Chủ tịch Dabaco: FDI đóng góp ngân sách không tương xứng mức độ ưu đãi

26/10/2018 - 12:35 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Ông Nguyễn Như So, đại biểu Quốc hội Bắc Ninh, hiện là Chủ tịch Tập đoàn Dabaco. Tại phiên thảo luận kinh tế xã hội sáng 26/10, ông So cho biết Việt Nam hiện nằm trong top 12 quốc gia thành công nhất trong thu hút đầu tư FDI, đóng góp lớn vào kinh tế vĩ mô.

Dòng vốn FDI vào lượng lớn nhưng chất lượng lại khiêm tốn do ít chuyển giao công nghệ và chưa có mối liên kết với các doanh nghiệp trong nước. Thực tế, chỉ 5% doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam sử dụng công nghệ cao, còn lại chủ yếu là gia công ở vị trí cuối trong chuỗi giá trị.

“Đóng góp FDI vào ngân sách ko tương xứng với mức độ ưu đãi cao họ nhận được, gây mất bình đẳng doanh nghiệp tư nhân trong nước”, ông phát biểu.

Theo ông, các doanh nghiệp FDI độc chiếm cao, đặc biệt trong công nghệ điện tử. Trong khi đó, mức lan tỏa của FDI thấp, chỉ đạt 21%. Vì vậy, để thu hút, sử dụng FDI hiệu quả tránh tổn thương nền kinh tế trong nước trong thời gian tới, ông Nguyễn Như So kiến nghị 3 giải pháp then chốt.


Đại biểu Nguyễn Như So.

Thứ nhất là cải tổ chiến lược thu hút FDI chuyển từ số lượng sang chất lượng. Cải tổ cần tập trung thu hút các dự án chất lượng cao, tập đoàn kinh tế lớn có năng lực nội địa hóa cao mang lại hiệu quả chuỗi giá trị toàn cầu.

“Muốn làm được điều này phải nhận diện đúng các tập đoàn đa quốc gia cần gì”, ông phát biểu, “Đó là một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, sẵn sàng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và trách nhiệm”.

Ưu đãi, đầu tư chỉ là bổ sung, không phải yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của doanh nghiệp. Quan trọng là sự ổn định về kinh tế chính trị, chi phí lao động, thuế, khuôn khổ pháp lý, chất lượng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực của quốc gia.

Đại biểu tỉnh Bắc Ninh đặt câu hỏi: “Phải chăng đã đến lúc chúng ta phải cân nhắc từ bỏ các biện pháp khuyến khích qua thuế, giảm sự cạnh tranh giữa các địa phương trong sử dụng ưu đãi thuế và biện pháp khác thu hút FDI”.

Thứ hai, đại biểu nêu vấn đề quản lý hoạt động doanh nghiệp FDI cần hiệu quả, tránh tình trạng thất thu ngân sách. Dù được miễn giảm 92% tổng số thuế thu nhập, FDI lại đóng góp vào ngân sách khá thấp, chỉ chiếm 20,78% GDP và 13,9% tổng thu ngân sách.

"Câu hỏi đặt ra là có hay không tình trạng doanh nghiệp lỗ giả lãi thật, chuyển giá, trốn thuế tạo cạnh tranh không lành mạnh, tác động xấu môi trường đầu tư", ông Nguyễn Như So nói.

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu của khối FDI tăng 14,6%, xấp xỉ khu vực trong nước, chiếm 70,6% giá trị cán cân thương mại nhưng phần xuất khẩu chủ yếu là không chịu thuế nên thuế thu từ FDI chiếm tỷ trọng không đáng kể so với các doanh nghiệp trong nước.

Thứ ba, cần có cơ chế đột phá khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân phát triển đối trọng đủ mạnh, hợp tác bình đẳng, tránh tình trạng "một nền kinh tế 2 tốc độ".

Ông cũng đặt vấn đề xem xét vấn đề thực thi, thực chất của việc cắt giảm điều kiện kinh doanh cũng như việc triển khai luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ khi lực lượng doanh nghiệp này chiếm hơn 98%, là đối tượng chính tạo nguồn thu ngân sách.

Chủ tịch Dabaco: FDI đóng góp ngân sách không tương xứng mức độ ưu đãi Chủ tịch Dabaco: FDI đóng góp ngân sách không tương xứng mức độ ưu đãi
10 3982 56 reviews

(NDH) Ông Nguyễn Như So, đại biểu Quốc hội Bắc Ninh, đã phát biểu về việc thu hút đầu tư sử dụng vốn FDI hiệu quả, trong phiên họp thảo luận kinh tế xã hội sáng 26/10.