Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bị phe Dân chủ chỉ trích vì bác gói cứu trợ 1.800 tỉ USD của ông Trump

Thế giới 14/10/2020 - 10:12

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/10 đã đề xuất gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.800 tỉ USD. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bác bỏ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bị phe Dân chủ chỉ trích vì bác gói cứu trợ 1.800 tỉ USD của ông Trump - ảnh 1

Chưa có đột phá trong đàm phán giữa Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi về gói cứu trợ kinh tế mới. Ảnh: Getty Images

Giải thích cho quyết định này, bà Pelosi trong bức thư gửi tới Hạ viện sau đó đã gọi đề xuất của Nhà Trắng là “một bước tiến, hai bước lùi”.

Bà chỉ trích mạnh việc gói cứu trợ không đầu tư đúng mức để ngăn chặn đại dịch COVID-19, nhất là công tác xét nghiệm, truy vết và điều trị, nhấn mạnh dự luật này dễ tạo ra tình trạng lạm quyền của Tổng thống, khi ông Trump được giao quá nhiều quyền lực trong phân bổ ngân sách.

Tuy nhiên, nhiều nhân vật trong đảng Dân chủ đã lên tiếng phản đối quyết định của bà Pelosi. Trên tài khoản mạng xã hội cá nhân, Hạ nghị sĩ Ro Khanna, cho rằng những người dân đang cần được cứu trợ không thể chờ đến tháng 2/2021. Gói cứu trợ 1.800 tỉ USD là lớn, quy mô gấp đôi gói cứu trợ của ông Obama. Ông Khanna hối thúc bà Pelosi đạt thỏa thuận và đẩy trái bóng sang phần sân của Chủ tịch Thượng viện McConnell.

Dan Pfeiffer, cựu cố vấn cấp cao trong chính quyền Obama nhìn nhận, theo đuổi, phối hợp với đảng Cộng hòa nhằm đạt thỏa thuận gói cứu trợ là việc nên làm. Ông cho rằng đề xuất của ông Trump tuy còn có một số nguy cơ, nhưng phe Dân chủ nên sớm đạt đồng thuận với Nhà Trắng.

Andrew Yang, người từng tham gia cuộc đua tổng thổng trong đảng Dân chủ năm 2020, hối thúc bà Pelosi chấp thuận gói kích thích 1.800 tỉ USD. Ông cho rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ cần phải gạt những vấn chính trị sang một bên để hỗ trợ những người đang chịu tác động, ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)