Chủ tịch Đà Nẵng giải thích ba lý do bị Trung ương cảnh cáo

Kinh tế 27/12/2018 - 15:53

Ông Huỳnh Đức Thơ đã sai phạm khi không kê khai lợi tức cổ phiếu của hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý.

Sáng 27/12, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ UBND TP Đà Nẵng, chủ trì buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê để thông báo kết quả kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố.

Nhiều cử tri đánh giá cao việc thành phố lấy phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo, ra nghị quyết về môi trường, dành quỹ đất làm bãi đỗ xe, không gian công cộng... Băn khoăn vì sao Chủ tịch Đà Nẵng bị kỷ luật nhưng vẫn làm lãnh đạo, cử tri Lê Đình Thi đề nghị Chủ tịch nói rõ cho dân biết.

Lần đầu tiên ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ đầy đủ những lý do khiến mình bị kỷ luật

Ông Huỳnh Đức Thơ giải thích bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo hồi tháng 9 năm ngoái vì ba lý do. Thứ nhất, ông là thành viên chủ chốt của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng (Phó bí thư Thành ủy) nên phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm của tập thể về nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ, quản lý đất đai, đô thị.

"Tập thể Thường vụ Thành ủy có 15 người, không phải ai cũng sai phạm như nhau, nhưng theo quy chế xử lý thì tất cả phải chịu. Nhiều quyết định của Thường vụ khi thông qua có người kiên quyết phản đối, nhưng việc quyết định phải theo đa số", ông Thơ nói.

Ông lấy ví dụ lô đất 3.000 m2 của Hải quan trên đường Bạch Đằng có văn bản của cơ quan Trung ương giới thiệu giao cho Công ty Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, UBND TP Đà Nẵng không đồng ý. Tuy nhiên khi đưa ra Thường vụ quyết thì "các thành viên giơ tay hết, còn mình tôi không giơ tay".

"Tôi không tán thành, nhưng Thường vụ quyết định rồi, thiểu số phải phục tùng đa số. Kể từ đó UBND thành phố đã chấm dứt chuyện giao đất trực tiếp cho doanh nghiệp không qua đấu giá", ông Thơ nói và cho biết sau khi phản đối việc giao khu đất cho Vũ "Nhôm" đã có nhiều chuyện xảy ra với mình. Những người liên quan đến giao đất không qua đấu giá hiện đã vướng lao lý.

Nguyên nhân thứ hai, Chủ tịch thành phố cho biết do liên quan quản lý đô thị, xây dựng trái phép. "Cấp quận huyện, sở ngành bị kỷ luật rồi. Tôi là Chủ tịch đứng đầu thành phố nên cũng phải chịu trách nhiệm liên đới", ông nói.

Nguyên nhân thứ ba là kê khai tài sản. Chủ tịch Đà Nẵng trước đó có đơn thư tố cáo ông sở hữu nhiều nhà đất ở quê và đất ở đường Hàm Nghi trung tâm thành phố. Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, kết luận không có chuyện đó. Tuy nhiên, gia đình ông liên quan đến việc kê khai cổ phần tại hai nhà máy thép.

"Hồi năm 2006, bà xã tôi gom góp được 500 triệu đồng đi mua cổ phiếu của hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý bán trên thị trường, không để ý nên không kê khai khoảng 200 triệu đồng lợi tức cổ phiếu", ông Thơ phân trần.

Nói trước hàng trăm cử tri, ông Thơ khẳng định bản chất việc bị kỷ luật là bởi những lý do trên. Thời gian qua, người dân đã đặt câu hỏi tại nhiều buổi tiếp xúc cử tri, các kỳ họp Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã giải thích một phần. Là đại biểu HĐND do người dân bầu, ông có trách nhiệm công khai cho dân biết.

"Với cương vị người đứng đầu chính quyền thành phố, tôi sẽ điều hành bộ máy hành chính công khai, minh bạch. Cử tri tin thì bỏ phiếu tín nhiệm, còn không tin thì mình về nghỉ cũng không có vấn đề gì", ông nói.

Trước băn khoăn việc liệu Chủ tịch thành phố có bị điều động, ông Thơ cho rằng đó là việc của Trung ương. "Tôi 57 tuổi rồi, thời gian làm việc không còn nhiều, nên Trung ương quyết định sao mình đồng ý, luôn vui vẻ", ông nói thêm.

Ngày 29/9/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định cảnh cáo ông Huỳnh Đức Thơ, Phó bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, kỷ luật đối với Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND) theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Xuân Anh sau đó bị cách chức, cho thôi Ủy viên Trung ương Đảng. Trên cương vị người đứng đầu cấp ủy thành phố, ông này chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy. Cá nhân ông Xuân Anh đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên.

Sau khi ông Xuân Anh bị cách chức, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt giam Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") về nhiều tội danh. Hàng loạt lãnh đạo ở Đà Nẵng cũng đã bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến Vũ "Nhôm". Trong đó có ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến (cùng nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng).

Xem thêm: Phát Đạt chuyển nhượng lô đất 46 tỷ đồng cho mẹ ruột Chủ tịch