Chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp

Xã hội 16/05/2021 - 03:30

Ngày 15-5, Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa cho biết, vụ mùa 2021 diện tích lúa gieo cấy toàn tỉnh theo kế hoạch là 158.700 ha; trong đó 115.000 ha lúa và 43.700 ha rau màu các loại.

Chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp - ảnh 1

Các công trình thủy lợi trên địa bàn TX Đông Triều (Quảng Ninh) luôn bảo đảm nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.

Ngày 15-5, Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa cho biết, vụ mùa 2021 diện tích lúa gieo cấy toàn tỉnh theo kế hoạch là 158.700 ha; trong đó 115.000 ha lúa và 43.700 ha rau màu các loại.

Hiện đã có nắng nóng gay gắt trên diện rộng, diện tích lúa có khả năng thiếu nước từ 17.000 đến 23.000 ha, tập trung chủ yếu ở đuôi kênh và các chân ruộng cao khó tưới. Ðể bảo đảm nguồn nước cho sản xuất, chi cục đã có công văn yêu cầu các đơn vị quản lý, khai thác các công trình thủy lợi căn cứ vào dự báo tình hình khí tượng thủy văn để kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước của từng công trình đầu mối với nhu cầu dùng nước, chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn ngay từ đầu vụ sản xuất…

* Ðể chủ động nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Ðông Triều (Quảng Ninh) đã rà soát lại hiện trạng mực nước ở tất cả các hồ, đập để cung cấp nước tưới cho 6.200 ha đất sản xuất nông nghiệp và ao đầm nuôi trồng thủy sản của 19 trong số 21 xã, phường trên địa bàn thị xã.

* Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang cho biết, ngay từ đầu vụ hè thu, công ty kiểm tra hiện trạng các công trình cống, đập của toàn vùng dự án; kịp thời duy tu, sửa chữa những chỗ hư hỏng, đầu tư nạo vét các công trình kênh mương đầu mối nhằm đưa nước ngọt đến từng chân ruộng, bảo đảm hiệu quả phục vụ sản xuất.

* Trước nguy cơ tiếp tục xảy ra hạn hán, thiếu nước trong mùa khô, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, Công ty TNHH một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Trà Vinh cho biết sẽ vận hành linh hoạt hệ thống cống ngăn mặn phía ven sông Cổ Chiên, sông Hậu… phục vụ sản xuất vụ lúa hè thu 2021.

* Ðể chủ động phòng, chống hạn và hạn chế những thiệt hại do thiếu nước gây ra, Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Theo các đơn vị quản lý khai thác, với lượng nước hiện có, hồ Cần Nôm (huyện Dầu Tiếng), hồ chứa Suối Giai (huyện Phú Giáo) bảo đảm đủ nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ hè thu năm 2021.

* Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết; triển khai kiểm kê nguồn nước, từ đó tính toán cân bằng nước, xây dựng kế hoạch sử dụng nước của các cụm công trình đầu mối (hồ chứa, đập dâng, trạm bơm...) trong mùa khô năm 2021; bảo đảm vận hành, điều tiết, phân phối đủ nước phục vụ sản xuất.

* Vụ hè thu năm nay, nông dân tỉnh Bình Ðịnh dự kiến gieo trồng lúa với tổng diện tích gần 42.000 ha cùng một số cây trồng cạn khác như: ngô (hơn 3.500 ha), lạc (gần 1.800 ha), rau các loại (gần 5.200 ha). Toàn tỉnh hiện có 160 hồ có dung tích từ 50.000 m3 trở lên. Ðến thời điểm này, tổng lượng nước hiện có ở các hồ chứa hơn 400 triệu m3 (đạt 68% so với dung tích thiết kế). Ðể phục vụ sản xuất phù hợp điều kiện nắng hạn, Sở NN và PTNT tỉnh đã yêu cầu các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa nước trên địa bàn xác định vùng chủ động được nước tưới và vùng không có nguồn nước tưới, căn cứ lượng nước hiện có ở các hồ chứa để lên kế hoạch điều tiết nước cho phù hợp.

* Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với tình hình hạn hán có thể xảy ra. Ðồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các địa phương chủ động nguồn tưới, điều tiết nước bảo đảm phục vụ sản xuất. Tại huyện Ðăk Hà, hiện có 32 công trình thủy lợi lớn nhỏ phục vụ nước tưới cho hơn 12.000 ha cà-phê…

* UBND xã Phổ Cường (thị xã Ðức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, toàn xã có hơn 1.100 ha đất sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên có gần 400 ha đất lúa luôn thiếu nước trong mùa khô. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý đầu tư, nâng cấp hai hồ thủy lợi phục vụ sản xuất cho toàn thị xã Ðức Phổ.

* Phòng NN và PTNT huyện Cư M’gar (Ðắk Lắk) cho biết, trên địa bàn hiện có 67 công trình thủy lợi vừa và nhỏ; trong đó có 52 hồ chứa và 15 đập dâng, cung cấp nước tưới cho hơn 10.000 ha cà-phê, hơn 1.100 lúa và các loại cây ăn quả khác.

* Phòng NN và PTNT huyện Hương Khê đã đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh và Trung ương đầu tư xây dựng đập hồ Trại Dơi ở xã Phú Gia (dung tích khoảng 115 triệu m3 nước), vừa giúp nâng mực nước ngầm, vừa đáp ứng cung cấp nguồn tưới cơ bản cho cây trồng, chống hạn lâu dài.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m nên từ ngày 17-5 đến 18-5 có mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 40 đến 70 mm/24 giờ, có nơi hơn 90 mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

* Ngày 15-5, UBND xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, khoảng 16 giờ ngày 14-5, trên địa bàn xảy ra cơn mưa dông, sét đánh vào làm cháy nhà của ông Hoàng Bùi (65 tuổi) tại bản Mới. Gia đình ông Hoàng Bùi có bốn người, khi xảy ra sự việc thì không ai ở nhà nên không gây hậu quả về người. Ngôi nhà gỗ thì cháy rụi hoàn toàn. Hiện chính quyền và người dân địa phương đang giúp gia đình ông Bùi khắc phục hậu quả.

PV và CTV