Chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện bị phạt 12 tháng tù

Pháp Luật 02/10/2020 - 12:27

Với hành vi ''Làm nhục người khác'', bị cáo Nguyễn Văn Thiện bị tuyên 12 tháng tù giam còn nhân viên quán - Lăng Văn Vân - chịu 9 tháng tù giam.

Chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện bị phạt 12 tháng tù - ảnh 1

2 bị cáo Nguyễn Văn Thiện và Lăng Văn Vân tại phiên xét xử.

Sáng 2/10, sau hơn 2h xét xử, TAND TP.Bắc Ninh đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thiện - Chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện mức án 12 tháng tù, Lăng Văn Vân (nhân viên) 9 tháng tù cùng về tội "Làm nhục người khác".

Tòa cho rằng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, gây hoang mang cho dư luận xã hội. Hành vi đó phải có mức hình phạt xử phạt tương xứng mới có tính phòng ngừa chung.

Tòa thấy, vụ án có tính chất đồng phạm giản đơn. Bị hại xin giảm nhẹ cho các bị cáo nên tòa xem xét đưa ra mức án trên.

Hội đồng xét xử cho rằng, tại tòa hai bị cáo thừa nhận thành khẩn hành vi sai phạm của mình gây ra cho chị H.

Chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện bị phạt 12 tháng tù - ảnh 2

Bị cao Lăng Văn Vân tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, nữ bị hại cũng mong muốn 2 bị cáo có lời cam kết với chị trước các cơ quan truyền thông, cơ quan chức năng rằng sau khi sự việc kết thúc, 2 bị cáo không được có hành động gây tổn hại đến chị và gia đình chị. Trước HĐXX, bị cáo Thiện cam kết sau này sẽ không có hành động gây tổn hại đến chị Hiền và gia đình.

Trước đề nghị của bị hại, chủ quán nướng gửi lời xin lỗi đến bị hại và hứa sẽ không trả thù. Ngoài ra chủ quán nướng cũng mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được về tái hòa nhập với cộng đồng.

Chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện bị phạt 12 tháng tù - ảnh 3

Nữ bị hại xin giảm án cho bị cáo tại tòa.

Bị cáo Lăng Văn Vân, là nhân viên của quán, đứng trước bục khai báo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo vô cùng ăn năn, hối lỗi.

Trước đó, trong phần xét xử, một vị hội thẩm nhân dân cho rằng, bị cáo Thiện kinh doanh hơn 10 năm nên nắm rất rõ đạo đức của người kinh doanh. Bị cáo phải thấy rõ sau này khi chấp hành xong bản án phải lấy chữ tín, đạo dức của người kinh doanh để làm gốc.

Vị hội thẩm nói: Hiện nay khoa học công nghệ phát triển rất nhanh nên việc làm nhục người khác của bị cáo đã lan tỏa rất nhanh. Nếu bị cáo làm nhục trong quán có 10 người thì không có vấn đề gì. Song bị cáo đã dùng điện thoại phát trực tiếp lên mạng xã hội cho biết bao nhiêu người xem.

Gia đình, người thân chị H. xem được người ta thấy thế nào trong khi bị cáo thì hả hê trước việc làm vô trách nhiệm của mình khiến bao nhiêu người phẫn nộ.

Bị cáo đã làm hình ảnh của người Việt Nam xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. Việc làm nhỏ của bị cáo nhưng đã gây tác hại vô cùng lớn. Việc kinh doanh có thể có sai sót, thức ăn có bẩn thì lần sau làm cho sạch. Nếu bị cáo bình tĩnh ứng xử một cách tốt nhất thì sao cả nhà nước phải mất công sức tiền bạc như vậy.

"Bị cáo hãy lấy phương châm lấy nhân nghĩa để thắng tà", vị hội thẩm nói.

Ngày 17/8, chị Hiền đến ăn tại quán "Nhắng nướng Hiền Thiện", phát hiện trong thức ăn có sán lợn, chị Hiền đã chụp ảnh, phản ánh lên Facebook "Đồ ăn vặt Bắc Ninh". Sợ ảnh hưởng đến uy tín của quán, Thiện đã nhờ bạn bè tìm, hẹn chị để nói chuyện vào tối 18/8.

Khi chị Hiền đến, Thiện yêu cầu người phụ nữ quỳ dưới sàn nhà, sau đó chửi bới, đe dọa và ép nữ khách phải xin lỗi. Trong quá trình "nói chuyện", Thiện sử dụng điện thoại di động cá nhân quay phát trực tiếp trên trang Facebook "Nhắng nướng Hiền Thiện". Sau khi phát trực tiếp xong, Thiện còn dùng dép đánh vào mặt chị Hiền. Do quá căng thẳng và sợ hãi, người phụ nữ ngã ra sàn nhà bất tỉnh, sau đó được bạn bè đưa đi bệnh viện điều trị.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Thiện cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Ngày 19/8, Công an TP Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Thiện. Tối cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành TP Bắc Ninh đã kiểm tra quán ăn này và phát hiện thêm hàng loạt sai phạm nên đã lập biên bản. Ngày 21/8, UBND TP Bắc Ninh đã xử phạt hành chính Nguyễn Văn Thiện 30,5 triệu đồng do vi phạm về an toàn thực phẩm.

Ngày 9/9, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Bắc Ninh cho biết, đã ra quyết định truy tố chủ quán "Nhắng nướng Hiền Thiện" và một nhân viên của quán là Lăng Văn Vân về tội Làm nhục người khác.

Xem video trực tiếp phiên xét xử tại đây