Chớp thời cơ sau khi Anh-EU đạt thỏa thuận cuối, Thổ Nhĩ Kỳ dõng dạc tuyên bố quyết tâm thế chân London

Thế giới 13/01/2021 - 10:35

Ngày 12/1, Hãng thông tấn Czech (ČTK) đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố với đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) rằng, Ankara quyết tâm điều chỉnh quan hệ với liên minh này.

Chớp thời cơ sau khi Anh-EU đạt thỏa thuận cuối, Thổ Nhĩ Kỳ dõng dạc tuyên bố quyết tâm thế chân London - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố với đại sứ các nước thành viên EU rằng, Ankara quyết tâm điều chỉnh quan hệ với liên minh này. (Nguồn: Hurriyet Dailynews)

Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa từ bỏ mục tiêu gia nhập EU, có thể thay thế cho sự ra đi của Anh và Ankara đang cố gắng cải thiện quan hệ với Liên minh.

Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo này cho hay, những nỗ lực này "bị một số nước thành viên cản trở", đồng thời nêu ví dụ về việc Hy Lạp vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng nhiều.

"Chúng tôi đã sẵn sàng đưa quan hệ của mình đi đúng hướng và chúng tôi mong đợi một cam kết tương tự từ EU", ông Erdogan nói.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước EU gia tăng do Ankara thăm dò địa chất ở Đông Địa Trung Hải. Sự việc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Hy Lạp. Athens cho rằng, hoạt động đang được thực hiện là vi phạm luật pháp quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với Hy Lạp và Cyprus về việc phân định các khu kinh tế hàng hải ở Địa Trung Hải.

Được biết, Ankara và Athens sẽ thảo luận về cuộc khảo sát gây tranh cãi ở Istanbul vào ngày 25/1. Đây là những cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên về chủ đề này kể từ tháng 3/2016.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp cũng xấu đi đáng kể vào năm ngoái, khi Tổng thống Erdogan chỉ trích người đồng cấp Emmanuel Macron ủng hộ việc xuất bản phim hoạt hình về nhà tiên tri Muhammad.

Tại hội nghị thượng đỉnh tháng 12/2020, các nước thành viên EU nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân và công ty liên quan đến cuộc khảo sát địa chất của Thổ Nhĩ Kỳ. Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị danh sách và sau đó sẽ trình lên các nước thành viên để phê duyệt.

(theo AFP)