Chọn chế độ ăn theo nhóm máu như thế nào?

Sức khoẻ 24/01/2021 - 06:33

Lý thuyết là nhóm máu có thể khiến bạn ít nhiều dễ bị ảnh hưởng bởi các hệ quả sức khỏe khác nhau, như nguy cơ mắc một số bệnh, khả năng sinh sản, phản ứng với stress...

Vì vậy, bạn nên thực hiện chế độ ăn giúp giảm thiểu những nguy cơ đặc trưng đi kèm với nhóm máu.

Khoa học nói gì về chế độ ăn theo nhóm máu?

Có bằng chứng cho thấy một số bệnh mãn tính, như một số ung thư và bệnh tim, có thể dễ xảy ra hơn ở những người thuộc các nhóm máu khác nhau. Nhưng chưa có dữ liệu nào chứng minh các nhóm thực phẩm khác nhau được kê đơn bởi chế độ ăn theo nhóm máu sẽ ngăn ngừa những bệnh đó tốt hơn so với việc mọi người tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh nói chung với bằng chứng cho thấy nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư (chẳng hạn như những chế độ ăn được khuyến nghị bởi Hội Tim Mỹ và Hội Ung thư Mỹ).

Chọn chế độ ăn theo nhóm máu như thế nào? - ảnh 1

Một tổng kết năm 2013 được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition kết luận rằng chưa có bằng chứng nào chứng minh các chế độ ăn khác nhau hoạt động tốt hơn ở những người thuộc một nhóm máu nào đó so với những người thuộc nhóm máu khác. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2014 trên PLOS ONE cho thấy những người theo một trong các chế độ ăn theo nhóm máu đã thấy một số cải thiện về sức khỏe tim mạch, nhưng những lợi ích đó không phụ thuộc vào nhóm máu.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm ngoái trên tờ Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics đã so sánh kết quả tim giữa những người ăn chế độ thuần chay ít chất béo với những người ăn uống không hạn chế. Nhóm máu không khác biệt về tác động của chế độ ăn thuần chay đối với cân nặng, lượng mỡ cơ thể hoặc các chỉ số khác. Trên thực tế, mọi người đều được hưởng lợi từ chế độ ăn từ thực vật ít cholesterol, giàu chất xơ.

Tôi sẽ ăn gì theo nhóm máu?

Những gì bạn ăn theo nhóm máu của bạn:

- Những người thuộc nhóm máu A tốt nhất nên ăn chay và nên ăn những thực phẩm "thuần túy, tươi và hữu cơ" khi có thể.

- Những người có nhóm máu B nên ăn chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, sữa, trứng và một số loại thịt, bao gồm dê, cừu, cừu, thỏ và thịt nai. Những người thuộc nhóm máu B nên tránh: ngô, lúa mì, kiều mạch, đậu lăng, cà chua, lạc (đậu phộng), hạt vừng (mè) và thịt gà.

- Những người thuộc nhóm máu O được khuyến khích ăn thực phẩm giàu protein, chú trọng ăn thịt, rau, trái cây và cá, nhưng nên hạn chế ngũ cốc và các loại đậu.

- Những người có nhóm máu AB nên ăn đậu phụ, sữa, rau xanh và hải sản; và nên tránh caffein, rượu và tất cả các loại thịt hun khói hoặc chế biến sẵn.

Có nguy cơ gì khi thực hiện chế độ ăn theo nhóm máu không?

Các loại thực phẩm có trong mỗi chế độ ăn kiêng không nhất thiết sẽ có hại, nhưng loại trừ một số loại thực phẩm cụ thể có thể là sự hạn chế không cần thiết.

Điều này có thể khiến người đó bị ám ảnh bởi thực phẩm tốt và thực phẩm xấu, sẽ gây hại nhiều hơn lợi về lâu dài. Có lẽ tốt hơn là nên xây dựng mối quan hệ lành mạnh hơn với thực phẩm và chỉ thưởng thức những món ăn bổ dưỡng hơn như một phần của lối sống lành mạnh.

Khi nói đến chế độ ăn và lựa chọn thực phẩm, nhóm máu không nên liên quan, Bất kể nhóm máu là gì, bạn đều nên sẽ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, giàu chất dinh dưỡng, có nguồn gốc từ thực vật. Mặt khác, bất kỳ nhóm máu nào cũng đều không nên ăn nhiều cholesterol, chất béo bão hòa hoặc mỡ động vật.

Cẩm Tú
Theo TODAY