Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp không chất vấn trực tiếp, cử tri thấy “thiếu lửa”

Xã hội 14/07/2020 - 17:44

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin, cử tri bày tỏ, kỳ họp thứ 9 vừa qua của Quốc hội hơi “thiếu lửa” vì không chất vấn trực tiếp, do đó cử tri không hài lòng lắm.

Nhận xét được nêu tại phiên thảo luận của UB Thường vụ Quốc hội ngày 14/7 về việc tổng kết kỳ họp thứ 9 và chuẩn bị kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội, dự kiến kỳ họp thứ 10 tiếp tục được tổ chức thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp không chất vấn trực tiếp, cử tri thấy “thiếu lửa” - ảnh 1 Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 10.

Cụ thể, thời gian họp trực tuyến và họp tập trung đều 9 ngày. Trong thời gian họp tập trung, Quốc hội sẽ thảo luận các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước (năm 2020, 2021 và 5 năm 2016-2020), thảo luận các dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng XIII.

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 18 ngày. Trong đó, đợt 1 bắt đầu ngày 19/10, kết thúc ngày 28/10. Đợt 2 bắt đầu ngày 3/11 và kết thúc ngày 12/11.

Về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 10, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị, nếu có thể thì định lượng hơn chi phí tiết kiệm được do họp trực tuyến thế nào.

Góp ý cải tiến điều hành phiên thảo luận toàn thể, Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nói, qua chăm chú theo dõi từ khoá XIII đến nay, thời gian phát biểu 7 phút là quá dài, nếu đại biểu không đọc lại những nội dung trong các báo cáo thì chỉ cần 4 phút.

Ông Giàu cũng cho rằng, phải tập dần cho các đại biểu quốc hội không đọc văn bản khi tham gia thảo luận, và tranh luận phải đúng tính chất tranh luận, nếu không đúng thì người điều hành phiên họp nên dừng ngay.

Cho rằng từ thành công của họp trực tuyến sẽ tính đến sửa quy chế kỳ họp, trong đó có việc phát biểu 5 phút hay 7 phút cũng phải tính, song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói chắc dành cho nhiệm kỳ sau.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội gợi ý có thể xin ý kiến đại biểu tại phiên trù bị về việc giảm thời gian phát biểu tối đa mỗi đại biểu từ 7 phút xuống còn 5 phút.

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp không chất vấn trực tiếp, cử tri thấy “thiếu lửa” - ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét kỳ họp không có hoạt động chất vấn trực tiếp hơi... thiếu lửa.

Liên quan đến hoạt động chất vấn, kỳ họp tới Quốc hội tiến hành chất vấn về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

"Cử tri nói kỳ họp thứ 9 vừa rồi hơi thiếu lửa vì không chất vấn trực tiếp, cử tri không hài lòng lắm vì đây hoạt động cử tri rất quan tâm", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phản ánh.

Với kỳ họp thứ 10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị nên đưa chất vấn vào phần hai của kỳ họp vì đây là chất vấn cuối nhiệm kỳ, tất cả các thành viên Chính phủ đều  phải chuẩn bị.

Kết thúc phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, còn nội dung chưa được đưa vào chương trình kỳ họp thứ 10 là xem xét nhân sự Chính phủ trình Quốc hội.

Quốc hội sẽ dành thời gian một ngày thảo luận tại tổ các dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng XIII, thể hiện trách nhiệm của Quốc hội với văn kiện của đất nước 5 năm  tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chốt lại.

Thái Anh