Chủ đầu tư dự án Golden Park và sàn Đất Xanh Miền Bắc bị khách hàng làm đơn "tố cáo"

22/05/2018 - 21:12 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin


Phối cảnh dự án Golden Park của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và XNK Tây Đô - Constrexim.

Phối cảnh dự án Golden Park của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và XNK Tây Đô - Constrexim.

Trong đơn gửi Báo Gia đình và Xã hội, anh Nguyễn Hy Quang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Tôi là khách hàng quan tâm đăng ký đặt chỗ mua căn hộ 916 tại Dự án Golden Park của chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và XNK Tây Đô (mã số thuế: 0105763048) theo Phiếu khách hàng quan tâm đăng ký đặt chỗ dự án Golden Park mã số 0009989 và Phiếu thu ngày 5/4/2018 với số tiền 50.000.000 VNĐ...

Tôi gửi thư này tới quý tòa soạn nhằm tố cáo các sai phạm của Công ty Cổ phần dịch vụ, địa ốc Đất Xanh Miền Bắc (sàn Đất Xanh Miền Bắc) và chủ đầu tư Dự án Golden Park là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và XNK Tây Đô như sau:

Mặc dù chưa thi công xong phần móng của công trình nhưng chủ đầu tư Dự án Golden Park là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và XNK Tây Đô đã nhận tiền đăng ký đặt chỗ của mỗi khách hàng là 50.000.000 đồng từ phía Công ty Cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc".

Anh Quang cho rằng, với việc làm phiếu đặt chỗ và thu tiền nêu trên của Công ty Cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và XNK Tây Đô đã có dấu hiệu vi phạm Luật Nhà ở.

Theo đó, anh Quang viện dẫn điểm a, khoản 2, điều 19, nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật nhà ở quy định: "Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn..."

Cùng với đơn tố cáo, anh Quang còn gửi đến Báo Gia đình và Xã hội hàng loạt tài liệu trong các buổi làm việc với Công ty Cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và XNK Tây Đô – Constrexim.

Lý do khiến anh Quang thoái lui không muốn mua nhà ở dự án này xuất phát từ việc anh lên trang web của Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) để tra cứu hợp đồng mẫu do chủ đầu tư gửi lên và đã không tìm thấy bất cứ văn bản nào của chủ đầu tư nêu trên.

Cùng đó, khi anh truy cập vào trang web của Sở Xây dựng Hà Nội để tìm danh sách tổng hợp các dự án đã được Sở này có văn bản chấp thuận bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh đã không tìm thấy dự án dự án Golden Park.

Nhiều câu hỏi về tính pháp lý của dự án đã khiến anh đi đến quyết định rút sự quan tâm và lên tiếng để cảnh báo những khách hàng khác phải thận trọng khi tìm hiểu mua nhà.

Trước thông tin phản ánh của ông Quang, ngày 18/5, phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đã có buổi làm việc với đại diện Sàn Đất Xanh Miền Bắc. Tại buổi làm việc này, bà Lê Hạnh Yến, Giám đốc kinh doanh và bà Hoàng Yến phụ trách marketing dự án đã có những phúc đáp ban đầu.

Bà Hoàng Yến cho biết, việc thu tiền 50 triệu đồng không phải là chiếm dụng vốn. Việc khách đặt tiền là do hàng ít và nhiều người quan tâm. Số tiền thu đặt chỗ được chuyển cho chủ đầu tư.

Về việc khi Sàn Đất Xanh Miền Bắc ký phiếu đặt chỗ và thu tiền khách hàng thì dự án Golden Park đã xây xong móng hay chưa, bà Hoàng Yến cho biết sẽ xác nhận lại từ chủ đầu tư mới trả lời.


Dự án Golden Park chưa xong tầng hầm và sàn Đất Xanh Miền Bắc đã ký đặt chỗ, thu tiền rồi chuyển cho chủ đầu tư.

Dự án Golden Park chưa xong tầng hầm và sàn Đất Xanh Miền Bắc đã ký đặt chỗ, thu tiền rồi chuyển cho chủ đầu tư.

Bà Hoàng Yến cũng cho rằng, Sàn Đất Xanh Miền Bắc chưa bán hàng mà chỉ được bán khi cơ quan có thẩm quyền cho phép bán. Các câu hỏi liên quan đến tiến độ của dự án, số lượng người đã đặt chỗ đều được đại diện Sàn Đất Xanh Miền Bắc "nợ" do cần phải xác minh từ chủ đầu tư.

Việc một đơn vị bán hàng không nắm được tiến độ dự án là khá hy hữu, có thể Sàn Đất Xanh Miền Bắc không mấy quan tâm đến dự án Golden Park hoặc có thể vị đại diện đang né tránh câu hỏi của phóng viên.

Về phía chủ đầu tư, ngày 21/5, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Gia đình và Xã hội, ông Bùi Hồng Hà, Phó Phòng Kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và XNK Tây Đô cho biết phiếu đặt chỗ và phiếu thu do Sàn Đất Xanh Miền Bắc ký với khách hàng chỉ là phiếu thăm dò thị trường (!?)

Như vậy, Sàn Đất Xanh Miền Bắc cụ thể hoá việc thăm dò thị trường này của chủ đầu tư bằng cách để cho người có nhu cầu mua nhà làm phiếu đặt chỗ và phải đóng tiền hay nói cách khác, chủ đầu tư muốn thăm dò thị trường và được thu tiền từ đối tượng thăm dò, nghịch lý này khiến ai nghe được cũng khó bề lý giải.

Chủ đầu tư chưa mở bán và thông tin chủ đầu tư phạm luật khi mở bán trước khi được cơ quan chức năng cho phép đã được Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và XNK Tây Đô bác bỏ. Tiến độ dự án được ông Hà tiết lộ là còn móng tầng hầm 4 và đã xong tầng hầm 1, 2, 3. Như vậy, đến thời điểm này chung cư này chưa thi công xong móng hầm.

Đơn vị này cho rằng, phiếu đặt chỗ không ràng buộc về tiền nong, ai muốn đóng như thế nào cũng được và tối đa là 50 triệu đồng. Trả lời này trái ngược hoàn toàn với phiếu khách hàng quan tâm đăng ký đặt chỗ do bà Lê Hạnh Yến ký với ông Nguyễn Hy Quang.

Theo văn bản ký kết này, điều 2 có quy định: "Nếu bên B không mua sản phẩm trên thì sẽ bị mất số tiền đã đăng ký đặt chỗ. Thông tin Bên B trên phiếu đăng ký đặt chỗ này cũng sẽ là thông tin ký hợp đồng mua bán với Chủ đầu tư".

Như vậy, trước thông tin nhận đặt chỗ, thu tiền thì hai bên gồm Sàn Đất Xanh Miền Bắc và chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và XNK Tây Đô đã có cách trả lời hoàn toàn đối lập nhau. Điều này cho thấy, những e ngại của anh Quang về sự chuyên nghiệp và minh bạch của các bên liên quan tới dự án Golden Park là khó tránh khỏi và quyết định rút sự quan tâm đến dự án của anh Quang phần nào được lý giải.

Về thông tin gửi hợp đồng mẫu tới Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), ông Hà cho biết chủ đầu tư đã gửi ngày 23/3 và gửi hồ sơ lên Sở Xây dựng Hà Nội từ đầu tháng 4, đến thời điểm này 2 cơ quan nêu trên vẫn chưa có các văn bản xác nhận liên quan để dự án Golden Park được đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Như vậy, đến thời điểm ngày 21/5 thì dự án Golden Park chưa đủ điều kiện để mở bán. Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Minh Anh