''Chơi'' i-dosing chưa ''phê'' đã điếc

Đời sống 15/04/2013 - 10:14

Giới trẻ đang rỉ tai nhau nghe i-dosing, một dòng nhạc được quảng cáo tạo ra cảm giác kích thích và bồng bềnh như trên mây. Trong khi loại nhạc này có âm thanh rú rít như máy bay rơi, độ ồn thường vượt quá 80 dB (ngưỡng gây điếc) và có thể gây tác động xấu cho sức khỏe.

I-dosing chưa có nguồn gốc rõ ràng, thế nên trên các diễn đàn mạng vẫn có những ý kiến khácnhau về loại nhạc này. Tuy nhiên, theo nickname Danh Mai trên forum của phapsu.com đây là dạng âmnhạc Noise - Ambient xuất hiện vào cuối thế kỉ 20. Nó là một thể loại âm nhạc không có nguyên tắc,không có khuôn khổ và rất trừu tượng. Người làm nhạc từ nhiều nguồn như thu âm trực tiếp từ cuộcsống, điều chỉnh bằng máy tính hoặc tạo tiếng động từ vật dụng. Để cảm nhận được nhạc i-dosingngười nghe phải đeo tai nghe, ngồi trong bóng tối; bịt kín mắt hoặc trùm chăn và chỉ nghe một mình.Chính vì sự rùm beng quảng cáo, cộng với tính "thần bí" mà không ít bạn trẻ đã thử tìm đến loạinhạc này.

Trà My (Trường THPT Đinh Tiên Hoàng), cho biết ban đầu em thích cảm giác bay bổng nhưng phải tainghe ở mức to nhất mới cảm thấy "phê". Một nhóm HS THCS Nguyễn Công Trứ cho biết, trong nhóm Tùnglà người đầu tiên nghe i-dosing và tối nào cũng nghe thành "nghiện". Em Thanh Nga (Trường THCSNguyễn Công Trứ) hào hứng kể, nghe nhạc có cảm giác như từ máy bay rơi xuống, vừa lâng lâng, vừanhư hụt hẫng. Còn Xuân Phương (Trường THPT Việt Đức) chia sẻ, em vừa nghe vừa ngủ vậy mà trong tiềmthức cứ luẩn quẩn tiếng nhạc, cảm giác vừa ảo, vừa sợ.

Trong khi đó, theo nhiều bạn trẻ khác, loại nhạc này gây cảm giác đau đầu, buồn nôn. Thúy Hường(Trường THPT Trần Hưng Đạo), cho biết đã nghe thử một số bài nhưng nghe xong cảm thấy đau đầu, khóchịu. Còn Mai Huyền Trường (THPT Trung Văn) lại cảm nhận, nghe nhạc mà ong hết cả tai, chẳng có gìthích thú. "Em nghĩ một số bạn muốn tỏ ra sành điệu nên giả vờ phê, ảo. Đây chỉ là những âm thanhhỗn độn kéo tần số cao không khác gì nhìn lên trời rồi quay để tự làm mình chóng mặt, Tiến Anh trênforum nghich.org nói.

Gây hại cho sức khỏe

Không khó để tìm các bản nhạc của i-dosing trên các trang mạng xã hội của yume, youtube… cùng cáctên gọi "hoành tráng" như Cửa địa ngục, Bàn tay của chúa… Người viết bài đã lên mạng tải bản Cửađịa ngục dài gần 9 phút nghe thử. Ngay ở giây đầu tiên đã cảm thấy như tiếng máy bay và sau đó làtiếng rít ghê rợn cứ lặp đi, lặp lại. Sau đó là cảm giác bồn chồn lo lắng, thi thoảng mạch máu 2bên thái dương giật giật. Cả 9 phút của bản nhạc chỉ có những âm thanh gầm gào, hỗn loạn khi bỏ tainghe đầu óc choáng váng, quay cuồng.

Theo bác sĩ Lê Thị Lan, Trưởng khoa Thính học và thăm dò chức năng (Bệnh viện Tai mũi họng TƯ), âmnền ở môi trường bình thường từ 55-60 decibel (dB) A. Nếu âm thanh hơn 80 dB và thời gian tiếp xúcâm thanh lớn thường xuyên từ 3 tháng trở lên sẽ có nguy cơ gây điếc, chóng mặt, tổn thương tiềnđình. Trong khi đó, dùng máy đo thử một số bài nhạc i-dosing thì độ ồn thường luôn vượt trên 80dB.

Hiện, ở Việt Nam chưa có khuyến cáo về tác hại của i-dosing. Trong khi đó, Ủy ban Các loại thuốcnguy hiểm và các chất kích thích Oklahoma (Mỹ) đã phát đi cảnh báo về i-dosing trên toàn quốc. Cáctrường trung học ở Mustang (Mỹ) cũng gửi thư cảnh báo các bậc phụ huynh sau khi ghi nhận được mộtsố trường hợp HS tìm cảm giác mạnh bằng cách nghe các bản nhạc i-dosing. Đồng thời, ban giám hiệucòn ra lệnh cấm học sinh sử dụng máy nghe nhạc ipods trong trường.