Cho phép tạm thu phí ôtô qua cầu Phú Mỹ

11/12/2009 - 20:31 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Từ đầu năm tới, mỗi lần qua cầu Phú Mỹ, ôtô các loại phải đóng 10.000 đến 80.000 đồng. Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP HCM Phạm Phương Thảo vừa cho phép tạm thu phí qua cầu trong khi chờ duyệt phương án chính thức.
> Cây cầu biểu tượng của TP HCM có thể bị bán

Phát biểu trong phiên bế mạc Hội đồng nhân dân TP HCM sáng nay, bà Thảo đã giao cho UBND TP HCM triển khai việc tạm thu phí qua cây cầu biểu tượng của thành phố. Mức thu được áp dụng theo đề xuất của Công ty cổ phần BOT cầu Phú Mỹ - chủ đầu tư cầu dây văng này.

Cho phép tạm thu phí ôtô qua cầu Phú Mỹ
Cầu Phú Mỹ sẽ thu phí ôtô từ năm sau. Ảnh: Kiên Cường

Cụ thể, ôtô dưới 12 chỗ ngồi và xe tải dưới 2 tấn phải đóng 10.000 đồng cho mỗi lần qua cầu. Xe từ 12 chỗ đến 30 chỗ và xe tải từ 2 đến 4 tấn phải nộp 15.000 đồng một lượt. Ôtô trên 31 chỗ ngồi và xe tải từ 4 tấn trở lên đến trên 30 tấn muốn qua cầu thì phải nộp từ 22.000 đồng đến 80.000 đồng tùy theo từng loại xe.

Người đứng đầu HĐND cho biết, đây chỉ là việc tạm thu vì tờ trình mức thu của Công ty BOT cầu Phú Mỹ vẫn chưa được thông qua. "Do thời gian trình muộn nên các đại biểu HĐND chưa xem xét kỹ", bà Thảo giải thích.

Đây được xem như một phương án cấp bách gỡ một phần khó khăn cho chủ đầu tư khi cầu đã đưa vào sử dụng 3 tháng mà phương án thu phí vẫn nằm trên giấy.

Cầu dây văng Phú Mỹ, biểu tượng của TP HCM với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, thông xe từ ngày 2/9 sau gần 3 năm thi công. Tuy nhiên, do bị kẹp giữa 3 trạm thu phí nên chủ đầu tư cầu lo ngại kế hoạch thu phí hoàn vốn sẽ không thực hiện được và đã tính đến phương án bán cầu cho đơn vị khác.

Kiên Cường