Chủ động ứng phó với vùng áp thấp và mưa lũ lớn

Xã hội 10/10/2020 - 00:16

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn Quốc gia: Hồi 13 giờ ngày 9-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,5-13,5 độ Vĩ Bắc; 116,5-117,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông Bắc.

* Huy động 7.123 người tham gia giúp dân

* Vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Đến 13 giờ ngày 10-10, vị trí tâm ATNĐ ở khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 240km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. (HOÀNG XUÂN)

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp và mưa lũ lớn: Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, đồng thời diễn biến mưa lũ lớn trong những ngày tới, ngày 9-10, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT)-Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có Công điện số 21 gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận; khu vực Tây Nguyên; Ban chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và Tây Nguyên; các bộ, ngành chỉ đạo triển khai việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ-cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. (PHÚC THÁI)

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp và mưa lũ lớn - ảnh 1

Nhiều tuyến đường đi các xã vùng cao huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị sụt trượt.

Mưa lũ làm 13 người chết và mất tích, nhiều xã bị ngập

13 người chết và mất tích (5 người chết, 8 người mất tích) do thiên tai ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên là thông tin do Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN công bố ngày 9-10. Mưa lũ còn gây một số thiệt hại khác: 772ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; 32.500 gia cầm bị chết, cuốn trôi; nhiều khu vực bị sạt lở, ách tắc (khoảng 30 điểm), 1 cầu tại Quảng Trị bị hỏng, 2.100m đường giao thông, 9km bờ biển tại tỉnh Thừa Thiên-Huế bị sạt lở, tập trung ở các đoạn qua xã Giang Hải (2,5km); xã Phú Thuận (2km); xã Phú Diên (2km); xã Phú Hải (1,5km), xã Hải Dương (1km)... Mưa lũ khiến 88 xã bị ngập lụt (Quảng Bình có 7 xã ở các huyện: Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy; Quảng Trị: 71 xã thuộc các huyện Hải Lăng, Triệu Phong; Thừa Thiên-Huế 2 xã thuộc huyện Phú Vang, Phú Lộc; thành phố Đà Nẵng 8 xã thuộc huyện Hòa Vang).

Ngày 9-10, Cục Cứu hộ-Cứu nạn cử đoàn công tác do Thiếu tướng Trần Văn Sơn, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn làm trưởng đoàn cùng cán bộ cơ quan chức năng của cục cơ động chỉ đạo các đơn vị phối hợp với tỉnh Quảng Trị thiết lập sở chỉ huy nhẹ điều hành TKCN tàu bị nạn tại Cửa Việt và giúp dân ứng phó với mưa lũ. Quân khu 4, 5, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị đứng chân trên địa bàn triển khai ứng phó với mưa lũ.

Chỉ tính riêng các đơn vị của Quân khu 4 và Bộ đội Biên phòng đã huy động 7.123 người (bộ đội 1.759, dân quân 4.904, lực lượng khác 460) và 49 phương tiện (13 ô tô, 36 tàu xuồng) phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa lũ; tổ chức di dời, sơ tán 4.207 hộ với 14.017 người (Quảng Trị: 3.742 hộ/13.120 người, Thừa Thiên-Huế: 271 hộ/780 người, Đà Nẵng: 23 hộ/73 người...) đến nơi an toàn. Hiện một số nơi nước đã rút, các hộ dân đã trở về nhà. (ĐIỆP HÀ)

Điều chỉnh kế hoạch khai thác nhiều chuyến bay do ảnh hưởng của thời tiết xấu: Do ảnh hưởng thời tiết xấu tại khu vực các tỉnh Trung Trung Bộ, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Hãng hàng không Pacific Airlines thực hiện điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến-đi từ Quảng Bình và Thừa Thiên-Huế trong ngày 9-10. Theo đó, Vietnam Airlines và Pacific Airlines hủy 11 chuyến bay trên các đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Quảng Bình; Hà Nội-Quảng Bình; Huế (Thừa Thiên-Huế) đi Đà Lạt (Lâm Đồng); TP Hồ Chí Minh-Huế. Các hãng hàng không sẽ bố trí kế hoạch bay bù cho các hành khách bị ảnh hưởng trong thời gian sớm nhất. (MẠNH HƯNG)