Chiêu 'bỏ túi' tiền tỷ của nhân viên ngân hàng

11/07/2012 - 20:10 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Bị chủ nợ gây áp lực, giao dịch viên của một ngân hàng đã dùng tài khoản của thủ quỹ và kiểm sát viên để “hợp thức hóa” 3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Ngày 11/7, Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố Lê Thái Phong (24 tuổi, nguyên nhân viên giao dịch một ngân hàng tại TP HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, ngày 9/1, lợi dụng giờ nghỉ trưa của ngân hàng, Phong đã làm giả phiếu chuyển tiền, hóa đơn thu phí và bảng kê tiền nộp với nội dung có một khách hàng đã chuyển cho Nguyễn Thị Ánh Loan (bạn gái Phong) 3 tỷ đồng.

Để hợp thức hóa số tiền này, Phong giả chữ ký của giao dịch viên và thủ quỹ vào chứng từ. Tiếp đó, anh ta dùng tài khoản của 2 nhân viên trên nhập số liệu, duyệt chứng từ trên hệ thống quản lý nội bộ của ngân hàng rồi để lên bàn kiểm sát viên chờ duyệt.

Đến đầu giờ làm việc buổi chiều, khi thấy các chứng từ trên đã được kiểm sát viên duyệt, Phong gọi điện thoại cho Loan cầm CMND đến ngân hàng mình làm để rút 3 tỷ đồng. Cô này mua hàng chục cây vàng, qua ngân hàng khác mở 3 sổ tiết kiệm trị giá gần 2 tỷ đồng, còn lại mang về nhà cất giữ.

Cuối ngày, thủ quỹ kiểm tra lại thì phát hiện thiếu hơn 3 tỷ đồng (gồm số tiền chuyển và lệ phí) nên báo trưởng bộ phận. Người quản lý đã triệu tập các nhân viên và Phong đã thừa nhận hành vi.

Khai với cơ quan điều tra, Phong cho biết do gia đình mang nợ nhiều, bị chủ nợ gây áp lực nên phải "làm liều". Còn Loan khẳng định chỉ làm theo lời bạn trai, không hay biết hành vi lừa đảo của Phong nên không bị xử lý.

Cảnh sát đã thu hồi toàn bộ số tiền Phong chiếm đoạt.

Quốc Thắng

Ngân hàng, lừa đảo, tiền tỷ, password, user name