Chính phủ Iraq lên án vụ tấn công vào trụ sở của đảng Dân chủ người Kurd

Thế giới 18/10/2020 - 15:38

Ngày 17/10, các quan chức cấp cao hàng đầu Iraq đã lên án vụ người biểu tình tấn công và đốt phá trụ sở chính của đảng Dân chủ người Kurd (KDP) ở thủ đô Baghdad, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng điều tra vụ việc.

Chính phủ Iraq lên án vụ tấn công vào trụ sở của đảng Dân chủ người Kurd - ảnh 1

Trụ sở chính của đảng Dân chủ người Kurd (KDP) tại thủ đô Baghdad, Iraq, bị người biểu tình tấn công và đốt phá ngày 17/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố do Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Mustafa Al-Kadhimi, cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq đưa ra, ông Al-Kadhimi đã có cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận về vụ tấn công trên.

Hội đồng lên án hành động bạo lực trên và quyết định mở cuộc điều tra để làm rõ vụ việc cũng như đánh giá năng lực của lực lượng an ninh được giao nhiệm vụ bảo vệ trụ sở người Kurd.

Cũng theo tuyên bố, Hội đồng quyết định truy tìm những đối tượng dính líu tới vụ tấn công sau khi lực lượng an ninh bắt giữ 15 người có liên quan.

Văn phòng Tổng thống Iraq cũng ra tuyên bố lên án vụ tấn công và nhấn mạnh cần phải khẩn trương điều tra sự việc. Tuyên bố cũng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và đặt lợi ích quốc gia lên trên hết.

Tương tự, địa diện chính quyền người Kurd và Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) cũng ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về vụ bạo lực vừa xảy ra. UNAMI nhấn mạnh các phe đối địch cần giải quyết mâu thuẫn thông qua đối thoại.

Trước đó, truyền thông Trung Đông cùng ngày đưa tin những người ủng hộ lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi đã tràn vào các văn phòng của KDP và đốt phá sau khi một cựu bộ trưởng người Kurd lên tiếng chỉ trích hoạt động của lực lượng này.

Lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi được thành lập năm 2014 với nòng cốt là các nhóm vũ trang dòng Hồi giáo Shiite và chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Lực lượng trên sau đó đã chính thức hợp nhất với các lực lượng vũ trang của Iraq và có đại diện trong quốc hội nước này.

Đầu tháng này, ông Hoshyar Zebari, cựu Ngoại trưởng Iraq và là một nhân vật người Kurd quan trọng, lên tiếng cho rằng Chính phủ Iraq cần đẩy lực lượng Hashed al-Shaabi ra khỏi khu vực vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, đồng thời cáo buộc nhóm này đang hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Nguyễn Hằng - Việt Khoa (TTXVN)