“Chim công làng múa” Linh Nga: “Đừng cứ ngồi chờ ai đó đem đến hạnh phúc cho mình”

Giải trí 04/10/2018 - 18:06

Dân trí “Không ai đem đến hạnh phúc cho mình nhiều bằng chính mình đem đến cho mình, mình tạo ra, hiểu và gìn giữ nó. Mình cứ ngồi yên chờ mong một người con trai đem đến hạnh phúc cho mình là không nên”, NSƯT Linh Nga chia sẻ cùng PV Dân trí ngay giờ giải lao giữa buổi tập chuẩn bị cho chương trình Son, diễn ra vào ngày 8/10 tại TPHCM.

“Bố mẹ vừa là bảo mẫu, vừa là osin cao cấp, vừa là quản lý của tôi”

Được biết Linh Nga đang ráo riết tập luyện chuẩn bị cho những tiết mục hoành tráng, công phu gửi đến khán giả trong Đại nhạc hội Son II - Em Mơ sắp diễn tới đây tại TP. HCM?

Đúng vậy. Linh Nga cũng bật mí là vì lí do đặc biệt mà show diễn Son lẽ ra diễn ra vào ngày 6/10 nay đã chính thức chuyển sang ngày 8/10.

Sự thay đổi thời gian có khó khăn gì với Linh Nga không?

Tiết mục của Linh Nga có đến 30 diễn viên múa và chúng tôi đã tập luyện trước đó cả tháng trời với nhau nhưng tiếc là, sự thay đổi thời gian ở phút chót khiến nhiều nghệ sĩ trùng lịch không thể diễn tiếp.

Hôm nay, chúng tôi đã phải ráo riết tìm người thay thế và dạy lại cho các bạn diễn viên mới. Và có những nghệ sĩ phải huỷ show khác đã nhận vào ngày mùng 8 để quay về tập với tôi.

Nhạc trong lúc tập luyện cũng là nhạc demo, khác hoàn toàn với nhạc sống, đó cũng là một thử thách cho chúng tôi. Tuy nhiên tất cả êkip đều đang dồn tâm huyết cho show diễn đặc biệt này.

“Chim công làng múa” Linh Nga: “Đừng cứ ngồi chờ ai đó đem đến hạnh phúc cho mình” - ảnh 1

Linh Nga đang ráo riết tập luyện chương trình Son, diễn ra vào ngày 8/10 tới tại TPHCM

Bố mẹ và con gái có xuất hiện trong show diễn ủng hộ Linh Nga?

Chính vì lịch diễn thay đổi nên Thứ 2 sắp tới sẽ là một cuộc chạy đua về thời gian với Linh Nga, phải di chuyển từ Quận 1 xuống Quận 2, rồi từ Quận 2 xuống Quận 7, bố mẹ sẽ có mặt để hỗ trợ Linh Nga, còn em bé thì chưa chắc vì thời gian cập rập quá.

Ngày hôm đó, nguyên một ê-kíp 10 người trong gia đình gồm bố mẹ, anh chị em, cô dì sẽ đi ủng hộ, hỗ trợ chúng tôi vì trong chương trình ngoài Linh Nga còn có một cô em họ của Linh Nga sẽ mở màn show.

Bố mẹ chị từng hài hước ví von rằng, họ là những “osin” được Linh Nga tin tưởng tuyệt đối, chị nói gì về điều này?

Ôi, bố mẹ tôi bây giờ đảm đương một lúc quá nhiều “vai”, vừa là “bảo mẫu” trông con cho tôi, vừa là “osin”, vừa là “quản lý”, biên đạo múa, kiêm 1.000 việc giúp tôi. Bố mẹ tôi vừa đi nước ngoài về tới Việt Nam, còn chưa kịp nghỉ ngơi thì ngày mai sẽ qua xem tôi tổng duyệt.

“Chim công làng múa” Linh Nga: “Đừng cứ ngồi chờ ai đó đem đến hạnh phúc cho mình” - ảnh 2
Linh Nga cùng bố mẹ - NSND Đặng Hùng, NSND Vương Linh và con gái Luna.

Lý do gì khiến Linh Nga nhận biểu diễn trong đêm Son II?

Sở dĩ tôi nhận lời vì đây là một chương trình có ý nghĩa đặc biệt tôn vinh, tri ân những người phụ nữ Việt Nam nhân dịp 20/10. Hướng đi của Menard là sự tinh tế và mong muốn thể hiện sự giao thoa văn hoá Việt Nam - Nhật Bản trong show diễn nên Linh Nga sẽ diễn chung với Hoa hậu Hoàn vũ Riyo Mori. Đây là “thử thách” cân não với Linh Nga nhưng tôi tin tưởng vào bàn tay tài hoa của Đạo diễn Long Kan.

