China Unicom ra gói cước thu phí người dùng WeChat

Công nghệ 22/07/2013 - 11:01

Mới đây nhà mạng lớn thứ 2 Trung Quốc là China Unicom tuyên bố ra gói cước dữ liệu dành cho WeChat với mức phí là 36 nhân dân tệ (124.000...

no image
hãng China Unicom – nhà mạng lớn thứ 2 Trung Quốc xét về số lượng người dùng 3G - đang chuẩn bị giới thiệu mô hình thuê bao dành cho người dùng WeChat.

ICTnews - Mới đây nhà mạng lớn thứ 2 Trung Quốc là China Unicom tuyên bố ra gói cước dữ liệu dành cho WeChat với mức phí là 36 nhân dân tệ (124.000 đồng). Mức phí này khiến giá cước gói 3G rẻ nhất của Unicom tăng lên 78%.

 / WeChat bị "chém" ngay trên sân nhà / Có nên xếp OTT vào nhóm cung cấp dịch vụ viễn thông?

Sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố không can thiệp vào việc thu phí người dùng của Tencent, dường như kế hoạch buộc người dùng phải trả phí khi sử dụng ứng dụng nhắn tin nổi tiếng WeChat của các nhà mạng Trung Quốc vẫn chưa chấm dứt. Hai mạng viễn thông lớn của Trung Quốc là China Mobile và China Unicom đã từng phàn nàn về việc doanh thu SMS sụt giảm mạnh mẽ do sự thống trị của các ứng dụng nhắn tin miễn phí, đặc biệt là WeChat của Tencent. Ngoài việc sụt giảm doanh thu SMS, các nhà mạng còn cho rằng số lượng người dùng đông đảo của dịch vụ miễn phí WeChat khiến một phần lớn băng thông dữ liệu bị sử dụng. Lúc đó, cơ quan quản lý viễn thông và Internet của Trung Quốc là Bộ Công nghiệp và CNTT, đã xem xét các khả năng buộc người dùng WeChat phải trả một mức phí nhỏ cho các hãng viễn thông khi sử dụng ứng dụng này. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng việc tính phí này có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người dùng. Trong khi đó, Tencent, công ty cung cấp dịch vụ WeChat, cho biết họ sẽ đầu tư mạnh mẽ cho WeChat để thu hút thêm người dùng nước ngoài.

Vào cuối tháng 4/2013, Bộ Công nghiệp và CNTT chính thức tuyên bố chính phủ Trung Quốc sẽ không can thiệp vào chuyện thu phí người dùng WeChat, đồng thời khẳng định quyền quyết định thuộc về công ty Tencent. Trong khi đó, Tencent tuyên bố không có ý định thu phí dịch vụ, với lý do việc thu phí sẽ giết chết ứng dụng này, trong bối cảnh WeChat đang bắt đầu phát triển mạnh ra nước ngoài. Nếu thu phí, người dùng sẽ chuyển sang sử dụng các dịch vụ thay thế được miễn phí khác.

Sau thông tin này, dường như các nhà mạng Trung Quốc đã không thể “trông chờ” gì vào chính phủ, và buộc phải “tự thân vận động”. Mới đây, có thông tin hãng China Unicom – nhà mạng lớn thứ 2 Trung Quốc xét về số lượng người dùng 3G - đang chuẩn bị giới thiệu mô hình thuê bao dành cho người dùng WeChat. Theo đó, chi nhánh của China Unicom ở tỉnh Quảng Đông đã tiết lộ gói cước dữ liệu WeChat bắt đầu có hiệu lực từ tháng tới, sau đó các chi nhánh khác của Unicom tại Trung Quốc cũng sẽ áp dụng gói cước này. Cũng như các gói cước BBM phổ biến tại Đông Nam Á, gói cước dữ liệu WeChat của Unicom cho phép người dùng WeChat được sử dụng không hạn chế các dịch vụ của WeChat, như nhạc, game, video của Wechat – và phần dữ liệu này được tách hoàn toàn khỏi phần dung lượng dữ liệu 3G trong gói cước dữ liệu hàng tháng của người dùng China Unicom. China Unicom vẫn chưa công bố mức giá cụ thể, song một số tin đồn nói rằng gói cước dữ liệu WeChat sẽ thu thêm 36 nhân dân tệ (khoảng 124.000 đồng) mỗi tháng, ngoài cước phí 3G. Như vậy, mức phí thêm này sẽ khiến gói cước 3G hàng tháng rẻ nhất hiện nay của Unicom là 46 nhân dân tệ bị tăng giá thêm 78%. Theo Unicom, gói cước này được thiết kế dành cho những người thường xuyên sử dụng các dịch vụ của WeChat.

Có một câu hỏi được đặt ra là nếu không đăng ký sử dụng gói cước dữ liệu WeChat này, người dùng cũng không bị cấm sử dụng dịch vụ WeChat. Như vậy, liệu các thuê bao di động có chịu bỏ thêm tiền để đăng ký gói dữ liệu WeChat.  WeChat có thể là một ứng dụng nặng về đa phương tiện, song hầu hết người dùng vẫn sử dụng nó chủ yếu để chat bằng chữ (text) hoặc gọi điện thoại, và các hoạt động này không “ngốn” quá nhiều băng thông. Trừ phi người dùng thường xuyên gọi điện video ở những nơi không có Wi-Fi, nếu không họ sẽ không nhất thiết phải đóng thêm tiền để dùng WeChat. Như vậy, nhà mạng Trung Quốc dường như vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu nào để đối phó với WeChat.

Ngoài Unicom, các nhà mạng khác của Trung Quốc cũng đang tìm cách đối phó với WeChat và các ứng dụng nhắn tin miễn phí khác. Vừa qua, một số báo chí Trung Quốc đưa tin để cạnh tranh với WeChat, nhà mạng China Mobile đang trong quá trình phát triển ứng dụng nhắn tin di động riêng có tên là Fetion.

Bảo Bình

Tổng hợp