Chủ động chống nóng cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế

Sức khoẻ 24/05/2020 - 00:50

Sở Y tế Hà Nội vừa chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc triển khai các giải pháp tăng cường công tác y tế phòng, chống nắng nóng.

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập chuẩn bị đủ các phương tiện bảo đảm chống nóng cho người bệnh đến khám và điều trị; bổ sung quạt, bạt che, bảo đảm đủ nước uống, nước sinh hoạt và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh.

Chủ động chống nóng cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế - ảnh 1
Bệnh viện Thanh Nhàn trang bị điều hòa đầy đủ trong khoa Cấp cứu Nội. Ảnh: báo Nhân dân

Các cơ sở khám, chữa bệnh giảm quá tải tại khu vực khám bệnh, khu vực thu viện phí; đẩy mạnh việc khám theo hẹn để hạn chế thời gian chờ đợi của người bệnh. Riêng khoa điều trị phải bảo đảm người bệnh được nằm trong điều kiện thoáng mát, không để hoặc giảm đến mức thấp nhất tình trạng nằm ghép.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở điều trị tổ chức tập huấn, tập huấn lại sơ cấp cứu nạn nhân bị say nắng, say nóng, đuối nước và các bệnh thường gặp trong mùa hè.

Đối với các đơn vị y tế dự phòng, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tập trung các nguồn lực, sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh trong mùa hè; chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất, nhân lực xử lý khi có ổ dịch, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh truyền thông cho người dân về các biện pháp phòng, chống nắng nóng, như: Chủ động thay đổi giờ làm việc hợp lý, uống đủ nước, ăn các loại thực phẩm mát, tăng cường quạt nơi làm việc, nhất là những nơi đông người... Ngoài ra, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, phòng chống các dịch bệnh mùa hè.

Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã cần chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống nắng nóng và trang bị đầy đủ các phương tiện chống nóng, bổ sung nước uống tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế, các điểm tiêm chủng của đơn vị.

HP