Chở thi thể nạn nhân Covid-19 bằng xe tuktuk

Thế giới 13/07/2020 - 16:44

Ấn Độ Bức ảnh chụp thi thể nạn nhân Covid-19 được đặt nằm ngang dưới sàn xe tuktuk trên đường tới nghĩa trang gây phẫn nộ trên mạng xã hội.

Sự việc xảy ra ở thành phố Nizamabad, bang Telangana hôm 10/7 và gây chú ý khi được chia sẻ khắp mạng xã hội ở Ấn Độ cuối tuần qua, dẫn tới những chỉ trích về cách xử lý thi thể các nạn nhân Covid-19.

Bức ảnh chụp lại cảnh tượng cho thấy chiếc xe tuktuk đang trên đường ra nghĩa trang với thi thể nạn nhân được quấn trong lớp nilon màu xanh, đặt nằm ngang dưới sàn xe. Cả tài xế lẫn người ngồi bên cạnh ông ở ghế trước đều mặc quần áo bảo hộ dành cho những người xử lý thi thể của bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Chở thi thể nạn nhân Covid-19 bằng xe tuktuk - ảnh 1

Thi thể nạn nhân Covid-19 được chở bằng xe tuktuk đến nghĩa trang ở thành phố Nizamabad, bang Telangana hôm 10/7. Ảnh: Hindustan Times

C Narayana Reddy, một quan chức địa phương, cho hay ông đã ra lệnh điều tra về sự việc và đình chỉ nhân viên liên quan. Theo ông, chỉ có hai xe cứu thương ở bệnh viện Nizambad làm nhiệm vụ xử lý các thi thể. Hôm xảy ra sự việc, có 4 người tử vong, bao gồm 3 bệnh nhân Covid-19. Xe cứu thương đã chở hai thi thể rời đi, hai thi thể còn lại được bọc lại sẵn sàng để xử lý.

Bệnh viện thông báo với người thân của bệnh nhân rằng phải đợi xe cứu thương trong một tiếng nữa nhưng họ muốn tự chở thi thể đi bằng xe tuktuk riêng.

"Vì thế, lãnh đạo bệnh viện đã sắp xếp cho nhân viên hợp đồng của thành phố đi cùng thi thể đến nghĩa trang", ông Reddy nói.

Ấn Độ đang là vùng dịch lớn thứ ba thế giới, với gần 880.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 23.000 ca tử vong.

Cuối tháng trước, một video lan truyền trên mạng xã hội cũng gây phẫn nộ với dư luận Ấn Độ khi cho thấy các nhân viên mang đồ bảo hộ cùng nhau bê các thi thể được bọc trong túi nilon và thả xuống một hố chôn tập thể. Giới chức y tế bang Karnataka, nơi xảy ra sự việc, đã xin lỗi gia đình của những người nạn nhân, tuyên bố điều tra sự việc và sa thải các nhân viên liên quan.

Anh Ngọc (Theo Hindustan Times)