Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên quên mình cứu bạn

Giáo dục 02/05/2021 - 20:04

Ngày 2/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã - người đã quên mình cứu 3 bạn bị đuối nước tại bãi biển Phú Vang, Thừa Thiên Huế ngày 30/4 vừa qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên quên mình cứu bạn - ảnh 1

Gương mặt vui tươi hòa nhã của Nguyễn Văn Nhã được bạn bè chia sẻ trên nhiều trang mạng xã hội

Sinh viên Nguyễn Văn Nhã, sinh năm 1998, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, sinh viên năm 4, ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học, thuộc Đại học Huế. Chiều 30/4 vừa qua khi đang tắm tại một bãi biển của huyện Phú Vang, phát hiện 3 bạn nữ trong nhóm bị đuối nước, sóng cuốn xa bờ, Nhã bơi đến ứng cứu. Tuy nhiên, sau khi cứu được các bạn, thì Nhã bị nước biển cuốn đi vì đuối sức.

Gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm; đồng thời xem xét công nhận Nguyễn Văn Nhã là liệt sỹ theo đúng quy định. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Nghệ An và Đại học Huế quan tâm, hỗ trợ gia đình sinh viên có nghĩa cử cao đẹp quên mình cứu bạn này.

Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên quên mình cứu bạn - ảnh 2

Linh cữu của Nguyễn Văn Nhã quàn tại quê nhà

Trước đó, sáng ngày 2/ 5, Trung ương Đoàn đã có quyết định truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Nguyễn Văn Nhã, vì hành động dũng cảm quên mình cứu bạn.

Thac sĩ Hoàng Nguyễn Tuấn Minh, Phó phòng Đào tạo – Công tác sinh viên kiêm Bí thư đoàn, giảng viên Khoa CNTT, Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế), cho biết, sau khi nhận được thông tin về cái chết của nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã, lãnh đạo nhà trường, Khoa CNTT và Đoàn trường cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức thăm viếng, động viên gia đình, làm các thủ tục để đưa thi thể em về quê để gia đình tổ chức tang lễ.

Xót xa gia cảnh quá nghèo

Cái chết của Nguyễn Văn Nhã, được cộng đồng mạng ghi nhận như một hành động anh hùng giữa đời thường, khi đã quên mình bơi ra giữa sóng dữ cứu sống 3 nạn nữ sinh viên cùng nhóm.

Khi biết được thông tin, nhiều bạn bè đã để lại những lời chia buồn sâu sắc, đồng thời chia sẻ về những kỷ niệm về một chàng trai, một người bạn, một người anh tốt bụng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên quên mình cứu bạn - ảnh 3

Chàng trai trẻ vui tươi hòa nhã khi còn sống

“Sự ra đi của Nhã đã mang lại 3 sự sống cho 3 con người. Giờ đây Nhã đã vĩnh viễn rời xa quê hương, gia đình, bạn bè để về cõi thiên thu. Tấm gương về sự hi sinh lớn lao của bạn sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí mọi người Cháu đã không toan tính, hy sinh như một anh hùng” Trang facebook cá nhân của nhà báo Nguyễn Thị Bích Hậu, viết.

Những người bạn theo xe đưa Nhã về quê đã không khỏi xót xa, khi nhìn thấy căn nhà xơ xác của gia đình Nhã ở quê. Một căn nhà xiêu vẹo, nơi ấy Nhã còn người bố bị tai biến, một người anh bị câm, mẹ đau ốm thường xuyên. Không những thế, 10 năm trước, anh trai của Nhã cũng mất vì đuối nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên quên mình cứu bạn - ảnh 4

Căn nhà của gia đình Nhã ở quê

Sinh viên Bùi Ngọc Ánh là bạn của Nhã cùng quê Nghệ An ( đang học ở Huế), cho biết, “Mình là bạn học cấp 3 chung với Nhã, vào Huế tuy học khác trường nhưng ở chung khu trọ và sinh hoạt chung trong nhóm sinh viên Công Giáo. Nhã là người hiền lành, hòa đồng, luôn mỉm cười lạc quan và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác trong cuộc sống. Những năm học phổ thông, Nhã còn là lớp trưởng nhiều năm liền. “Tháng 7 này bạn ấy tốt nghiệp Đại học và dự định sẽ đi tu” – Ánh chia sẻ thêm.

Trước hành động dũng cảm quên mình cứu bạn của Nhã, nhiều trang cá nhân và page tại Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An đã chia sẻ thông tin, bày tỏ xót thương, cảm phục hành động quên mình cứu bạn của Nhã. , “Nụ cười của em sẽ sống mãi trong lòng mọi người, trên đời này. Người tốt không thiếu nhưng người vừa tốt vừa có lòng dũng cảm như em lại chẳng mấy người, chàng trai tuyệt vời ạ” – trang page Hà Tĩnh 24h, chia sẻ.

VNews