Chú chó đắt nhất thế giới

11/09/2009 - 11:46 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Chú chó tai cụp dòng Tây Tạng phá kỷ lục đắt nhất thế giới sau khi được một nữ triệu phú người Trung Quốc mua với giá 587.000 USD.

Với cái giá 587.000 USD, con chó tai cụp chính gốc Tây Tạng đã phá kỷ lục thế giới về mức độ đắt đỏ, sau khi được nữ triệu phú họ Vương mua tại tỉnh Thanh Hải, thuộc khu tự trị Tây Tạng.

Trước đó, nữ triệu phú đã bỏ nhiều thời gian tìm kiếm giống chó mà cô yêu thích. Khi nhìn thấy con chó tai cụp màu đen tại một khu chợ, cô tự nhủ sẽ mua nó với bất cứ giá nào. Cô đặt tên cho thú cưng mới là "Sông Dương Tử số hai" và tự hào nói: "Đến vàng còn có giá, nhưng riêng con chó của tôi thì vô giá".

Chú chó đắt nhất thế giới
Nữ triệu phú họ Vương cùng con chó chụp ảnh trong lễ đón rước cư dân mới của thành phố Tây An, với sự hộ tống của 30 chiếc ôtô. Ảnh: Getty Images

Tờ Dailymail dẫn giải chó tai cụp Tây Tạng là nòi cổ đại, có mối liên hệ chặt chẽ với văn hóa du mục vùng Trung Á và bắc Ấn Độ. Ở Tây Tạng, chúng được dùng để giữ nhà hoặc bảo vệ gia súc và là mối đe dọa với dã thú như chó sói hoặc hổ báo. Nhiều nghiên cứu từng ghi nhận chỉ cần vài ba con chó tai cụp Tây Tạng cũng đủ giết chết dăm con hổ trong lúc bảo vệ cả một đàn cừu trên các vùng cao nguyên Nepal.

Theo báo địa phương, lễ rước "Sông Dương Tử số hai" về nhà mới tại Thiểm Tây đã diễn ra rất trọng thể. Một đoàn gồm 30 ôtô hộ tống đến sân bay thành phố Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, để đón chú chó cùng chủ nhân. Nhiều người hiếu kỳ cũng tụ tập trên đường để tận mắt chứng kiến cư dân mới của thành phố.

Với mức giá này, nhiều tài liệu khẳng định chú chó đã phá kỷ lục thế giới để giành danh hiệu đắt nhất, tờ Time cho biết. Kỷ lục cũ thuộc về một chú chó tha mồi dòng Labrador nhân bản vô tính, được khách hàng tại Florida, Mỹ mua với giá 155.000 USD, bao gồm chi phí nhân bản.

Nền kinh tế phát triển nhanh của Trung Quốc tạo ra ngày càng nhiều triệu phú trẻ, những người sẵn sàng chi tiền nhằm thỏa mãn sở thích cá nhân. Báo cáo hồi tháng tư của Hurun Report, tạp chí chuyên nghiên cứu người giàu, cho biết ở Trung Quốc hiện có 825.000 người, tương đương với 0,06% dân số, có tài sản vượt 1,5 triệu USD.

Thanh Bình