Chiêu trò ''chân hoại tử'' của người ăn xin khắp phố Hà Nội

Giới trẻ 08/09/2015 - 17:21

Hình ảnh một người đàn ông rất khổ sở với đôi chân đỏ tấy, như bị mất từng mảng da, lê la trên phố Văn Miếu từng được nhiều người chụp lại, share ảnh trên mạng xã hội. Trước đây, người này còn để cạnh bên mình tờ giấy với nội dung: ''Tôi đi làm công trình bị máy cắt vào chân, chủ đầu tư không chi trả tiền điều trị, tôi rất nghèo nên không đủ tiền vào bệnh viện nay chân đã bị hoại tử mong mọi người giúp đỡ''. Những lời tâm sự xót xa, cùng hình ảnh đôi chân như sắp bị ăn sâu vào xương ...

Hình ảnh một người đàn ông rất khổ sở với đôi chân đỏ tấy, như bị mất từng mảng da, lê la trên phố Văn Miếu từng được nhiều người chụp lại, share ảnh trên mạng xã hội. Trước đây, người này còn để cạnh bên mình tờ giấy với nội dung: "Tôi đi làm công trình bị máy cắt vào chân, chủ đầu tư không chi trả tiền điều trị, tôi rất nghèo nên không đủ tiền vào bệnh viện nay chân đã bị hoại tử mong mọi người giúp đỡ". Những lời tâm sự xót xa, cùng hình ảnh đôi chân như sắp bị ăn sâu vào xương đã giúp người này nhận được không ít tiền từ những người qua đường hảo tâm. 

Thế nhưng ngày ngày trôi qua, vẫn bóng dáng ấy, vẫn đôi chân ấy mãi không thấy thay đổi, chỉ có một thứ đổi thay đó là địa bàn hoạt động. Người này sau một thời gian ngồi ở vỉa hè đường Văn Miếu, đã di chuyển qua các tuyến đường chùa Bộc, Tây Sơn, chân cầu vượt Ngã Tư Sở...

no image

Người đàn ông với cái chân hoại tử nhận được nhiều sự giúp đỡ từ mọi người.

Nhiều người dần nghi ngờ về người đàn ông này vì vết loét trên chân không thể có hình dạng đỏ như vậy kéo dài nhiều tháng nay, nếu đã hoại tử đã phải phẫu thuật cắt bỏ và không thể đi lại được. Trước đó, một clip ghi lại cảnh người đàn ông này nhất quyết không vào bệnh viện cũng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Khi xe cấp cứu 115 đến nơi, người này nói: "Không cần đâu, em tự về nhà được". Mặc mọi lời khuyên ngăn, người đàn ông vẫn nhất quyết "không đi là không đi, không có tiền điều trị" rồi trèo lên xe của một người đến đón.

Bác sĩ, chuyên gia tư vấn tâm lý Trương Gia Bảo cũng nằm trong số những người đã dừng xe lại, hỏi han, xem xét vết thương và phát hiện ra chiêu trò lừa đảo của người này.

"Chiếc chân giả bị hoại tử được làm từ chất liệu silicon và cao su. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy chân phải được hoá trang silicon to hơn chân trái và được tô màu nâu sẫm. Mọi người để ý sẽ biết nếu hoại tử thì chỉ cần 1-2 tuần là sẽ bốc mùi ở chân, kèm viêm loét tiết dịch viêm và nếu để muộn có thể phải cắt cụt chân. Nhưng chân người này rất khô không tiết dịch, màu đỏ chỗ vết thương giả... Bình thường người này dùng bông đắp vào vết thương silicon, mà không dùng betadin hay gạc vô trùng, đặc biệt bông đắp lên không hề dính vào vết thương nên dễ dàng nhận ra đấy là vết thương giả không tiết ra dịch viêm. Xung quanh tạo màu xám rất chuyên nghiệp và đặc biệt là người này sợ bác sĩ khám sờ vào. Mình đã thử một hôm biết ngay phản ứng", bác sĩ Trương Gia Bảo phân tích.

Bác sĩ Bảo còn chia sẻ thêm nếu bạn nào muốn biết sự thật, cứ đi qua những con đường đã kể trên, đặc biệt bây giờ là gầm cầu vượt Ngã tư sở. Nếu gặp người này, chỉ cần nói cho xem vết thương và đưa đi bệnh viện điều trị thì nhất định người này sẽ từ chối, không cho sờ vào vết thương cũng như đến bệnh viện. Anh này chỉ đồng ý nhận tiền.

"Mong mọi người có cách nhìn đúng về lòng thương của mình, nhìn đúng về đồng tiền mình bỏ ra làm từ thiện. Không phải cứ bỏ ra ít tiền cho họ là tốt mà có thể tiếp tay cho những kẻ lừa đảo", bác sĩ Bảo nhắn nhủ.

MinT