Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình

Giao thông 03/12/2020 - 10:35

Vào đầu năm 2021, Lào Cai sẽ có thêm một khu chợ mang tên ''Chợ du lịch Lào Cai'' đi vào hoạt động phục vụ tiểu thương và du khách. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang vẻ đẹp hiện đại, vừa hiện hữu tinh hoa truyền thống. Đặc biệt, với mô hình hoạt động 24/24h sẽ giúp du khách được thỏa sức khám phá hàng loạt tiện ích vui chơi, giải trí, ẩm thực... tại khu chợ này. Do vậy, chủ đầu tư đang nỗ lực đảm bảo các điều kiện tốt nhất đưa chợ vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình.

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 1

Chợ Du lịch Lào Cai đang hoàn thiện mặt ngoài dự án.

Chợ du lịch Lào Cai do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát (HTX Cường Phát) làm chủ đầu tư, xây dựng theo hình thức hợp tác công tư BOO (Build-Own-Operate: Xây dựng – Sở hữu- Vận hành). Ông Lê Khắc Tùng - Phó Giám đốc HTX Cường Phát cho biết: Dự án Chợ du lịch Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận cho HTX Cường Phát làm chủ đầu tư năm 2015. Dự án chợ có quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng hầm, với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng.

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 2

Chợ được xây dựng có 66 ki-ốt sử dụng tại mặt ngoài.

Chợ được xây dựng có 66 ki-ốt sử dụng tại mặt ngoài, bên trong tầng 1 có 557 điểm kinh doanh thuộc 33 ngành hàng, các mặt hàng đa dạng từ truyền thống đến hiện đại.

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 3

Bên trong tầng 1 có 557 điểm kinh doanh.

Khu chợ có 5 cổng vào và tầng hầm để xe hơn 7.000m2 tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho cả người dân đi mua sắm, cũng như tiểu thương buôn bán. Tính hấp dẫn của chợ du lịch Lào Cai là tính kết nối giao thương Việt Nam – Trung Quốc và mang tính chất như chợ đầu mối phân phối hàng hóa giữa hai bên. Nếu như trước đây, tiểu thương trong nước phải bay đi Quảng Châu, Thượng Hải... nhập hàng thì bây giờ hoàn toàn có thể đến nhập tại chợ Du lịch Lào Cai giảm thiểu chi phí trong kinh doanh.

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 4

Khu chợ có 5 cổng vào được trang trí bằng họa tiết hoa văn đậm đà bản sắc dân tộc.

Những ngày cuối tháng 11/2020, thị sát Chợ du lịch Lào Cai, phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thiện công tác lắp đặt xong các ô quầy kinh doanh, đảm bảo bố trí đủ cho các tiểu thương chợ cũ di chuyển vào theo đúng cam kết ban đầu.

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 5

Chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thiện công tác lắp đặt xong các ô quầy kinh doanh.

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 6

Chiều cao sàn tầng hầm lên cao 4m và hệ thống phòng cháy chữa cháy được trang bị đầy đủ.

Đặc biệt, đây là khu chợ hiếm hoi được chủ đầu tư quan tâm nâng chiều cao sàn tầng hầm lên cao 4m, xây dựng theo công nghệ cột không dầm để hạn chế diện tích cột, tạo mặt sàn thoáng rộng, đảm bảo cho công tác phòng cháy chữa cháy tốt nhất.

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 7

Hệ thống lưới lắp trên sàn tầng 1 của chợ, nối thông với tầng hầm để phát hiện hỏa hoạn và giúp triển khai ứng cứu kịp thời.

Ở bên ngoài chợ, các ki-ốt được thiết kế với kiến trúc bắt mắt, tạo hiệu ứng thu hút đối với khách du lịch, tham quan. Hiện, Nhà nước và doanh nghiệp cùng thực hiện “gói thầu hoàn thiện lát đã vỉa hè bên ngoài chợ” nhằm chỉnh trang cảnh quan thật tốt để đón khách du lịch tham quan đúng dịp Tết.

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 8

Các ki ốt mặt ngoài chợ được thiết kế với kiến trúc bắt mắt, tạo hiệu ứng thu hút đối với khách du lịch.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Nguyễn Thị Vi Huế - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: Ngày 27/11/2020, UBND thành phố Lào Cai có Công văn số 1931/UBND-KT yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các hạng mục công trình của chợ, đảm bảo các điều kiện cho việc đưa chợ vào hoạt động; triển khai lắp đặt các kiot trong chợ một cách đồng bộ, thống nhất, xong trước ngày 15/01/2021. Bên cạnh đó, sẽ đóng cửa chợ tạm Phố Mới vào 0h ngày 4/2/2021, lên kế hoạch di chuyển vào hoạt động tại Chợ du lịch Lào Cai.

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 9

Nhà nước và doanh nghiệp cùng thực hiện “gói thầu hoàn thiện lát đã vỉa hè bên ngoài chợ” nhằm chỉnh trang cảnh quan thật tốt để đón khách du lịch tham quan đúng dịp Tết.

Bà Huế chia sẻ thêm: Với phương châm đưa chợ Du lịch Lào Cai thành điểm đến trong các hoạt động văn hóa, du lịch, đón khách tham quan, thành phố đã xây dựng chợ thành điểm du lịch xuyên đêm, góp phần phát triển kinh tế đêm theo chủ trương của tỉnh.

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 10

Bà Nguyễn Thị Vi Huế - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai trao đổi với phóng viên.

Chợ Du lịch Lào Cai được thiết kế theo mô hình chợ kiểu mới, khu chợ không chỉ mang vẻ đẹp hiện đại, không khí náo nhiệt, sầm uất của phố thị mà còn hiện hữu tinh hoa truyền thống, đậm đà bản sắc và văn hóa dân tộc. Tại khu chợ “không ngủ” hoạt động suốt 24/24h, khách tham quan còn được thỏa sức khám phá hàng loạt tiện ích vui chơi, giải trí, ẩm thực tại khu nhà hàng rộng lớn; khu hải sản tươi sống; quán café, karaoke, bar...

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 11

Chợ có 4 mặt giáp đường và có vị trí kết nối giao thông vô cùng thuận tiện.

Chợ có 4 mặt giáp đường và nằm ở vị trí rất thuận lợi trên trục đường Nguyễn Huệ, thuộc phường Lào Cai (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), điểm nối từ ga Lào Cai đến Cửa khẩu quốc tế Lào Cai… Khi đi vào hoạt động chợ sẽ trở thành khu phố thương mại nhộn nhịp và cũng là điểm trung chuyển cho du khách đến các địa danh du lịch ở Lào Cai như: Đền Thượng, đền Mẫu, Sa Pa và huyện Hà Khẩu của Trung Quốc...

Chợ Du lịch Lào Cai nỗ lực đảm bảo các điều kiện vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình - ảnh 12

Chợ Du lịch Lào Cai hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến đắt giá, một điểm du lịch thu hút du khách tới tham quan.

Cùng với sự khác biệt của khu chợ và quyết tâm của chủ đầu tư là HTX Cường Phát khi đi vào hoạt động, Chợ Du lịch Lào Cai hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến đắt giá, một điểm du lịch thu hút du khách tới tham quan, mua sắm và nghỉ ngơi trong thời gian tới.

Bảo Anh