"Chủ nhật Đỏ đã góp phần cứu cánh cho ngành y tế, cho người bệnh cần máu"

Sức khoẻ 17/01/2021 - 16:44

GiadinhNet- GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh tại chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021, diễn ra ngày 17/1.

Với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi", sau 12 lần tổ chức (từ năm 2009 đến năm 2020), Chủ nhật Đỏ - chương trình do Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức - đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.

Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến nay, mỗi năm Chủ nhật Đỏ thu hút hơn 40 tỉnh, thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000-50.000 đơn vị máu. 

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đánh giá cao ý tưởng tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ của báo Tiền Phong và các đơn vị phối hợp.

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết qua 26 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã đạt những kết quả đáng khích lệ, từ việc chỉ tiếp nhận được hơn 100 nghìn đơn vị máu năm 1994, đến nay mỗi năm đã tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu.

Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng cả nước đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó tỉ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%, tỉ lệ hiến máu nhắc lại đạt hơn 45%; tỉ lệ dân số tham gia hiến máu đạt khoảng 1,5%. Nhờ đó lượng máu tiếp nhận cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong năm, mang lại sự sống, niềm tin cho hàng triệu người bệnh và gia đình người bệnh.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay nhu cầu truyền máu ngày càng cao. Do vậy bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, trong khi lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị.

"Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần cứu cánh cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán" - Thứ trưởng đánh giá cao ý tưởng tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ của báo Tiền Phong và các đơn vị phối hợp.  

GS.TS Trần Văn Thuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho NSƯT Xuân Bắc ghi nhận đóng góp cho sự lan tỏa của chương trình thiện nguyện ý nghĩa "Chủ nhật Đỏ".

"Đáng mừng là từ một điểm hiến máu với gần 100 đơn vị máu năm 2009 đến nay qua 12 năm tổ chức Chủ nhật Đỏ đã lan tỏa đến hơn 43 tỉnh thành phố trong cả nước", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ghi nhận. 

Được biết, năm 2021, Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII dự kiến với 80 điểm hiến máu sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu.

Từ cuối tháng 11/2020 đến nay đã có 19 tỉnh, thành phố với 33 điểm hiến máu tổ chức Chủ nhật Đỏ. Tính đến ngày 16/1, Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 đã tiếp nhận được hơn 27.000 đơn vị, vượt tiến độ của các đơn vị đã đăng ký tổ chức.

V.Thu