“Chính phủ không hoan nghênh những hoạt động làm ăn không chân chính”

17/12/2017 - 20:34 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
“Chính phủ không hoan nghênh những hoạt động làm ăn không chân chính”

Ảnh minh họa.

Nâng cao năng suất đang là một thách thức lớn đối với Việt Nam
Tại diễn đàn Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) 2017 với chủ đề “Tăng năng suất, đòn bẩy cho sự phát triển bền vững” ngày 13/12, Thủ tướng cho biết, trong báo cáo trước Quốc hội tháng 10 vừa rồi, Chính phủ đã thẳng thắn chỉ rõ, bên cạnh kết quả đạt được, nền kinh tế Việt Nam còn nhiều hạn chế yếu kém, chất lượng tăng trưởng cải thiện còn chậm, năng suất lao động chưa cao. Một số ngành, lĩnh vực tăng trưởng còn thấp.
"Tăng trưởng ở Việt Nam vẫn chủ yếu theo chiều rộng, trên cơ sở gia tăng các yếu tố đầu vào, như tăng cường bổ sung vốn và sử dụng nhiều lao động giản đơn, trong khi việc đổi mới công nghệ, hợp lý hóa sản xuất, cải tiến quản lý, nâng cao trình độ của công nhân, gọi chung là các nhân tố tổng hợp TFP, còn rất hạn chế", Thủ tướng nói. (Xem tiếp)
Không phát triển nông nghiệp hữu cơ theo kiểu "chỉ để cho người giàu"
"Nông nghiệp hữu cơ phải hướng tới cung cấp ra thị trường cho toàn bộ người dân chứ không phải chỉ dành cho người giàu. Cần phát triển nông nghiệp hữu cơ bài bản, khoa học thay vì làm theo phong trào".
Đây là phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn quốc tế “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và hội nhập” được Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Tập đoàn TH tổ chức sáng 16/12.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh, nông nghiệp hữu cơ chưa thể phát triển ồ ạt mà cần phát triển bài bản, khoa học. Trong quá trình phát triển các loại hình nông nghiệp, cần bảo đảm phát triển hài hòa theo tỷ lệ, tránh làm theo phong trào, tránh mất cân bằng an ninh lương thực.
“Mình đừng làm cái gì theo phong trào mà phải chặt chẽ, rõ ràng, có chỉ đạo, đừng để sụp đổ theo phong trào”, Thủ tướng nhấn mạnh.
“Chính phủ không hoan nghênh những hoạt động làm ăn không chân chính”
Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp (VBF) cuối kỳ năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong suốt 20 năm qua, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam đã luôn đồng hành cùng Chính phủ, các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp.
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng Việt Nam luôn khuyến khích tinh thần cạnh tranh công bằng giữa tất cả các loại hình doanh nghiệp, mong muốn các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn và khuyến khích áp dụng công nghệ quản trị hiện đại và hướng tới áp dụng các chuẩn mực cao của OECD.
“Chính phủ trân trọng và chào đón các nhà đầu tư và doanh nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp tại Việt Nam nhưng không hoan nghênh những hoạt động làm ăn không chân chính, lợi dụng quan hệ, lợi dụng các kẽ hở của pháp luật để trục lợi...”, Thủ tướng nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Cái gì tư nhân làm được sẽ để tư nhân làm!
Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2017 (VBF). Theo Thủ tướng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh, là động lực hàng đầu đưa GDP của nền kinh tế trong 20 năm qua tăng trưởng cao.
Cụ thể, GDP tăng gấp 8 lần từ 27 tỷ USD năm 1997, đến 2017 ước đạt gần 220 tỷ USD. Thủ tướng cho biết, đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu quy mô GDP đạt 300 tỷ USD.
"Cộng đồng doanh nghiệp vừa là động lực, vừa là phương tiện để Chính phủ hiện thực hoá tầm nhìn và những cam kết, kỳ vọng thế hệ doanh nhân mới. Thực tế doanh nghiệp Việt Nam vẫn có quy mô nhỏ siêu nhỏ, làm sao sớm lớn mạnh vươn ra biển lớn là câu hỏi trăn trở Chính phủ", Thủ tướng chia sẻ.
"Thi hành kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ trên nguyên tắc giữ ổn định để phát triển"
Sáng 12/12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.
Tại đây, cử tri Lê Chí Bảy (phường Thọ Quang) đã chất vấn về việc thi hành kỷ luật đối với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Theo ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, việc thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ sẽ theo đúng quy định của Luật Công chức và Điều lệ Đảng nhưng trên nguyên tắc giữ ổn định của Đà Nẵng để phát triển!
“Tăng làm việc trực tuyến, giảm bớt họp hành”
Sáng 11/12, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kinh tế-xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2018.
Để thành phố hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2018, ông Hoàng Trung Hải lưu ý các cấp phải rà soát, việc gì có thể làm được tốt hơn cho người dân, giải quyết tốt hơn những bức xúc, mong muốn của cử tri thì thực hiện ngay.
Ông cũng yêu cầu tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí, giảm bớt hội họp, cho dù "giảm họp là việc khó vì có nhiều cuộc đã thành nếp".
“Vừa rồi Thường trực Thành uỷ bàn xem làm sao giảm bớt các cuộc họp. Vì một cuộc họp Thành uỷ là rất nhiều bộ phận phải tham gia, nên chúng tôi quyết tâm thu gọn các cuộc họp, tăng cường làm việc trực tuyến”, ông Hải nêu. (Xem tiếp)
Tác động tăng giá điện lên tỷ lệ lạm phát là khá thấp
Chuyên gia WB: Tác động tăng giá điện lên tỷ lệ lạm phát là khá thấp
Mới đây Bộ Công Thương quyết định điều chỉnh tăng giá điện ở mức 6,08%. Theo đó, giá điện được điều chỉnh lên mức bình quân 1.720 đồng/kWh. Liên quan tới vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Franz Gerner, Trưởng nhóm Năng lượng (WB Việt Nam).
Ông Franz Gerner nói: Vấn đề chính mà EVN và ngành điện nói chung đang phải đối mặt hiện nay là không thể nâng giá điện tiêu dùng theo mức tăng chi phí. Giá điện đã bị đóng băng lể từ 2015 ở mức 0,076 USD/kwh, trong khi tổng giá thành là 0,113 USD/kwh năm 2017.
Do vậy đợt tăng giá này sẽ giúp đưa giá điện về gần hơn với mức phản ánh đầy đủ chi phí sản xuất mà mọi người sử dụng đều có thể chi trả được và đồng thời bảo vệ được người tiêu dùng thu nhập thấp thông qua mạng lưới an sinh sẵn có.
Tuy nhiên, theo ông Franz Gerner tác động của tăng giá điện lên tỷ lệ lạm phát là khá thấp, nhất là khi áp dụng tăng giá từ từ... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT