Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm

Xã hội 12/07/2020 - 22:03

Dư âm của đại dịch Covid 19 vẫn còn ảnh hưởng rất nhiều với những tiểu thương ở chợ đêm Hàng Đào. Hiện tại, dẫu cho dịch đã được kiểm soát trong cộng đồng, chợ này vẫn lao đao vì nguồn thu chính từ khách du lịch nước ngoài...

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 1

Chợ đêm phố cổ Hà Nội là điểm đến nổi tiếng của khách du lịch trong và ngoài nước, chợ được mở trên phố Hàng Đào vào tối T6, T7 và chủ nhật hàng tuần. Sau đại dịch Covid 19, những tiểu thương ở đây vẫn đang lao đao vì sự khó khăn trong việc kinh doanh vì khách du lịch vẫn chưa được tới Việt Nam bởi lệnh cấm nhập cảnh.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 2

"Những mặt hàng cao cấp với mức giá trên 1 triệu đồng hầu như tồn đọng không bán được vì thói quen tiêu dùng của khách du lịch Việt Nam chỉ chủ yếu mua hàng rẻ", một chủ cửa hàng nước hoa cho biết.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 3

Những tiểu thương ở chợ đêm sau khi được mở cửa kinh doanh trở lại thì thời gian cũng có những thay đổi. "Vì vắng khách nên mở muộn hơn 1 tiếng và đóng cửa sớm hơn 1 tiếng", anh Cường chủ sạp quần áo ở phố Hàng Ngang cho biết.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 4

"Khách du lịch nước ngoài là nguồn thu nhập chính của những tiểu thương ở chợ đêm. Thiếu đi nhóm khách này, thu nhập của các cửa hàng đã giảm tới 50-60%", chủ một cửa hàng bán kính ở phố Hàng Bạc chia sẻ.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 5

"Những mặt hàng nhập về giờ cũng có nhiều thay đổi, trước đây bọn em nhập đồng hồ giá cao để bán thì giờ bán đồng giá loại 59 nghìn một chiếc, nhưng vẫn bán không được nhiều", chủ gian hàng ở chợ Đồng Xuân than thở.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 6

Tình trạng của các cửa hàng bán quần áo thời trang trên các phố lớn cũng không khá hơn. Rất nhiều cửa hàng treo bảng giảm giá từ 50-70% nhưng vẫn không thể "hút" khách. Những mặt hàng giá rẻ được nhập về thay thế cho các nhãn hàng có giá cao là một biện pháp để các tiểu thương xoay sở trong thời gian hậu dịch Covid 19.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 7

Hàng không bán được, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng nhưng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên bán hàng. Một chủ sạp hàng giày dép cho hay, nếu tình trạng này kéo dài, chị sẽ phải bỏ bán hàng về quê.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 8

Những mặt hàng đồ lưu niệm chịu ảnh hưởng lớn nhất vì vắng bóng lượng khách du lịch nước ngoài.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 9

Không chỉ các cửa hàng, quầy bán trong chợ mà các quán ăn, cửa tiệm lớn cũng đang chịu cảnh lao đao, nhiều quán bán đồ ăn sáng như: xôi, phở, trà đá ven đường cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 10

Những vị khách du lịch ngoại quốc lác đác còn lại chủ yếu hiện đang làm việc sinh sống ở Việt Nam. Anh Moussa (Ấn Độ) cho biết đã ở Việt Nam được 3 năm, hiện nay bạn bè anh ở các nước cũng chưa hề có bất cứ kế hoạch du lịch nào tới Việt Nam trong thời gian tới.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 11

Nhiều sạp hàng tại chợ đêm đã tạm dừng đóng cửa vì không bán được hàng. Một số tiểu thương khác có tâm lý vẫn đi bán hàng cho vui, bán được đồng nào hay đồng ấy…

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 12

Không chỉ các quầy hàng thực phẩm vắng khách đến mua mà tại các quầy hàng gia dụng, quần áo, vải vóc các tiểu thương cũng "thở ngắn, thở dài" vì không bán được hàng.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 13

Tình trạng của các cửa hàng bán quần áo thời trang ở đây cũng không khá hơn. Rất nhiều cửa hàng treo bảng giảm giá từ 50-70% nhưng vẫn không thể "hút" khách.

Chợ đêm Hàng Đào vắng bóng khách Tây, tiểu thương phố cổ ''méo mặt'' vì ế ẩm - ảnh 14

"Trước đây chợ đêm đông khách lắm, đặc biệt là khách nước ngoài, từ 18h các tiểu thương đã tấp nập kéo sạp hàng ra bán đến gần 0h mới dọn. Từ khi có dịch thì tạm nghỉ, đến khi hết dịch thì nghỉ tiếp vài tháng nữa vì không có khách. Chợ đêm chủ yếu bán cho khách nước ngoài, hiện giờ Việt Nam chưa cho nhập cảnh thì phải dẹp nghỉ thôi"- Ông Cường một hộ kinh doanh hàng lưu niệm truyền thống ở phố hàng Đào cho biết.