Chính phủ Pháp ngưng tăng thuế xăng dầu, biểu tình “Áo vàng” vẫn lan rộng

Thế giới 04/12/2018 - 17:18

Ngày 4/12, chính phủ Pháp ra thông báo sẽ tạm ngưng việc tăng thuế nhiên liệu nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng “Áo vàng” đang gây hỗn loạn nhiều tuần qua.

Các nguồn tin phát đi từ Phủ Thủ tướng Pháp cho biết trong ngày hôm nay (4/12), Thủ tướng Pháp Édouard Philippe sẽ ra thông báo về việc ngưng áp dụng thuế mới nhằm vào xăng dầu. Việc tạm ngưng này sẽ kéo dài trong vài tháng, trước khi chính phủ Pháp đưa ra được một chính sách toàn diện khác về vấn đề này.

Chính phủ Pháp ngưng tăng thuế xăng dầu, biểu tình “Áo vàng” vẫn lan rộng - ảnh 1
Dù chính phủ Pháp ngưng tăng thuế xăng dầu nhưng người biểu tình vẫn tiếp tục kêu gọi xuống đường. Ảnh: EPA

Quyết định tăng thuế xăng dầu đưa ra tháng 11/2018  được cho là nguyên nhân làm bùng phát phong trào “Áo vàng” dẫn đến bạo động tại Pháp trong những ngày qua, do việc tăng giá nhiên liệu khiến đời sống đắt đỏ và gây thiệt hại lớn cho những tầng lớp lao động có thu nhập thấp tại Pháp.

Hiện tại, các động thái nhằm tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng “Áo vàng” tại Pháp vẫn đang tiến triển rất chậm chạp. Trong ngày 3/12, Thủ tướng Pháp đã tiếp một số lãnh đạo các đảng phái chính trị tại Pháp nhằm tham vấn nhưng chưa mang lại kết quả cụ thể. Đại diện các đảng đều cho rằng chính phủ Pháp cần ngay lập tức đưa ra các cam kết mạnh mẽ và rõ ràng nhằm xoa dịu sự tức giận của dân chúng.

Trong khi đó, các nhóm được cho là đại diện cho phong trào “Áo vàng” đã từ chối lời mời đến gặp mặt và đối thoại của chính phủ Pháp trong ngày hôm nay (4/12).

Cùng lúc này, cuộc khủng hoảng “Áo vàng” vẫn đang diễn biến phức tạp và có dấu hiệu lan sang nhiều lĩnh vực khác trong xã hội. Trong ngày 3/12, nhiều trường trung học trên khắp nước Pháp đã phải đóng cửa khi học sinh biểu tình để ủng hộ phong trào “Áo vàng” đồng thời phản đối cải cách giáo dục và cách xét tuyển vào Đại học.

PC_Article_Middle

Các lời kêu gọi xuống đường vẫn đang lan truyền mạnh trên các mạng xã hội tại Pháp. Trong nội bộ phong trào “Áo vàng” đã xuất hiện nhiều nhóm cực đoan mới, kêu gọi người biểu tình tiến hành đợt xuống đường thứ 4 vào ngày thứ Bảy, 8/12 với tâm điểm vẫn là khu vực trung tâm thủ đô Paris quanh Khải hoàn môn và đại lộ Champs-Élysées. Các nhóm này tuyên bố sẽ không từ bỏ đấu tranh, kể cả bằng phương pháp bạo lực, chừng nào chính phủ Pháp chưa nhượng bộ.

Giới phân tích chính trị tại Pháp nhận định, một trong những động thái gây khó hiểu nhất lúc này là sự im lặng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Macron vẫn chưa lên tiếng kể từ khi trở về nước sau Hội nghị G20 tại Argentina. Sự im lặng này của ông Macron có thể bị phe biểu tình xem như là thông điệp thách thức, khiến cho tình thế căng thẳng hiện nay càng thêm trầm trọng./.

Chuyến thăm Đức của Tổng thống Pháp Macron diễn ra đúng một tuần sau lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.
Một đoạn video cảnh sát Pháp bỏ mũ bảo hiểm thể hiện thiện chí hòa giải với những người biểu tình “Áo vàng” nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.
Quang Dũng/VOV-Paris