, đứng gần trạm biến áp, cột ăng ten viễn thông, sử dụng điện thoại di động... khi xảy ra mưa dông.

Sau mưa dông, đêm nay và sáng mai (13-5), Hà Nội không mưa, trời mát, nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên từ 12 đến 16h ngày 13-5, Hà Nội tiếp tục xảy ra nắng nóng, nhiệt độ cao nhất tại khu vực trung tâm thành phố 35-37 độ C, khu vực ngoại thành 34-36 độ C.

Chiều tối mai, Hà Nội có thể xảy ra mưa rào và dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh... Vì vậy, ngoài thực hiện các biện pháp chống nắng nóng (mặc quần, áo chống nắng, đeo kính và khẩu trang, uống nhiều nước...), người dân Thủ đô lưu ý mang theo áo mưa trong buổi làm việc ngày mai.

Về trận mưa lớn xảy ra chiều tối 11-5 khiến nhiều tuyến phố thuộc khu vực nội thành bị úng ngập, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, đây là một dạng mưa dông nhiệt và thường xảy ra khi vùng áp thấp nóng phát triển kết hợp với hội tụ gió trên cao.

"Những ngày tới, do thời tiết chuyển sang mùa hè nên Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ còn xuất hiện nhiều trận mưa dông nhiệt tương tự. Cơ quan phòng, chống thiên tai và người dân thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động thực hiện biện pháp phòng, tránh...", ông Nguyễn Văn Hưởng khuyến cáo.

Liên quan hiện tượng dông, lốc và sét, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, đây là hiện tượng thời tiết có quy mô nhỏ và rất khó dự báo chính xác trước thời điểm xảy ra 2-3 ngày. Tuy nhiên, hiện tượng thời tiết này lại dễ nhận diện vì nó thường đi kèm với các đám mây đen.

"Trước khi xảy ra mưa dông, lốc, sét, trên bầu trời sẽ xuất hiện các đám mây đen, gió thổi mạnh dần. Khi đó, người dân cần khẩn trương tìm nơi trú tránh an toàn", ông Hoàng Phúc Lâm lưu ý.

Kim Nhuệ