Chớ chủ quan với xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Sức khoẻ 28/03/2021 - 09:40

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vừa tiếp nhận bé trai, 15 tuổi trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu lượng nhiều kèm đau bụng, tụt huyết áp, da xanh xao.

Chớ chủ quan với xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em - ảnh 1

Bệnh nhi được nội soi kiểm tra. Ảnh: BVCC

Nhận định đây là một trường hợp chảy máu tiêu hóa mức độ nặng do loét dạ dày - tá tràng, các bác sĩ khẩn trương cấp cứu, hồi sức tích cực. Bệnh nhi được truyền 6 đơn vị máu, dùng các thuốc ức chế tiết axit dạ dày.

Khi bệnh nhi ổn định tình trạng xuất huyết, các bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày - tá tràng có gây mê. Kết quả nội soi cho thấy: Bệnh nhi có 1 ổ loét to ở vùng hành tá tràng, kích thước 10 x 10mm, chẩn đoán trên nội soi là loét hành tá tràng, viêm dạ dày, đồng thời làm test tìm vi khuẩn HP.

Tình trạng bệnh nhi sau đó ổn định và được cho xuất viện, kèm theo hướng dẫn dùng thuốc và chế độ ăn uống kỹ lưỡng trước khi ra về.

ThS.BS Thái Thanh Lâm, Trưởng Khoa Nội tiêu hóa cho biết: Loét dạ dày - tá tràng là một bệnh lý ngày càng phổ biến ở trẻ em, bệnh có thể gây biến chứng chảy máu tiêu hóa nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Vì vậy, khi thấy trẻ có các biểu hiện nôn ói ra máu, đau bụng... gia đình cần đưa trẻ vào cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị bệnh kịp thời.