Tên chương trình là Em mơ, rất nữ tính, Linh Nga sẽ có cơ hội khai thác nhiều nét mới về nghệ thuật trong một show diễn như thế này. Thông qua chương trình, tôi hi vọng bản thân rút ra được nhiều kinh nghiệm, thử thách chính mình, hơn nữa khi diện trên mình bộ trang phục đặc biệt 50kg tôi hi vọng sẽ truyền tải được những ý nghĩa nhân văn thông qua ngôn ngữ hình thể đến với khán giả.

“Chim công làng múa” Linh Nga: “Đừng cứ ngồi chờ ai đó đem đến hạnh phúc cho mình” - ảnh 3
Linh Nga cùng Đạo diễn Long Kan (thứ 2 từ trái sang) và NTK Lê Ngọc Lâm - ngoài cùng bên trái.

Linh Nga có kỉ niệm gì khi tập múa trong chiếc váy nặng 50kg làm từ những chất liệu lụa bay bổng như lụa creff, chiffon, tơ Italia... của NTK Lê Ngọc Lâm?

Phải nói đây đúng là một thử thách, cần đến 8 người mới có thể giúp tôi mặc được chiếc váy này. Khâu chọn vải thiết kế chiếc váy cũng đã là một thử thách.

Vải đẹp thì nặng, vải múa thì lại quá mềm, để tìm loại vải vừa đẹp, vừa múa được lại tạo hiệu ứng hình ảnh clip là một thử thách khó đối với Lê Ngọc Lâm nhưng anh đã làm được và hi vọng khán giả khi xem sẽ cảm nhận được sự tâm huyết của NTK trong đó.

Vì chiếc váy lên đến 50kg nên Linh Nga hầu như chỉ có thể đứng một chỗ, đó cũng là thử thách. Mấy ngày nay, Linh Nga đeo vải lằn hết bụng, nhưng để ra hiệu ứng đẹp phải chấp nhận mất rất nhiều công sức. Phải khẳng định, đây là đầu tư rất lớn của ekip, thể hiện tầm nhìn của Menard.

“Người nghệ sĩ sợ nhất là sự cô đơn”

Linh Nga từng nhận danh hiệu NSƯT đúng vào ngày cả bố và mẹ cùng được phong tặng danh hiệu NSND, cảm xúc của Linh Nga khi ấy như thế nào?

Cảm giác lúc đó của tôi là rất bất ngờ và xúc động. Khi đứng trong cánh gà, xếp hàng nhận bằng khen, tôi rất lo vì mình trẻ, khi đó tôi mới tròn 30 tuổi, đứng trước tôi là chú Hoài Linh, sau lưng là biên đạo múa Trần Ly Ly.

Khi cầm trên tay tấm bằng khen, tôi mới cảm nhận rõ rệt, con đường đi của mình đến ngày hôm nay đã được công nhận.

Danh xưng chỉ là một điều rất nhỏ trên quãng đường nghệ thuật, đó là một niềm tự hào nhắc nhở mình phải cố gắng làm việc nghiêm túc hơn nữa để sáng tạo và cống hiến cho khán giả.

Đến giờ, trong phòng khách nhà tôi vẫn đang treo bức hình chụp chung cùng bố mẹ ngày hôm đó. Vào những lúc mệt mỏi, chán nản chỉ cần nhìn bức hình đó là tôi sẽ có thêm động lực.

“Chim công làng múa” Linh Nga: “Đừng cứ ngồi chờ ai đó đem đến hạnh phúc cho mình” - ảnh 4
Ở thời điểm hiện tại, hạnh phúc nhất đối với Linh Nga là được làm công việc yêu thích, được sống tự do cuộc sống của chính mình, được mọi người công nhận.

Trong kí ức tuổi thơ của một cô bé sống xa nhà như Linh Nga, kỉ niệm nào với mẹ khiến Linh Nga nhớ nhất?

Cả gia đình tôi làm cùng nghề nên đi đâu cũng có nhau, các show diễn lớn bé của tôi đều có bố mẹ song hành, giờ thêm em bé nữa nên ekip rất “hùng hậu”.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất là những khi mẹ về nước, tôi theo mẹ ra sân bay để rồi còn lại một mình.

Cuộc đời mỗi con người đáng sợ nhất là sự chia ly. Người nghệ sĩ sợ nhất là sự cô đơn, đối với một du học sinh điều buồn nhất là xa gia đình.

