Chủ tịch Đà Nẵng nói về việc bản thân từng bị kỷ luật

Xã hội 27/12/2018 - 16:24

“Trong tập thể thường vụ 15 người không phải ai cũng sai phạm như nhau, nhưng vì quyết định tập thể nên phải chịu”, ông Thơ nói.

Sáng 27/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã nói rõ việc bản thân bị kỷ luật. Ông chia sẻ cử tri nhiều lần hỏi Chủ tịch từng bị kỷ luật, mà vẫn không bị điều chuyển.

 “Điều đi hay không là việc của Trung ương, nếu họ thấy mình còn “dùng” được thì dùng, không thì điều đi là chuyện bình thường. Tôi năm nay 57 tuổi rồi, thời gian cũng không còn nhiều, nên Trung ương quyết định sao thì mình đồng ý vui vẻ thế, không sao cả”, chủ tịch thẳng thắn.

Chủ tịch Đà Nẵng nói về bản thân từng bị kỷ luật - ảnh 1Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ trải lòng về việc bản thân từng bị kỷ luật. Ảnh: Thanh Trần. 

Ông nói thêm việc bản thân bị kỷ luật, có lẽ người dân đã đọc trên báo nhưng chắc chưa hiểu hết.

Ông cho hay, thứ nhất là chịu trách nhiệm về những vi phạm của tập thể Thường vụ Thành ủy. Cụ thể là sai phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ, công tác quản lý đất đai, đô thị. “Trong tập thể thường vụ 15 người không phải ai cũng sai phạm như nhau, nhưng vì quyết định tập thể nên phải chịu”, ông Thơ nói.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ dẫn chứng lô đất 3000m2 của hải quan trên đường Bạch Đằng, trước đây có văn bản của Trung ương đề nghị thành phố giới thiệu cho cho công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”.  

“Ủy ban chúng tôi có đồng ý đâu, bản thân tôi cũng có đồng ý đâu. Cuối cùng đưa ra Thường vụ quyết, tất cả giơ tay hết còn mình tôi không giơ tay. Tôi không chấp hành. Nhưng thường vụ kết luận rồi, thiểu số phải phục tùng đa số. Liên quan đến chuyện đó, tập thể bị kỷ luật nên cá nhân tôi cũng bị kỷ luật. Không đồng tình cũng bị kỷ luật. Tôi nói với bà con cho rõ như thế. Kể từ đó không còn câu chuyện giao đất cho mấy công ty như vậy. Mặc dù nhiều chuyện sau đó đã xảy ra với tôi. Bây giờ kết quả đã rõ. Tất cả những người làm chuyện đó đều đã vướng vào vòng lao lý”, ông Thơ chia sẻ.

Chủ tịch Đà Nẵng nói về bản thân từng bị kỷ luật - ảnh 2Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Thanh Trần. 

Thứ hai, liên quan đến quản lý đô thị, cụ thể là những nơi diễn ra xây dựng trái phép . “Việc xây dựng trái phép là quận, huyện, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm. Nhưng tôi là Chủ tich, đương nhiên cái gì xảy ra ở thành phố này tôi phải chịu hết”, ông trải lòng.

Thứ ba là việc kê khai tài sản. Chủ tịch nói rằng có đơn tố cáo mình nhiều nhà, nhiều đất. Ông kể: “Ủy ban Kiểm tra TƯ vào làm việc và có kết luận, tôi có gì đâu. Tôi sống ở đâuy bà con Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) biết quá rồi. Nhà tôi tiếp dân hàng ngày. Thế mà kêu tôi có hai, ba lô đất vàng đường Hàm Nghi, ở quê cũng có đất vàng”,

 “Hồi năm 2006 đi mua cổ phiếu, bà xã có 500 triệu mua cổ phiếu của Dana Ý, Dana Úc bán trên thị trường. Vì không để ý nên không có kê khai khoảng gần 200 triệu lợi tức cổ phiếu”, ông kể về sai phạm của mình.

Theo ông, trách nhiệm của đại biểu HĐND là cần công khai, nói hết, cử đi cứ đặt câu hỏi, đại biểu sẽ trả lời trực tiếp hoặc bằng văn bản. Trách nhiệm của Chủ tịch thành phố còn nặng hơn. “Chúng tôi cam đoan với các cử tri sẽ điều hành chính quyền công khai, minh bạch”, Chủ tịch nói.

Thanh Trần