Chống dịch, không chấp nhận ''lý sự cùn''

Pháp Luật 11/06/2021 - 13:51

Nhiều bạn đọc đề nghị phạt thật nặng những người không mang khẩu trang trong bối cảnh giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19

Mới đây, thêm một trường hợp không mang khẩu trang nơi công cộng còn "lý sự cùn" khiến dư luận bức xúc. Người phụ nữ không mang khẩu trang, cố đi tắt qua khu vực cách ly để tiện đường về nhà, bị nhắc nhở, người này vẫn cố lý sự: "Những người đeo khẩu trang là những người bị truy nã".

Vụ việc được Báo Người Lao Động Online đưa tin, nhiều bạn đọc bày tỏ sự phẫn nộ bởi suy nghĩ và hành vi rất thiếu ý thức của một cá nhân có thể sẽ làm dịch bệnh phức tạp thêm.

Bạn đọc Đặng Tâm Hòa viết: "Phạt theo quy định. Xét nghiệm phải trả phí. Đưa đi cách ly. Những hành vi không chấp hành quy định chống dịch phải nghiêm trị". Bạn đọc Giang Bô đồng tình: "Không mang khẩu trang nơi công cộng đã đủ để cơ quan chức năng phạt rồi. Hãy mạnh tay với những thành phần này".

Bạn đọc Mr. Hoàng đề xuất cụ thể: "Không mang khẩu trang phạt 3 triệu đồng, chống đối phạt thêm 3 triệu đồng nữa là 6 triệu đồng. Cứ mạnh tay vào, hơi đâu mà để họ thoải mái lý sự cùn!".

Chống dịch, không chấp nhận ''lý sự cùn'' - ảnh 1

Người phụ nữ không mang khẩu trang cố đi tắt qua khu cách ly để về nhà.

Bên cạnh những chỉ trích, một số bạn đọc còn bày tỏ sự ái ngại đối với hành vi và lời lẽ… lý sự của người phụ nữ này. Bởi lẽ thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang được phát đi hằng ngày, mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận qua nhiều kênh khác nhau.

Trước đó, Công an phường 13 (quận 4, TP HCM) xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với hành vi không mang khẩu trang, phạt 350.000 đồng với hành vi gây rối trật tự công cộng, không xuất trình giấy tờ tùy thân đối với bà N.T.N. (SN 1988, ngụ phường 10, quận 4).

Bà N. là nhân vật gây xôn xao dư luận khi vào cửa hàng tiện lợi trên đường Tôn Đản, phường 13, quận 4 nhưng không mang khẩu trang vào tối 31-5. Dù được nhắc nhở nhưng người này vẫn không chấp hành, còn khu khư nói: "Không có dịch tại sao tôi phải đeo khẩu trang?".

Mức phạt này theo nhiều bạn đọc thì vẫn còn quá nhẹ so với mức độ nguy hiểm của hành vi thiếu ý thức trong phòng, chống dịch bệnh.

Bạn đọc Trần Quyên viết: "Cũng người sinh sống ở thành phố, trong môi trường hiện đại, văn minh mà ý thức tệ hại hơn cả đứa trẻ 3 tuổi".

Bạn đọc Nguyễn Văn Sáng bày tỏ quan điểm: "Đã sai còn lý sự cùn. Trong thời điểm dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay, với những người không chấp hành quy định còn cãi chày cãi cối thì ngoài xử phạt kịch khung, còn bắt "chép phạt" nhiều lần quy định phòng, chống dịch để nâng cao ý thức phòng tránh lây bệnh cho cộng đồng".

Bạn đọc Tuyền đề xuất: "Phạt công ích 1 tháng bằng cách bắt đi phục vụ người bị bệnh để cho biết lực lượng chức năng vất vả như thế nào và cho người này nhận biết đang có dịch hay không để hết lý sự".

T.Thái