Chọn vật liệu: Sở thích khác với phù hợp

Giới trẻ 30/05/2019 - 09:57

Thay vì cần quan tâm hơn đến vấn đề công năng sử dụng và tính chất của từng loại vật liệu, nhiều chủ nhà có khuynh hướng chọn theo ý thích bất chợt, thậm chí có khi họ còn chọn vật liệu theo phong trào! Thấy nhiều người sử dụng một loại vật liệu nào đó thì họ cũng bắt chước chọn theo, bất chấp việc vật liệu đó có phù hợp với công năng của khu vực được chọn hay không. Có người sử dụng loại gạch ceramic láng bóng để lát nền khu vực quanh hồ bơi. Hỏi tại sao làm vậy thì nghe trả lời đơn giản ...

Thay vì cần quan tâm hơn đến vấn đề công năng sử dụng và tính chất của từng loại vật liệu, nhiều chủ nhà có khuynh hướng chọn theo ý thích bất chợt, thậm chí có khi họ còn chọn vật liệu theo phong trào!

Thấy nhiều người sử dụng một loại vật liệu nào đó thì họ cũng bắt chước chọn theo, bất chấp việc vật liệu đó có phù hợp với công năng của khu vực được chọn hay không. Có người sử dụng loại gạch ceramic láng bóng để lát nền khu vực quanh hồ bơi. Hỏi tại sao làm vậy thì nghe trả lời đơn giản “vì tui thích”. Người chủ này không biết rằng các loại gạch hay đá lát xung quanh khu vực hồ bơi nói riêng và khu vực có nước nói chung bắt buộc phải là loại được làm nhám mặt để tránh gây trơn trượt, nguy hiểm cho người sử dụng.

Chọn vật liệu: Sở thích khác với phù hợp - ảnh 1 Chọn vật liệu: Sở thích khác với phù hợp - ảnh 2

Những không gian đặc thù có vật liệu đặc biệt phù hợp. Ảnh: TL KT.

Một ví dụ khác về sở thích và phù hợp là trường hợp về sử dụng giấy dán tường. Nhiều nhà thích dùng giấy dán tường vì có nhiều hoa văn, màu sắc phong phú hơn gạch và sơn nước, vì tính ra có khi rẻ hơn sơn hoặc ốp chất liệu khác. Mặt khác, chủ nhân muốn cho đồng bộ nên đã dán giấy ngay cả trong phòng vệ sinh ẩm ướt hoặc trong bếp khói bụi.

Hậu quả là chỉ trong một thời gian ngắn toàn bộ phần giấy dán tường ở những nơi không nên dán ấy đều bị bong tróc do ẩm mốc. Đó là chưa kể những ngôi nhà lạm dụng giấy dán nhìn vào thường khá sặc sỡ, rối mắt hoặc lộn xộn. Theo khuyến cáo, chất liệu này trong điều kiện nhà phố chật hẹp chỉ nên sử dụng mang tính điểm xuyết, nhấn nhá, hoặc tập trung vào không gian chuyên biệt như phòng trẻ em, nơi sinh hoạt, karaoke… Còn dùng nơi phòng thờ, hành lang, bếp ăn… thì khó phù hợp.

Theo thegioitiepthi