Chiêu trò gian lận tiền tỷ của kỹ sư nông nghiệp

Pháp Luật 27/12/2018 - 09:20

Từ ngày 21 đến 24-12, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm 11 bị cáo liên quan đến sai phạm xảy ra tại Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam.

Vụ án được phát hiện khi năm 2014, Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam có đơn gửi CATP Hà Nội tố cáo 39 nhân viên Cty làm việc ở chi nhánh số 3 tại Hà Nội cấu kết với khách hàng mua heo và chủ trại nuôi heo và “ăn gian” trọng lượng.

CQĐT đã làm rõ, chi nhánh số 3 tại Hà Nội của Cty có xưởng sản xuất tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội; thuê các trang trại chăn nuôi heo theo mô hình Cty đầu tư giống, thức ăn, thuốc, kỹ thuật và đến cuối kỳ bắt heo theo chỉ định của Cty. Các trại nuôi heo phân bổ ở nhiều nơi khác nhau trên địa bàn Hà Nội, các tỉnh lân cận và phải đảm bảo các quy định của Cty đặt ra.

Theo quy trình bán heo, khi khách hàng liên hệ, nhân viên bán hàng nhận hóa đơn đặt hàng, lập kế hoạch chỉ định nơi bắt heo, số lượng con, số cân, giá tiền. Khách hàng phải chuyển khoản toàn bộ số tiền về tài khoản Cty trước khi bắt heo. Cty cử nhân viên đi cùng khách hàng đến trang trại để bắt heo và lập phiếu cân bắt heo, vận chuyển đến các lò mổ theo chỉ định để thịt, tính bán heo móc hàm rồi ghi nhận vào phiếu. Phiếu này có 6 liên.

chieu tro gian lan tien ty cua ky su nong nghiep
Các bị cáo tại tòa.

Lợi dụng quy trình cân bắt heo có sơ hở, khi cân thịt heo thành phẩm chuyển hóa đơn về Cty, các nhân viên của chi nhánh đã câu kết với nhau và với các chủ trại nuôi heo, các khách hàng ghi liên 1 (để thanh toán với khách hàng) thấp hơn thực tế, lấy tiền chia nhau. Từ tháng 6 đến 8-2013, Lê Minh Lương, SN 1984, kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật, cùng vợ, Vũ Thị Huyền, SN 1985, kế toán, bắt tay cùng các nhân viên khác (Phan Văn Tầng, SN 1981, quê Nam Định; Lê Duy Luân, SN 1987, trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội; Lê Tiến Dũng, SN 1989, trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội và Vũ Đình Tuyến, SN 1985, quê Hải Dương) và các khách hàng ghi 43 phiếu cân bắt heo không đúng thực tế. Tổng số cân ghi trên phiếu là hơn 103.000 kg, chênh so với thực tế 28.199 kg. Số tiền chênh lệch là hơn 1,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, CQĐT còn kết luận, Huyền và Lương cùng với Vũ Văn Hoàn, SN 1982, kỹ sư, quê Hải Dương; Nguyễn Thanh Hiệp, SN 1986, quê Hải Dương và Lê Hữu Ất, SN 1986, kỹ sư, quê Thanh Hóa, chiếm đoạt của Cty hơn 1,7 tỷ đồng. Đó là năm 2013, Lương, Huyền nói với Hoàn về việc ghi các phiếu cân bắt heo và Hoàn đồng ý. Hoàn bàn bạc với Hiệp, Ất, kỹ sư giám sát tại các trại nuôi heo, để ghi phiếu cân bắt heo không đúng, lấy tiền chênh chia nhau. Khách hàng đã chuyển tiền tương ứng với số cân dư ra đó vào tài khoản của Ất, Hiệp và họ rút tiền ra. Từ tháng 1-2013 đến 11-2013, Huyền và đồng bọn đã viết 299 phiếu cân heo, tổng số là hơn 141.213kg, tại 26 trại nuôi heo ở Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang. CQĐT xác định, tổng số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo trong vụ án này hơn 3,6 tỷ đồng. Hiện các bị cáo đã nộp khắc phục hơn 2,9 tỷ đồng.

Đối với một số nhân viên liên quan và các chủ trại nuôi heo, CQĐT nhận thấy có một số hành vi liên quan đến việc phạm tội hoặc liên quan đến việc chuyển tiền nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận đồng phạm. Vì vậy, CQĐT tách rút các tài liệu này để điều tra, xử lý sau.

Trước đó, gia đình bị cáo Vũ Thị Huyền nộp hồ sơ thể hiện bị cáo mắc bệnh tâm thần và lần mở phiên tòa trước đó, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Quá trình điều tra lại, cơ quan giám định kết luận, trước, trong khi phạm tội, Huyền không mắc bệnh tâm thần. Bị cáo đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định, Huyền có biểu hiện phản ứng hỗn hợp lo âu và trầm cảm. Theo phân loại bệnh quốc tế, Huyền đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên phải hầu tòa.

HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên Lương 7 năm tù, Huyền 6 năm tù; các bị cáo khác bị xử phạt từ 2 năm tù treo cho đến 3 năm 6 tháng tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hoa Đỗ