Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Thông tuyến lấy tiền trả nợ

Xã hội 31/08/2018 - 07:17

''Ngày 2/9, chúng tôi sẽ làm lễ thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. VEC sẽ thu phí đối với chủ phương tiện để lấy tiền trả nợ'', ông Tám nói.

Ngày 2/9 thông xe kỹ thuật cao tốc hơn 34.000 tỷ Ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc Tổng công ty VEC, cho biết cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có 85 km hàng rào chưa lắp đặt sẽ tiếp tục thi công hoàn thành vào 10.

Sáng 30/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tổ chức họp báo, thông tin về tiến độ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ngày 2/9 thông xe kỹ thuật

Ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc VEC, cho biết tuyến chính của đoạn cao tốc từ TP Tam Kỳ đi Quảng Ngãi (từ Km 65 đến Km 139+204) đã được các nhà thầu thi công xong. Các công nhân đang tiến hành vệ sinh đường.

"Như kết luận của Bộ trưởng GTVT, đến ngày 2/9, chúng tôi phải thông xe kỹ thuật tuyến cao tốc", ông Tám thông tin.

Vị này thừa nhận đến hạn 2/9, chủ đầu tư chỉ thông xe tuyến chính. Còn phần hộ lan và các công trình phụ của dự án chưa thi công xong. Trong đó, có khoảng 85 km hàng rào bảo vệ hành lang an toàn cao tốc chưa thi công.

Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Thông tuyến lấy tiền trả nợ - ảnh 1
Ngày 2/9 sẽ thông xe kỹ thuật tuyến cao tốc Tam Kỳ - Quảng Ngãi. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tổng giám đốc VEC phân trần việc chậm tiến độ một số hạng mục là do người dân chưa bàn giao mặt bằng. "VEC cam kết sẽ lắp đặt xong rào chắn trước ngày 30/10", ông Tám nhấn mạnh.

Vị này cho biết thêm nhà thầu đã bóc lớp bề mặt, thảm nhựa lại 4 điểm trên cao tốc - nơi Bộ trưởng GTVT đánh giá là "lộc cộc, xe chạy không êm". Đây cũng là 4 vị trí mà Hội đồng nghiệm thu nhà nước kết luận chưa đảm bảo chất lượng.

"Sau khi khai thác, sẽ có những hạng mục phát sinh hư hỏng. Chúng tôi sẽ bảo hành công trình trong thời gian 24 tháng", ông Tám nói.

Thu phí để trả nợ

Tại buổi họp báo, các phóng viên chất vấn chủ đầu tư về việc nhiều hạng mục phụ của cao tốc chưa hoàn thành nhưng chủ đầu tư vẫn thông xe kỹ thuật nên có nguy cơ mất an toàn cho các phương tiện lưu thông.

Tổng giám đốc VEC không trả lời thẳng vào vấn đề này mà chỉ nói trong trường hợp xảy ra tai nạn, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra xác định nguyên nhân. "Nếu lỗi về chủ đầu tư, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm", ông Tám nói.

Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Thông tuyến lấy tiền trả nợ - ảnh 2
Các trạm thu phí trên cao tốc sẵn sàng thu tiền chủ phương tiện lưu thông trên cao tốc. Ảnh: Giáp Hồ.

Tại buổi họp báo, VEC cũng phát hành thông cáo về mức phí dịch vụ đối với chủ phương tiện lưu thông tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Theo đó, mức phí thấp nhất là 20.000 đồng/phương tiện và cao nhất là 790.000 đồng/ôtô.

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao dự án chưa hoàn thành 100% các hạng mục mà chủ đầu tư đã thu phí? Ông Tám nói dự án này có tổng mức đầu tư lên đến hơn 34.500 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay nước ngoài hơn 28.000 tỷ đồng, nguồn vốn còn lại là từ ngân sách Nhà nước.

"Chủ đầu tư phải đưa dự án vào khai thác để thu phí, lấy tiền trả nợ cho nước ngoài. Việc thu hồi vốn còn tùy thuộc vào số lượng phương tiện lưu thông trên cao tốc. Mức phí sử dụng dịch vụ sẽ được điều chỉnh 5 năm một lần", đại diện chủ đầu tư nói.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và hai làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1). Tốc độ thiết kế 120 km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100 km/h). Dự án được chia làm 13 gói thầu xây lắp với tổng mức đầu tư hơn 34 nghìn tỷ đồng.

Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Thông tuyến lấy tiền trả nợ - ảnh 3

Vị trí đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Google Maps.

 • Đà Nẵng

  Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Thông tuyến lấy tiền trả nợ - ảnh 4

  Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương từ năm 1997, là trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hoá, du lịch, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

  Bạn có biết: Nguồn gốc từ "Đà Nẵng" là biến dạng của tiếng Chăm cổ daknan, nghĩa là vùng nước rộng lớn hay "sông lớn", "cửa sông cái".

  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43
 • Quảng Ngãi

  Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Thông tuyến lấy tiền trả nợ - ảnh 5

  Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Đường bờ biển Quảng Ngãi có chiều dài khoảng 129 km với vùng lãnh hải rộng lớn 11.000 km2 và 6 cửa biển. Quảng Ngãi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Nam Trung Bộ được Chính phủ chọn khu vực Dung Quất để xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Tỉnh Quảng Ngãi tái lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1989 trên cơ sở tách tỉnh Nghĩa Bình thành 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.

  Bạn có biết: Quảng Ngãi là mảnh đất có bề dày lịch sử về Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Chăm Pa, đặc biệt là hệ thống thành lũy Chàm. Bên cạnh đó là hai danh thắng nổi tiếng là "núi Ấn sông Trà". Các Lễ hội gồm Lễ hội nghinh cá Ông, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (Lý Sơn), Lễ hội đâm trâu, Lễ hội cầu ngư, Lễ hội đua thuyền truyền thống...

  • Diện tích: 5.153,0 km²
  • Dân số: 1.221.600 (2011)
  • Vùng: Nam Trung Bộ Việt Nam
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 13 huyện
  • Mã điện thoại: 0255
  • Biển số xe: 76