Chủ tịch Barca, nghề nguy hiểm!

Thế giới 03/03/2021 - 17:24

Hôm thứ Hai vừa qua, cựu chủ tịch của Barca, Josep Bartomeu bị cảnh sát bắt giữ và sắp phải hầu tòa vì vụ ''truyền thông bẩn Barcagate''. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu một vị chủ tịch của Barca gặp rắc rối với luật pháp.

Chủ tịch Barca, nghề nguy hiểm! - ảnh 1

Có thể nói, Barca có dớp chủ tịch vướng vào vòng lao lý. Chính vị chủ tịch sáng lập CLB là Joan Gamper từng bị chính quyền bắt giữ và trục xuất khỏi Tây Ban Nha vào năm 1925. Thậm chí, một vị chủ tịch khác của họ trong khoảng thời gian sơ khai này là Josep Sunol còn bị quân đội của chế độ độc tài Franco bắt giữ và hành quyết vào năm 1936.

Các biến cố trên diễn ra khi Tây Ban Nha còn trong thời kỳ nội chiến, nên những vụ bắt giữ chủ tịch Barca mang nhiều màu sắc chính trị hơn là pháp luật. Tuy nhiên, những vị chủ tịch Barca dính vào vòng lao lý sau này đều liên quan tới sai phạm về luật pháp.

Vị chủ tịch phải ngồi tù nổi tiếng nhất của Barca chính là Josep Lluis Nunez. Nunez có tới 22 năm điều hành Barca, từ 1987 đến tận 2000. Cho đến nay, ông vẫn là vị chủ tịch lâu đời nhất trong lịch sử đội bóng xứ Catalunya. Dẫu vậy, những sai phạm của Nunez gần như chỉ diễn ra sau khi ông rời khỏi Barca. Cụ thể, công ty do gia đình ông sở hữu bị cáo buộc trốn thuế và sai phạm kinh tế. Để rồi, vào năm 2011, tòa án Barca tuyên 6 năm tù giam với ông và người con trai cả. Song sau đó, Nunez được giảm án và chỉ phải ngồi tù 2 năm 2 tháng.

Vị chủ tịch Barca tiếp theo gặp rắc rối với pháp luật là Joan Laporta. Người đứng đầu sân Camp Nou từ năm 2003 đến 2010 từng bị nhà chức trách điều tra về tội tham ô trong các hợp đồng kinh tế của CLB với một số đối tác tại Trung Đông. Tuy nhiên, các cáo buộc đối với Laporta sau này cũng không thu thập đủ chứng cứ, nên ông may mắn thoát cảnh tù tội.

Người kế nhiệm Laporta là Sandro Rosell cũng rất nổi tiếng với các sai phạm kinh tế trong khoảng thời gian điều hành Barca. Ông bị điều tra về các tội danh rửa tiền và tham ô, trong đó đặc biệt phải kể tới vụ khai man giá mua Neymar hồi năm 2013. Rosell đã bị tạm giam và phải hầu tòa trong suốt thời gian dài sau khi từ chức chủ tịch Barca. Dẫu vậy, ông rút cuộc cũng thoát cảnh tù tội, bởi tòa án không có đủ chứng cứ.

Giờ một lần nữa, đến lượt người kế nhiệm Rosell là Josep Bartomeu lại đi vào vết xe đổ dành cho các vị chủ tịch tại Camp Nou.

Theo Bóng đá +