Chở cây ‘quái thú’ nghênh ngang: Lần hai nói không bao che

22/04/2018 - 17:49 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Chở cây ‘quái thú’ nghênh ngang: Lần hai nói không bao che

() - Liên quan đến việc các xe chở cây "quái thú" nghênh ngang dọc Quốc lộ 1, Bộ GTVT khẳng định, không thấy có hành vi bao che.

  Liên quan đến việc các xe chở cây "quái thú" nghênh ngang dọc Quốc lộ 1 và Quốc lộ 26 nhưng không bị phát hiện, xử lý, Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  Cụ thể, ngày 23/3, tổ hợp xe đầu kéo BKS 73C - 034.64 và sơmi rơmoóc BKS 73 - 003.38 đã chở cây từ tỉnh Đắk Lắk lưu thông trên các tuyến QL26, QL1, ĐT.379 đến Khu đô thị Ecopark, tỉnh Hưng Yên ngày 27/3.

  Ngày 26/3, các phương tiện gồm xe tải chuyên dùng BKS 73C - 028.80, tổ hợp xe đầu kéo BKS 73C - 021.48 và sơmi rơmoóc BKS 73R - 003.82, tổ hợp xe đầu kéo BKS 73C - 046.05 và sơmi rơmoóc BKS 73R-002.01 đã chở cây xuất phát từ tỉnh Đắk Lắk lưu thông trên các tuyến QL26, QL1, đến 23 giờ 46 phút ngày 30-3, khi ba phương tiện này đang lưu thông trên tuyến QL1 đoạn tránh TP Huế thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, phát hiện và xử lý.

  Như vậy, từ ngày 23 đến ngày 30/3 các phương tiện chở cây hoạt động với lộ trình chính là trên QL26 và QL1.

  Trong báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT khẳng định, không thấy có hành vi bao che cho phương tiện chở cây quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ như phản ánh của báo chí.

  Cụ thể, theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, vào thời điểm trên các Cục Quản lý đường bộ không có kế hoạch kiểm tra tải trọng xe trên Quốc lộ 1 và Quốc lộ 26 mà đang thực hiện kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ khác, đồng thời theo lộ trình xe chở cây lưu thông, trên tuyến không có trạm kiểm tra tải trọng xe cố định.

  Cho cay ‘quai thu’ nghenh ngang: Lan hai noi khong bao che
  Cây "khủng" từng bị phát hiện, tạm giữ tại tỉnh Thừa Thiên Huế (ảnh DT)

  Còn báo cáo của các địa phương nêu rõ, trạm cân lưu động được trang cấp cho các Sở Giao thông Vận tải hoạt động chủ yếu trên tuyến đường bộ của địa phương và các tuyến Quốc lộ được Bộ Giao thông Vận tải giao quản lý; vào thời điểm trên, không có trạm cân lưu động của địa phương hoạt động trên tuyến 2 tuyến Quốc lộ này.

  "Như vậy, trên cơ sở báo cáo của các địa phương, kết quả giám sát của Tổng cục Đường bộ cho thấy theo lộ trình và thời điểm xe chở cây quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ, có 1 trạm cân tạm nghỉ, 3 trạm hoạt động trên đường của địa phương, 16 trạm hoạt động trên quốc lộ (nhưng không có trạm hoạt động trên Quốc lộ 1 và Quốc lộ 26)”, báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ.

  Trong báo cáo Bộ Giao thông Vận tải cũng chỉ ra nguyên nhân vẫn để lọt một số trường hợp xe quá khổ, quá tải lưu thông trên đường là do lực lượng kiểm soát tải trọng xe còn mỏng, phải kiểm soát tải trọng xe dàn trải trên nhiều địa bàn, công tác phối hợp liên ngành trong kiểm soát tải trọng xe còn thiếu chặt chẽ hệ thống trạm kiểm tra tải trọng xe cố định chưa được đầu tư đồng bộ, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong phát hiện xe quá tải còn hạn chế.

  Trước đó, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo ban đầu về việc 3 xe chở cây “quái thú” bị lực lượng CSGT Thừa Thiên - Huế phát hiện, tạm giữ.

  Theo đó báo cáo của Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk thừa nhận, việc những cây quá khổ quá tải được vận chuyển trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ qua địa bàn tỉnh mà không được phát hiện, xử lý là có phần trách nhiệm của Thanh tra Sở.

  Nguyên nhân do điều kiện làm việc của Thanh tra Sở còn hạn chế về nhân lực và phương tiện nên bố trí lực lượng còn mỏng; việc thanh tra, kiểm tra trên các tuyến đường không được liên tục do đó, không phát hiện được các xe vận chuyển các cây gỗ “khủng”.

  Trong báo cáo cũng khẳng định “lực lượng Thanh tra Sở không có hành vi bao che cho phương tiện chở các cây khủng, quá khổ quá tải trên”.

  Cũng theo báo cáo, trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở nghiêm túc rút kinh nghiệm; tăng cường công tác thanh, kiểm tra trên các tuyến đường; liên hệ chặt chẽ với các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ; chính quyền địa phương các cấp thường xuyên tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm; chú trọng các hành vi vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường được quản lý.

  Thanh Thanh (Tổng hợp)