Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật?

Việc làm 06/03/2021 - 13:27

Tại Việt Nam trào lưu cải tạo ô tô làm xe du lịch phục vụ cho những chuyến đi cắm trại, hay còn gọi là ''nhà di động - mobihome'' đang bùng nổ mạnh mẽ.

Trong thời gian gần đây một số cơ quan truyền thông, cũng như các nhà chuyên môn đưa ra những ý kiến cho rằng những chủ xe chơi Mobihome tự làm thường sẽ vi phạm luật là hoàn toàn không chính xác. Bởi có rất nhiều cách để người chơi dòng này lự chọn sao cho hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật? - ảnh 1

Với mẫu xe du lịch tháo ghế như này tài xế có thể bị phạt khi lưu hành.

Những xe ô tô loại nào phù hợp làm Mobihome ?

Vật dụng cần thiết trong gia đình cũng là hàng hóa vận tải, do vậy để lắp đặt nó trên một xe ô tô thì bạn nên chọn xe tải thùng kín hoặc xe tải van là phù hợp. Có điều những vậy dụng trong thùng xe của bạn không được phép vượt quá trọng tải quy định. Một điều nữa là trong trường hợp đến cơ quan đăng kiểm thì bạn phải trả xe về nguyên trạng không tải.

Nhược điểm lớn của các dòng xe này đều là các phương tiện có niên hạn sử dụng, thường đều là dạng xe bán tải 3 - 5 chỗ ngồi. Nếu bạn mua xe cũ thì trước tiên phải chấp nhận xe chỉ còn đi được một thời gian ngắn sau đó bắt buộc bạn phải chuyển đồ sang xe mới hoặc tìm cách di chuyển khác khi cần thiết.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật? - ảnh 2

Nếu sử dụng tải van làm Mobihome thì bạn toàn quyền sắp đặt khoang hàng, chỉ không được phép chở người trong đó.

Nếu các bạn chọn các dòng xe SUV để làm Mobihome thì chỉ nên dùng các xe có khoang hàng phía sau rộng và chấp nhân dùng bản lề xả tựa lưng ghế thành giường ngủ mà không được phép thay thế ghế xe bằng vật dụng khác. Chọn các đồ dùng tiện dụng như bàn ghế, bếp và hộp lạnh xếp vừa khoang hành lý. Điều lợi thế khi sử dụng xe này thì sẽ không bị hết niên hạn.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật? - ảnh 3

Một bộ thiết bị bàn và bếp tiện dụng cho xe du lịch nhất là các dòng SUV giá khoảng trên 5 triệu đồng.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật? - ảnh 4

Bàn bếp tiện dụng được để sau khoang hàng một cách gon ghẽ.

Bạn cũng có thể chọn cả xe hết niên hạn làm Mobihome, nhưng chỉ có diều khi bạn di chuyển trên đường thì sẽ phải có xe chuyên dụng hỗ trợ.

Có thể dùng Mobihome dạng Trailer kéo

Dùng Trailer kéo ở Việt Nam còn chưa phổ biến vì ngoài vấn đề quy định thì điều khiển nó cũng khó hơn rất nhiều so với Mobihome trong khoang xe vì kĩ thuật lùi và quay đầu sẽ khác.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật? - ảnh 5

Black Series Campes- Trailer Mobihome đăng kiểm hợp pháp giá khoảng 350 triệu đồng.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật? - ảnh 6

Black Series Campes khi bung ra cùng với các phụ kiện.

Quy định của luật giao thông đường bộ được áp dụng cho việc kéo Trailer bằng xe ô tô sẽ phải đảm bảo các yêu tố kĩ thuật theo yêu cầu của cục đăng kiểm.

Các mẫu trailer/ rơ-moóc trọng tải tĩnh trên 750kg sẽ phải có giấy chứng nhận đăng kiểm và được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn như hệ thống đèn cảnh báo trước sau, phanh điện kết nối và điều khiển chung với hệ thống phanh của xe bán tải, vị trí lắp đặt biển số cũng như đèn chiếu sáng biển số.

Xe kéo của bạn phải có các chức năng chờ tương thích với việc kéo trailer. Ví dụ như hệ thống kết nối các tín hiệu điện với trailer được trang bị sẵn trên cản sau, móc liên kết với khung xe theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tuyệt đối không nên độ/chế móc kéo cho những chiếc xe không được trang bị chức năng này.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật? - ảnh 7

Một mẫu Trailer được cho là dưới 750kg nên không cần đăng kiểm.

Đối với Trailer có trọng tải tĩnh từ 750kg trở xuống thì điều duy nhất quan tâm chính là đèn tín hiệu cũng như hệ thống phanh được kết nối với xe kéo là đáp ứng được yêu cầu.

Mobihome đã được độ sẵn từ nhà sản xuất

Hiện tại các mẫu Mobihome được bán tại Việt Nam thường được thiết kế cho dòng xe 16 chỗ. Xe được thiết kế tổng thể với trang thiết bị hiện đại. Nhưng nhược điểm của nó không dành cho những người ít tiền vì giá của phiên bản cấp thấp thường cũng tương đương một căn hộ chung cư.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật? - ảnh 8

Chiếc iMoving đầy đủ tiện nghi đang nhận được sự quan tâm từ những người yêu thích du lịch bằng mobihome.

Việc chơi Mobihome ngày càng phát triển và chúng ta có quyền lựa chọn cho mình một cách chơi phù hợp nhất với điều kiện của mình mà không phạm luật.

Anh Bắc