Chính vì vậy khi về Việt Nam làm việc, tôi luôn gắn bó với gia đình để có tiếng nói chung về ngôn ngữ của múa, như vậy tôi cảm thấy mình có nhiều sức mạnh hơn để làm việc.

“Tôi không sống để chờ, chuẩn bị cho một cái gì mới cả”

Ở thời điểm hiện tại, khi đã bước qua những thăng trầm, quan niệm về hạnh phúc của Linh Nga có gì thay đổi?

Hạnh phúc đối với tôi thay đổi theo từng lứa tuổi, hạnh phúc lúc mới đi du học về nước là được đi diễn nhiều. Lúc đó, mình là một diễn viên được “sạc” đầy “pin”, mong muốn được biểu hiễn hết năng lượng mình có.

Năm 26 tuổi khi lập gia đình, có con, hạnh phúc lúc đó cũng khác.

Ở thời điểm hiện tại, hạnh phúc nhất là được làm công việc yêu thích, được sống tự do cuộc sống của chính mình, được mọi người công nhận.

Nói như vậy nghĩa là chị có thể tự mang đến niềm vui cho chính mình mà không trông chờ vào một người đàn ông mang đến cho mình hạnh phúc?

Không ai đem đến hạnh phúc cho mình nhiều bằng chính mình đem đến cho mình, mình tạo ra, hiểu và gìn giữ nó.

Bây giờ bố mẹ là người trông con giúp tôi đi diễn. Khi nhìn con hạnh phúc trong vòng tay ông bà, đó cũng là hạnh phúc. Khi diễn, tôi nhìn thấy hàng nghìn khán giả đang nhìn vào mình, nghe những tiếng vỗ tay, đó cũng là hạnh phúc.

Mình phải cho đi trước, mình mới nhận lại được hạnh phúc. Nếu chỉ nói tôi mong muốn điều này, điều kia thì nó chỉ là một hạnh phúc xa vời.

Mình cứ ngồi yên chờ mong một người con trai đem đến hạnh phúc cho mình là không nên.

Tất nhiên mỗi một cuộc đời lại có một số phận, duyên số khác nhau. Nhưng hạnh phúc nằm trong tay mình, nếu cảm nhận được, mình nên điều chỉnh và gìn giữ nó.

20 tuổi chưa chín chắn có thể cách giữ gìn của mình không được như bây giờ.

Bây giờ khi đã trưởng thành, sống chậm lại, mình biết nhìn, trân trọng và gìn giữ nó, kể cả cuộc sống, tình yêu và các mối quan hệ.

“Chim công làng múa” Linh Nga: “Đừng cứ ngồi chờ ai đó đem đến hạnh phúc cho mình” - ảnh 5
Hoa hậu Hoàn vũ 2007 Riyo Mori sẽ tới Việt Nam tham gia biểu diễn chung trong tiết mục cùng Linh Nga.

Linh Nga đã nghĩ đến một mái ấm hạnh phúc mới hay chưa?

Tôi không sống để chờ, chuẩn bị cho một cái gì mới cả. Hiện tại, trong tiềm thức của tôi chỉ có hình ảnh công việc, sau show này, tôi còn nhiều show diễn đang chờ.

Hiện tại, tôi cảm nhận mình đang rất hạnh phúc với công việc, quan trọng nhất là được tự do làm những việc yêu thích, sáng tác, biên đạo, tự tin mình có thể làm được những điều đặc biệt.

Phụ nữ nên tự tin vào những điều này, cũng như chủ đề Em mơ. Không phải giấc mơ nào cũng thành hiện thực nhưng mình cứ mơ và tin tưởng vào nó, ít nhất mơ 3 giấc mơ sẽ có 2 giấc mơ thành sự thực thì sao.

Với Son 2 - Em mơ - Đạo diễn Long Kan sẽ hiện thức những giấc mơ bằng những màn trình diễn nghệ thuật mãn nhãn, thăng hoa cảm xúc. Sự kết hợp giữa công nghệ mapping và kĩ thuật dàn dựng xử lí âm thanh điêu luyện của đạo diễn âm nhạc Hoài Sa sẽ đưa những người phụ nữ quay trở về với những giấc mơ của đời mình.

Điều mà Long Kan đã làm được ở Đại hội nhạc Son 2017 là chạm đến cảm xúc của 3.500 khán giả ở nhiều thế hệ khác nhau và lần này chắc chắn Long Kan sẽ tạo nên một kì tích mới - mở cánh cửa của chuyến tàu chuyên chở những giấc mơ.

Phương Nhung